Hà Nội sẽ thí điểm áp dụng công nghệ hiện đại vào nâng cấp hạ tầng phòng, chống thiên tai

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhận định Hà Nội có đủ nguồn lực cũng như hiểu biết về các mô hình công nghệ trong ứng phó thiên tai, cộng với đòi hỏi thực tiễn đặt ra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết thời gian tới, sẽ chỉ đạo các sở ngành nghiên cứu, thí điểm áp dụng kỹ thuật hiện đại vào nâng cấp hạ tầng phòng, chống thiên tai (PCTT).

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Thông tin tại hội nghị tổng kết công tác PCTT và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) năm 2020 tổ chức sáng 5/5, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, trong năm vừa qua, TP chịu ảnh hưởng trực tiếp của 3 cơn bão. Các cơn bão đã gây mưa lớn diện rộng. Đặc biệt, cơn bão số 4 làm ngập nhiều tuyến phố khu vực nội đô từ 0,2 – 0,4m; gây ngập trắng và sâu nước 1.513ha lúa, hoa màu. Mưa lớn cũng gây nên một số sự cố đê điều, thuỷ lợi tại các huyện: Thanh Trì, Ba Vì, Đông Anh, Mỹ Đức và thị xã Sơn Tây.
Cùng với mưa bão, Hà Nội còn chịu ảnhh hưởng của 27 đợt không khí lạnh; 11 đợt nắng nóng. Trong đó, hai đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt xảy ra vào các giai đoạn từ 20 – 21/5 và 18 – 24/6 với nhiệt độ nhiều thời điểm lên tới 41 độ C, ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất của người dân.
Nhìn chung trong năm 2020, công tác ứng phó thiên tai đã được UBND TP Hà Nội quan tâm, chỉ đạo sát sao. Nhờ đó, thiệt hại đối với Hà Nội đã được giảm thiểu tối đa. Mặc dù vậy, theo đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội, diễn biến thiên tai hiện nay đang ngày một cực đoan, thất thường. Chính vì vậy, các sở ngành, địa phương cần tập trung cao độ, tránh tâm lý chủ quan trong PCTT. 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Hà Nội, cho biết dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tuy nhiên trước diễn biến khó lường của thiên tai hiện nay, TP vẫn phải tổ chức hội nghị. “Nếu không có sự chỉ đạo sát sao, ứng phó chủ động thì hậu quả do thiên tai gây ra có thể sẽ rất nặng nề” – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh. 
Trong năm 2021, lãnh đạo UBND TP Hà Nội mong muốn và đề nghị các sở ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung rà soát, kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Tổ chức đánh giá, tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2020 bảo đảm xong trước ngày 31/5/2021. 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020
Trong hai tháng tới, các địa phương khẩn trương tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng, an toàn đê điều, hồ, đập. Chủ động bố trí nguồn vốn để tu sửa, nâng cấp hệ thống PCTT. Chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện theo phương châm 4 tại chỗ xong trước ngày 30/6/2021 để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống thiên tai.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cũng đề nghị các sở ngành, địa phương duy trì nghiêm chế độ thường trực 24/24h. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, sự điều hành của T.Ư và TP. Tăng cường quán triệt quy định Nhà nước, phổ biến, nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với công tác PCTT&TKCN. 
Từ thực tiễn đòi hỏi đặt ra đối với công tác PCTT hiện nay, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết Hà Nội sẽ có nghiên cứu, đánh giá toàn diện và có kế hoạch đầu tư, nâng cấp bài bản hệ thống hạ tầng PCTT. Trong đó, chú trọng đưa công nghệ vào xử lý các vấn đề về đê điều, hồ đập, bảo đảm hai yếu tố hiệu quả và bền vững. 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh việc đầu tư công nghệ vào nâng cấp hạ tầng PCTT chắc chắn sẽ tốn kém, nhưng xét về lâu dài thì hiệu quả sẽ lớn hơn rất nhiều.
“Hà Nội có đủ nguồn lực, cũng như hiểu biết về các mô hình công nghệ của thế giới đang áp dụng trong PCTT. Thời gian tới, TP sẽ giao các sở ngành nghiên cứu, thí điểm áp dụng vào thực tiễn tại Hà Nội để đánh giá, nhân rộng” – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nói.