Hà Nội: Tái diễn tình trạng đốt rác bừa bãi

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đã có nhiều cảnh báo về việc đốt rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, gây ô nhiễm môi trường , ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tại Hà Nội, tình trạng đốt rác thải bừa bãi vẫn diễn ra.

Theo phản ánh của người dân địa phương và ghi nhận thực tế của phóng viên Kinh tế & Đô thị, tình trạng đốt rác thải bừa bãi không chỉ diễn ra ở ngoại thành Hà Nội mà ngay tại trung tâm Hà Nội cũng diễn ra phổ biến.

 Nhiều năm qua, bãi rác đầu xã Ninh Sở (huyện Thường Tín) vẫn luôn trong tình trạng quá tải, tình trạng đốt rác diễn ra thường xuyên gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. (Ảnh: Hà Ánh)

Bãi tập kết rác đầu xã Ninh Sở( huyện Thường Tín)

Việc đốt rác thải không đúng quy định đã tạo ra khói bụi, gây ảnh hưởng tới môi trường sống, ảnh hưởng sức khỏe người dân. Và nếu những đống đốt rác thải, cây cỏ không được canh chừng, rất có thể lửa sẽ lan vào gây chập, cháy nổ, thiêu đốt gây thiệt hại tài sản vật chất...
Tại đường gom cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ tình trạng đốt rác thường xuyên diễn ra vào ban đêm. (Ảnh: Hà Ánh)
Nhiều người vẫn cho rằng, việc tự ý xử lý rác thải là điều cần làm tuy nhiên, vô tình gây ô nhiễm môi trường, đồng thời vi phạm quy định của nhà nước.
Cụ thể, tại khoản 2 điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình... trong đó áp dụng với hành vi tự ý đốt rác, chất thải, chất độc hoặc các chất nguy hiểm khác ở khu vực dân cư, nơi công cộng, bị phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng.
 Tại sông Kim Ngưu đoạn chảy qua địa phận phường Mai Động (quận Hoàng Mai), cứ cách một đoạn, rác thải được người dân đốt ngay tại ven sông
 Cũng tại đây, rác thải chất thành từng đống lớn, nhỏ dọc bờ sông Kim Ngưu. (Ảnh: Hà Ánh)
Vì vậy, để ngăn ngừa hiểm họa cháy nổ, không làm chết cây xanh, không làm ô nhiễm môi trường bởi khói bụi, cũng như tránh bị phạt tiền vì vi phạm, mỗi người dân, nhất là công dân sống trong các đô thị hãy từ bỏ thói quen đốt rác, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.
Hãy thu gom rác lại để công nhân vệ sinh môi trường đến vận chuyển mang tới những bãi rác tập trung chôn lấp, xử lý. Đặc biệt, chính quyền địa phương cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm.

Tình trạng đốt rác thải từ những làng nghề dọc 2 bờ sông Nhuệ tại địa phận xã Hoà Bình và Hiền Giang ( huyện Thường Tín)
Khu vực cầu Định Công, đường Trịnh Đình Cửu, đường Nguyễn Cảnh Dị kéo dài (quận Hoàng Mai) theo phản ánh của người dân, buổi tối, từ 10 giờ trở đi, các xe nhỏ chở vật liệu đổ trộm ra sườn đường. Nhiều người thường đổ trộm rác thải và đốt, khói và mùi khét từ túi nilong rất khó chịu. Tình trạng này đã kéo dài lâu rồi nhưng vẫn chưa bị xử lý triệt để. (Ảnh: Hà Ánh)