Hà Nội "sốt" lá cẩm nấu xôi ngũ sắc cúng Rằm

Chia sẻ

Kinhtedothi - Một bó lá cẩm tươi 3 lạng giá 50.000 đồng, 1 kg gạo nếp dùng hết 5 lạng lá cẩm. Lá cẩm tươi tím, đỏ, hoa vàng... để nấu xôi ngũ sắc đang được không ít chị em tìm mua trong dịp Rằm tháng Bảy này.

Chị Thanh Thủy ở Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy, Hà Nội) - chủ một cửa hàng chuyên bán các loại đặc sản Tây Bắc - cho hay mới đây đã nhập thêm lá cẩm tươi từ các tỉnh miền núi phía Bắc về Hà Nội bán, giá 160.000 đồng/kg, do nhu cầu mặt hàng này tăng cao trong dịp Rằm tháng Bảy.

Theo lời chị Thủy, bà con dân tộc thường dùng lá cẩm để “tô màu” cho xôi ngũ, thường gọi là xôi ngũ sắc, như đỏ, vàng, tím, xanh... Mỗi loại lá cho ra một màu xôi khác nhau. Ngoài ra, họ cũng dùng lá cẩm để tạo màu cho một số loại bánh.
Lá cẩm tươi dùng để nấu xôi ngũ sắc đang hút người mua dịp Rằm tháng Bảy
Lá cẩm tươi dùng để nấu xôi ngũ sắc đang hút người mua dịp Rằm tháng Bảy
“Cách làm rất đơn giản. Lá cẩm tươi chỉ cần đun sôi lên (khi đun lấy nước cần bỏ thêm một chút muối), gạn lấy nước rồi cho gạo nếp vào ngâm cùng. Sau khi ngâm xong, đem gạo nếp đó đồ lên sẽ cho ra loại xôi ưng ý với màu sắc tự nhiên, bắt mắt mà không độc hại”. Tùy vào sở thích màu đậm nhạt mà cho tỷ lệ lá cẩm phù hợp. Tuy nhiên, nếu muốn có màu đẹp nhất thì 1 kg gạo nếp cần tới 0,5kg lá cẩm, chị Thủy chia sẻ.

Chị Thủy cho hay, chị thu mua lá cẩm tươi từ một số mối quen ở các tỉnh phía Bắc và vận chuyển về Hà Nội bằng ôtô. Vào những ngày cận Rằm tháng Bảy, nhu cầu nấu xôi ngũ sắc của các chị em tăng cao lên lá cẩm tươi rất hút hàng.

“Với giá 50.000 đồng/bó lá cẩm 3 lạng, 30.000 đồng/bình 500 ml nước lá cẩm đun sẵn, một ngày tôi bán được khoảng 150-200 bó lá tươi và một lượng nước lá cẩm đun sẵn nữa”, chị Thủy nói.
Lá cẩm đun lên lấy nước ngâm gạo, gạo ngâm lá cẩm xong cho màu sắc như thế này.
Lá cẩm đun lên lấy nước ngâm gạo, gạo ngâm lá cẩm xong cho màu sắc như thế này.
Chị Vũ Thu Phương (Cầu Giấy) cũng bán lá cẩm tươi cho biết, trước lá cẩm chỉ 100.000 đồng/kg, hoa vàng giá 120.000 đồng/kg. Nhưng dịp này, nhiều người rủ nhau mua lá cẩm về nấu xôi ngũ sắc nên hàng khan hiếm, giá cũng tăng theo.

“Ngoài chuyện tăng giá lên 150.000 đồng/kg, khách đặt mua nhiều nên cửa hàng của tôi hiện chỉ nhận giao hàng cho khách ở khu vực Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, với phí vận chuyển 20.000 đồng/đơn hàng. Khách ở quận khác như Thanh Xuân, Hoàng Mai hay các huyện ngoại thành thường phải đến cửa hàng lấy trực tiếp. Từ đầu tháng Bảy âm tới giờ, mỗi ngày tôi bán được khoảng 40-50kg lá cẩm. Hai ngày nay số lượng bán ra tăng lên gấp rưỡi”, chị Phương cho hay.
Mặc dù giá cao, song lá cẩm vẫn được nhiều người chọn mua để nấu xôi, làm bánh bởi màu sắc tự nhiên, không độc hại
Mặc dù giá cao, song lá cẩm vẫn được nhiều người chọn mua để nấu xôi, làm bánh bởi màu sắc tự nhiên, không độc hại
Ngoài ra, chị Phương còn kể không chỉ mặt hàng lá cẩm tươi hút khách mà các loại gạo nếp đặc sản vùng cao, như nếp Điện Biên, nếp Tú Lệ Yên Bái... cũng được nhiều người đặt mua.

Chị Nguyễn Thị Nhung ở ngõ 175 Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: Cả năm mới có cái rằm tháng bảy nên mẹ chồng chị yêu cầu việc chuẩn bị đồ cúng phải hết sức chu đáo, cẩn thận.

“Đang lo không biết làm thế nào với món xôi ngũ sắc thì được cô bạn đồng nghiệp bày cách. Thế là tôi lên mạng đặt mua lá cẩm, vài ký gạo nếp Điện Biên. Về nhà thấy mẹ chồng khá ưng ý”, chị Nhung tâm sự.

Chị Nhung cho biết giá lá cẩm khá cao, mua về đồ xôi tính ra giá cao hơn nhiều lần giá xôi ngũ sắc mua ở ngoài thị trường. Song, đổi lại chị rất yên tâm khi dùng, không lo độc hại vì là màu tự nhiên của thực phẩm. Ngoài ra, lá cẩm còn có công dụng tạo màu để làm một số loại bánh trái cúng rằm.