Hà Nội: Số thu cơ quan thuế quản lý 6 tháng đạt gần 60% dự toán

Nha Trang
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tại Hội nghị sơ kết công tác thuế 6 tháng năm 2022 chiều 4/7, Cục Thuế TP Hà Nội đã được trao Cờ thi đua của Bộ Tài chính và Bằng khen của Bộ vì hoàn thành xuất sắc triển khai hóa đơn điện tử.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn thay mặt Bộ trưởng Bộ Tài chính trao tặng Cờ và Bằng khen cho Cục Thuế TP Hà Nội.
Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn thay mặt Bộ trưởng Bộ Tài chính trao tặng Cờ và Bằng khen cho Cục Thuế TP Hà Nội.

Đẩy mạnh cải cách hành chính thuế, thu hút đầu tư

Theo báo cáo của Cục Thuế, tổng thu ngân sách trên địa bàn TP Hà Nội do cơ quan Thuế quản lý thu 6 tháng đầu năm 2022 thực hiện 167.679 tỷ đồng, đạt 59,5% DTPL, tăng 24,9% so với cùng kỳ năm 202. Tổng thu này không bao gồm tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn thời hạn nộp trong 6 tháng đầu năm 2022 theo Nghị định số 34/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Kết quả thu ngân sách của Cục Thuế đã đóng góp vào kết quả chung của TP Hà Nội và cả nước.

Cũng trong 6 tháng qua, toàn ngành hoàn thành 6.500 cuộc thanh tra, kiểm tra. Tổng số xử lý qua thanh kiểm tra thực hiện 3.211 tỷ; trong đó, tổng số truy thu, truy hoàn và phạt là 1.222 tỷ đồng, giảm thuế giá trị gia tăng được khấu trừ 140 tỷ đồng, giảm lỗ 1.847 tỷ đồng.

Cục Thuế thực hiện thu hồi và xử lý nợ đọng thuế được 4.398 tỷ đồng; ban hành quyết định cưỡng chế trích tiền từ tài khoản đối với 6.987 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ là 4.137 tỷ đồng; ban hành quyết định cưỡng chế nợ bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng đối với 3.334 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ là 2.080 tỷ đồng...

Ngoài ra, Cục Thuế cũng tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính thuế nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút đầu tư. Cục tiếp tục thực hiện kiểm soát chặt chẽ các TTHC một cách toàn diện và hiệu quả. Tiếp tục duy trì và đẩy mạnh triển khai các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3-4 ở tất cả khâu trong quá trình quản lý thuế, từ khâu đăng ký thuế, tuyên truyền hỗ trợ chính sách thuế, kê khai - nộp - hoàn thuế điện tử đạt tỷ lệ trên 99% số DN đang hoạt động, đã giúp giảm số giờ thực hiện TTHC, số lần khai thuế của NNT.

Tăng cường thu thuế thương mại điện tử

Trong 6 tháng cuối năm 2022, Cục Thuế TP Hà Nội tập trung thực hiện 7 nhóm giải pháp nhằm hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách. Trong đó, tiếp tục có các giải pháp bao quát nguồn thu, đặc biệt là các hoạt động kinh doanh xuyên biên giới, hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số để có những đề xuất về chính sách và phương pháp quản lý hiệu quả; nuôi dưỡng nguồn thu trong bối cảnh các doanh nghiệp vừa vượt qua khó khăn của đại dịch và những khó khăn hiện nay do các yếu tố tác động từ giá các nguyên liệu đầu vào...

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đánh giá, tiến độ thu của Cục Thuế đạt tích cực với số thu tăng 24,9% so với cùng kỳ 2021, cao hơn tốc độ tăng trưởng chung cả nước (17,6%).

Kết quả thu ngân sách của Cục Thuế TP Hà Nội góp phần quan trọng vào kết quả của toàn ngành Thuế. Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đề nghị Cục Thuế TP Hà Nội không được chủ quan, thực hiện đồng bộ giải pháp nhằm hoàn thành toàn diện chỉ tiêu được giao. Trong đó, chú trọng hỗ trợ người nộp thuế; tiếp tục rà soát, quản lý chặt chẽ nguồn thu trên địa bàn; phát hiện những lĩnh vực thu, nguồn thu, nhóm ngành thu còn tiềm năng, rủi ro; đồng thời nghiên cứu nghiên đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý thuế với hoạt động thương mại điện tử; đẩy mạnh hơn nữa công tác thu nợ, đặc biệt là thu với những đơn vị nợ lớn...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần