Hà Nội – Singapore sẽ biến khát vọng hợp tác thành hành động

Trần Long - Ảnh: Nhật Lam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay,10/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam tới chào xã giao và trao đổi một số nội dung hợp tác trọng tâm giữa Singapore với Hà Nội nhân dịp nhận nhiệm kỳ mới.

Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam.

Trao đổi khái quát về tình hình phát triển của Thủ đô thời gian qua, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, Hà Nội là địa phương có tốc độ tiêm chủng nhanh nhất cả nước. Đến nay đã tiêm đủ 2 mũi cho 99% người từ 12 tuổi trở lên và tiêm phủ mũi 3 cho hơn 40% người dân từ 18 tuổi trở lên. Từ 4/2021 đến nay, số bệnh nhân Covid-19 của Hà Nội vào khoảng 160.000 nhưng hệ thống y tế cơ sở tốt cho phép 94-95% được chữa trị tại nhà. Tỷ lệ tử vong do Covid-19 chỉ chiếm 0,4%.

“Những nỗ lực chống dịch mạnh mẽ và hiệu quả đã cho phép Hà Nội tự tin mở cửa trở lại khi Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" được ban hành” - Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định.

Bí Thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, ngay từ đợt dịch phong tỏa cứng, các cụm công nghiệp của Hà Nội được bảo vệ tốt, duy trì hoạt động bình thường. Nhờ vậy, chỉ số tăng trưởng công nghiệp của Hà Nội năm 2021 cao hơn năm 2020 và đạt 4,78%. Tăng trưởng GRDP quý IV/2021 vượt trội so với năm 2020, góp phần vào tăng trưởng 2,92% trong toàn năm 2021 - cao hơn bình quân chung cả nước (2,58%).

Bí thư Thành ủy kỳ vọng, Hà Nội tiếp tục tăng trưởng tốt trong quý I/2022. Đồng thời nhấn mạnh, TP sẽ không chủ quan trước những thành tựu đã đạt được và hiện vẫn tích cực triển khai các biện pháp phòng dịch, chuẩn bị vaccine tiêm mũi tăng cường và thuốc chữa trị bệnh nhân Covid-19.

Đồng thời, Bí thư Thành ủy cũng cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh, Hà Nội vẫn đẩy mạnh các dự án mang tính dài hạn, nhằm đảm bảo khả năng phát triển bền vững, tiêu biểu là đề án đầu tư đường Vành đai 4 của Thủ đô, đề án cải tạo hệ thống chung cư cũ. Đồng thời, tập trung đầu tư vào những lĩnh vực thế mạnh của một Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tặng quà lưu niệm Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam tại buổi tiếp.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tặng quà lưu niệm Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam tại buổi tiếp.

Với mục tiêu đặt ra, Bí thư Thành ủy đánh giá Hà Nội và Singapore sẽ có nhiều cơ hội hợp tác, nhất là trong một số lĩnh vực tiềm năng. Từ đó, gợi ý Singapore cân nhắc nghiên cứu mở rộng đầu tư thêm các lĩnh vực khác ngoài bất động sản, đầu tư phát triển các làng nghề truyền thống, xem xét khả năng thành lập Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) trên địa bàn TP.

Cảm ơn những chia sẻ của Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Đại sứ Jaya Ratnam nhất trí hai bên cần thắt chặt đoàn kết và quan hệ hợp tác trong thời gian tới. Đồng thời, nhấn mạnh sự tin cậy chính trị cao giữa Việt Nam - Singapore là thuận lợi to lớn để tạo nền tảng hai bên có thể thúc đẩy hợp tác như phát triển nguồn nhân lực; thúc đẩy phát triển du lịch bền vững; mở rộng giao lưu Nhân dân.

Về đầu tư thương mại, Đại sứ Jaya Ratnam cho biết, các doanh nghiệp Singapore mong muốn mở rộng đầu tư vào Hà Nội và các địa phương lân cận. Đồng thời đề nghị hai bên cần sớm kết nối trao đổi để có được tiếng nói chung, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mà Hà Nội quan tâm.

Đại sứ mong muốn, với “hành động cụ thể, kết quả cụ thể” là phương châm hợp tác, Hà Nội và Singapore sẽ sớm có những động thái biến khát vọng hợp tác thành hành động. Điều này góp phần thiết thực vào dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao cũng như 10 năm Ngày thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore vào năm 2023.