Hà Nội sẽ thu hồi giấy phép tổ chức tư vấn du học trái phép

Chia sẻ Zalo

Một trung tâm tư vấn du học.

Một trung tâm tư vấn du học.
Một trung tâm tư vấn du học.
Từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2015, Sở GD-ĐT Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra hoạt động của 30 tổ chức dịch vụ tư vấn du học trên tổng số 271 tổ chức dịch vụ tư vấn du học trên địa bàn thành phố.

Qua công tác kiểm tra cho thấy, phần lớn các tổ chức dịch vụ tư vấn du học thực hiện đúng những nội dung hoạt động theo đề án đã đăng ký. Theo số liệu thống kê sơ bộ, năm 2015, Hà Nội có khoảng 3 nghìn học sinh đã tư vấn và hiện đang theo học các chương trình ngắn hạn và dài hạn ở nước ngoài. Tuy nhiên, một số tổ chức hoạt động chưa đúng quy định, cũng như chưa quan tâm tới việc sau tư vấn; chỉ thu thập thông tin về trường, các chương trình đào tạo qua mạng internet, qua quảng cáo... gửi học sinh đi du học mà không có hợp đồng ký kết với đối tác, không có bằng chứng về pháp lý và chất lượng của các chương trình đào tạo.

Năm 2016, Sở GD-ĐT Hà Nội tăng cường thanh tra, thu hồi giấy phép hoạt động các đơn vị tư vấn vi phạm; công khai danh sách các đơn vị được cấp phép để người dân được biết, tránh bị lừa đảo.

Bà Bùi Thị Minh Nga, Trưởng phòng quản lý giáo dục có yếu tố nước ngoài, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: Sở thường xuyên kiểm tra định kỳ hoạt động tư vấn du học trên địa bàn thành phố. "Năm ngoái chúng tôi thực hiện 10% trong kiểm tra liên ngành và năm 2016, chúng tôi dự kiến sẽ tiến hành kiểm tra đến 20% các trung tâm. Một quy định khi kiểm tra liên ngành là hầu như chúng tôi không báo trước. Chúng tôi sẽ thu hồi giấy phép hoặc đình chỉ hoạt động các tổ chức hoạt động trái phép hoặc hoạt động không chấp hành theo đúng quy định của pháp luật".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần