Hà Nội: Siêu thị lớn mở cửa, giá hải sản tăng tại chợ dân sinh

Nha Trang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Đến cuối ngày mồng 3 Tết Nguyên đán Quý Mão, tại Hà Nội, một số siêu thị lớn đã mở cửa như BigC, Co.opMart, Aeon Mall, Hapro. Ngoài ra, còn có 123 cửa hàng thuộc hệ thống Circle K tại các quận nội thành hoạt động xuyên Tết.

Ảnh minh hoạ. Ảnh: Ánh Ngọc
Ảnh minh hoạ. Ảnh: Ánh Ngọc

Ngày 24/1, Bộ Tài chính đã có văn bản số 12/BC-BTC gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo nhanh về tình hình giá cả thị trường ngày mồng 3 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Theo đó, tại Thủ đô Hà Nội, nguồn cung hàng hóa phục vụ mồng 3 Tết vẫn đảm bảo dồi dào, không có tình trạng khan hàng sốt giá. Một số siêu thị lớn đã mở cửa như BigC, Co.opMart, Aeon Mall, Hapro… ngoài ra còn có 123 cửa hàng thuộc hệ thống cửa hàng tiện lợi Circle K tại các quận nội thành Hà Nội hoạt động xuyên Tết. Do đó luôn đảm bảo nguồn hàng phục vụ nhu cầu của người dân Thủ đô trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán.

Qua khảo sát của Cục Quản lý giá – Bộ Tài chính, tình hình thị trường giá cả sáng ngày Mùng 3 Tết của một số khu vực chợ dân sinh như: Chợ dân sinh Lĩnh Nam Hoàng Mai, chợ Nam Đồng, Chợ Thổ Quan Khâm Thiên quận Đống Đa, chợ Thái Thịnh I, chợ Cát Linh Giảng Võ, Chợ Kim Quan Việt Hưng Quận Long Biên… nhìn chung, giá các mặt hàng ổn định so với mùng 2 Tết. Do thời tiết tiếp tục rét đậm nên hoạt động mua bán tại các chợ dân sinh chưa diễn ra sôi động như mọi năm, chủ yếu tập trung vào một số mặt hàng tươi sống như rau xanh, thủy hải sản, thịt… Giá chỉ tăng nhẹ chủ yếu ở các mặt hàng thủy hải sản tươi sống, khoảng 10-20% so với ngày thường. Rau củ chủ yếu do một số hộ dân có rau, củ tự canh tác đến kỳ thu hoạch nên mang bán, giá rau củ không có nhiều biến động so với ngày hôm trước.

Tổng quan trên cả nước, một số siêu thị như Big C, Saigon Co.opMart, Aeon, Mega Market (MM)... cũng mở cửa trở lại. Bên cạnh đó, tiểu thương tại một số chợ lớn cũng bắt đầu bán hàng trở lại, chủ yếu tập trung vào mặt hàng rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống, lượng hàng hóa nhập chợ chỉ bằng khoảng 30-62% ngày thường.

Nhìn chung, nhu cầu mua sắm sáng mồng 3 Tết của người dân chưa nhiều, tập trung vào buổi sáng, chủ yếu mua bán các mặt hàng rau, củ, quả, hoa tươi và các mặt hàng phục vụ cúng lễ làm cơm hóa vàng tại các gia đình. Một số cửa hàng hoa tươi đã mở bán, các sạp bán hoa di động cũng nhiều hơn so với ngày hôm trước. Một số ít cửa hàng tiện ích đã mở cửa phục vụ nhu cầu của người dân mua sắm đi lễ chùa, chúc Tết như rượu bia, bánh kẹo... giá các mặt hàng này nhìn chung ổn định so với ngày cuối năm và lượng cung đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng, không có sự tăng giá đột biến ở các hàng hóa dịch vụ thiết yếu, nguyên nhân do người dân đã mua tích trữ nhiều thực phẩm tươi sống từ trước tết và nhu cầu mua thêm trong hôm nay chưa nhiều. Tại một số chợ dân sinh, số lượng sạp bán rau xanh nhiều hơn do nhu cầu tiêu thụ rau xanh nhiều hơn so với thịt, thực phẩm tươi sống, giá cả thị một số loại rau củ tăng nhẹ cục bộ tại một số điểm chợ do sức mua tăng nhẹ so với ngày hôm qua. Tuy nhiên, nguồn cung rau, củ, quả dồi dào, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong cả nước, . .

Sau một vài năm hạn chế, đóng cửa do dịch covid-19, năm nay, các đền, chùa đã mở cửa trở lại, giá dịch vụ trông giữ xe tự phát tại các khu vực du lịch tâm linh vẫn cao hơn so với ngày thường.