Hà Nội - Sofia: Tương đồng lớn, tiềm năng hợp tác rộng

Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam trong buổi tiếp với lãnh đạo TP Hà Nội.

Ngày 8/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đại sứ Bulgaria, bà Marinela Petkova để trao đổi các vấn đề hợp tác nhân dịp nhận nhiệm kỳ mới tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Đại sứ chúc mừng Hà Nội với những thành tựu to lớn về kinh tế-xã hội, trở thành một thành phố xanh, vì hòa bình...trong đó đặc biệt TP đã tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai vừa qua.  

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam, bà Marinela Petkova 

Nhân danh cá nhân cũng như UBND TP, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chúc mừng và bày tỏ mong muốn trong nhiệm kỳ mới, Đại sứ sẽ làm cầu nối để quan hệ hai nước Việt Nam – Bulgaria cũng như hai thủ đô Hà Nội - Sofia tiếp tục phát triển sâu sắc.

Thông tin về tình hình phát triển của Thủ đô, Chủ tịch UBND TP cho biết, với tốc độ tăng trưởng trung bình 7,3%/năm, TP Hà Nội đón khoảng 26 triệu du khách trong năm 2018, trong đó có gần 6 triệu lượt khách nước ngoài.

 Đại sứ Bulgaria nhận lẵng hoa tươi thắm từ Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. 

Chính quyền TP cũng đã phối hợp nhiều ĐSQ trên địa bàn Thủ đô, trong đó có ĐSQ Bulgaria tổ chức các lễ hội giao lưu văn hóa truyền thống nhằm tăng cường hiểu biết, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân Thủ đô nói riêng, Việt Nam nói chung với bạn bè thế giới.

Chủ tịch UBND TP cũng đánh giá cao việc ĐSQ Bulgaria tổ chức sự kiện Lễ hội hoa hồng, thu hút sự quan tâm yêu thích của người dân Thủ đô và đất nước.

Người đứng đầu UBND TP cũng mong muốn mong thời gian tới UBND TP Hà Nội và ĐSQ Bulgaria tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường hợp tác xúc tiến đầu tư quảng bá du lịch, hỗ trợ học sinh Việt Nam tới tu nghiệp tại Bulgaria. Bên cạnh đó, công viên cây xanh Hà Nội cũng hợp tác các doanh nghiệp Bulgaria trong triển khai hệ thống cây cảnh, cây hoa trang trí thủ đô.

Đại sứ Marinela Petkova nhất trí trước những đề nghị của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đồng thời nhấn mạnh việc phát triển quan hệ giữa hai nước đặc biệt là ở cấp chính quyền địa phương vô cùng quan trọng.

Nhấn mạnh sự tương đồng giữa hai Thủ đô, Đại sứ cho biết TP Sofia cũng là địa phương thu hút hàng đầu đầu tư nước ngoài, với mục tiêu trở thành một đô thị xanh, cùng đầu tư lượng lớn ngân sách dành cho giáo dục, y tế nhằm nâng cao chất lượng sống cho người dân. Những nét tương đồng trong phát triển khiến Hà Nội và Sofia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển mà Đại sứ Marinela Petkova cam kết, trên cương vị của mình sẽ nỗ lực hết sức trở thành cầu nối khơi gợi, củng cố, tiến đến những hợp tác cụ thể, thiết thực. 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần