Hà Nội: "Sốt hầm hập" nhà chung cư trên 10 triệu đồng/m2?

Chia sẻ

KTĐT - Đầu tư vào những dự án nhà “siêu rẻ”, nhà cho đối tượng khách hàng có thu nhập thấp và trung bình là hướng đi được nhiều doanh nghiệp BĐS lựa chọn trong thời kỳ thị trường trầm lắng.

Sở hữu căn hộ ở Hà Nội, giá 14 triệu đồng/m2

Từ tháng 6, 7 và 8, trong lúc thị trường bất động sản đang trầm lắng, do nguồn tín dụng bị thắt chặt, thì nhiều dự án nhà bình dân vẫn được các chủ đầu tư hướng tới. Phân khúc này được coi là điểm sáng của thị trường địa ốc thời gian vừa qua.
 
Mới đây, Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Tân Việt vừa tung ra thị trường dự án chung cư Tân Việt (TV Towers) với mức giá khá hấp dẫn. Dự án được xây dựng trên khu đất rộng hơn 0,6 ha, nằm trong tổng thể khu nhà ở Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội, sát quốc lộ 32, và chỉ mất 15 phút chạy ô tô có thể về trung tâm Hà Nội. Đặc biệt, theo thiết kế tòa nhà cũng hội tụ đủ mọi tiện ích của một khu chung cư chuẩn: từ hệ thống hầm để xe, siêu thị, trung tâm thương mại – dịch vụ, nhà trẻ, y tế…

Tuy nhiên, mức giá được Tân Việt đưa ra khiến nhiều người phải thực sự “sốc” vì chỉ ngang với giá của chung cư mi ni và giá nhà thu nhập thấp, khoảng 14 triệu đồng/m2. Như vậy, một căn hộ có diện tích trung bình là  80m2, thì giá cũng chỉ khoảng hơn một tỷ đồng.
 
Xu hướng đầu tư vào các dự án bình dân rõ nhất khi thời gian gần đây, hàng loạt các dự án căn hộ chung cư có giá trên dưới 1 tỷ đồng đang được rao bán rầm rộ. Công ty Cổ phần Đầu tư dầu khí Toàn Cầu vừa tung ra thị trường dự án căn hộ Dự án Nam Đô Complex (Trương Định, quận Hoàng Mai, Hà Nội), mức giá được đưa ra khá hấp dẫn, khoảng 22 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì). Các căn hộ có diện tích từ 76 - 90 m2.
 
Hay dự án Tòa CT3 do CTCP Đầu tư Tân Hoàng Việt độc quyền phân phối kinh doanh, số lượng khách hàng đăng ký khá đông, bởi giá bán dự kiến tương đối hấp dẫn, cao nhất khoảng 17,5 triệu đồng/m2.
 
Công ty Novaland (TP.HCM) cũng vừa cho biết, sẽ đầu tư dự án Phú Hữu, dự án căn hộ có diện tích vừa phải, tầm 65-90 m2, tại quận 9, TP.HCM, giá bán dự kiến 14-15 triệu đồng. Sau đó, Novaland dự định phát triển thêm dự án Lucky Dragon, quận 9 cũng có giá bán 14-15 triệu đồng mỗi m2.
 
Nơi trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư
 
Theo ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đất Xanh, việc sở hữu một căn nhà, nhất là ở thị trường Hà Nội vốn là niềm mơ ước của nhiều công chức, nhân viên văn phòng ở các tỉnh lẻ về Hà Nội làm việc. Với mức giá một căn hộ vài tỷ đồng thì việc sở hữu nhà ở Hà Nội đã trở thành giấc mơ xa vời với nhiều người, ngay cả những người có mức lương 10, 15 triệu đồng/tháng.
 
Tại Hà Nội, mặc dù trong thời gian qua nguồn cung của thị trường nhà ở khá dồi dào, song lại chủ yếu ở phân khúc chung cư hạng trung và cao cấp, với mức giá vượt quá khả năng thanh toán của người dân.
 
Mặt khác, Chính phủ đã có nhiều dự án về xây dựng nhà dành cho người thu nhập thấp nhưng để dành được cơ hội đó thì người dân  phải “đủ điểm”, mà đáp ứng được ác điểm đó còn là câu chuyện dài dài….

“Chính vì vậy, hiện trạng các dự án nhà ở vẫn thừa ế, còn người có nhu cầu nhà ở thực sự vẫn không với tay được tới các dự án đó. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bất động sản Hà Nội rơi vào trầm lắng như hiện nay. Nguồn cung không nhắm vào số đông khách hàng có nhu cầu thực và và có mức thu nhập trung bình”, ông Quyết nhận định.
 
Do vậy, việc phát triển các căn hộ trung bình sẽ nhắm đến đúng đối tượng khách hàng đang có nhu cầu thực. Trong thời điểm thị trường bất động sản đang trầm lắng, đầu tư vào phân khúc này được xem là có tính khả thi cao, nhất là các đối tượng trí thức trẻ, những người mới lập gia đình, thậm chí là công chức đang có nhu cầu nhà ở rất lớn.
 
Còn theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó TGĐ của Tập đoàn Bất động sản Thế kỷ (Cen Group), ở Hà Nội các chủ đầu tư bắt đầu chú ý đến phân khúc này. Còn tại TP.HCM, các dự án  đầu tư cho thị trường nhà giá trung bình, diện tích vừa phải, thậm chí có những căn hộ chỉ khoảng (35 – 40m2), có giá thành 10-15 triệu đồng/m2 đang được triển khai khá rầm rộ.
 
“Thị trường bất động sản trầm lắng, phân khúc nhà bình dân được coi là nơi trú ẩn thích hợp với nhiều nhà đầu tư. Tuy so với phân khúc căn hộ cao cấp, phân khúc này kém hấp dẫn hơn về mặt lợi nhuận hơn, nhưng lại có khả năng thanh khoản cao và huy động vốn tốt”, ông Hưng nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần