Hà Nội: Tạm dừng hoạt động không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm từ 7-9/2 để phòng dịch nCov

Thủy Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Nhằm hạn chế người dân tụ tập đông người, tham gia lễ hội để phòng chống nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra (nCov), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng ý đề xuất của UBND quận Hoàn Kiếm về việc tạm dừng hoạt động không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm trong tuần này (từ 7-9/2/2020).

Chiều 3/2, trước diễn biễn nhanh và phức tạp của tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, Ban Chỉ đạo của TP Hà Nội về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đã họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung – Trưởng ban Chỉ đạo. Dự hội nghị còn có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp. 
Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCov
Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 15h00 ngày 3/2/2020, thế giới đã ghi nhận 17.408 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp do nCov, trong đó có 362 trường hợp tử vong (Trung Quốc: 361; Philippines: 1). Bệnh đã xâm nhập sang 26 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc.
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 15h00 ngày 3/2/2020 đã ghi nhận 8 trường hợp dương tính với nCov, trong đó 2 trường hợp là người Trung Quốc (1 trường hợp đã khỏi), 4 người Việt Nam nhiễm nCov trở về từ Vũ Hán, 1 người Việt Nam là lễ tân tại khách sạn có tiếp xúc gần với 2 người Trung Quốc, 1 công dân Mỹ đến Việt Nam.
Tại Hà Nội, đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCov. Đang triển khai giám sát tại bệnh viện 29 trường hợp nghi nhiễm virus nCov. Trong đó, có 27 trường hợp đã có xét nghiệm âm tính với nCov, 2 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm. Đã có 104 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó 93 trường hợp đã kết thúc giám sát, 11 trường hợp vẫn đang tiếp tục giám sát. Hiện tình trạng sức khỏe của tất cả những người tiếp xúc gần đều ổn định, chưa có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.
Sở Y tế Hà Nội nhận định, căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, kết quả đánh giá nguy cơ của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho thấy bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona có khả năng lây lan thành dịch tại cộng đồng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.
Hiện nay, với điều kiện khí hậu mùa đông xuân lạnh ẩm rất thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát sinh và phát triển. Nguy cơ bệnh có thể tiếp tục xâm nhập vào nước ta thông qua khách du lịch, người lao động về từ vùng dịch. Bệnh chưa có vacine và thuốc điều trị đặc hiệu. Các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân.
Sở Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh Cảng hàng không Sân bay Quốc tế Nội Bài nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, triển khai việc áp dụng tờ khai y tế khi nhập cảnh tại cửa khẩu.
Tổ chức tập huấn, phổ biến hướng dẫn giám sát và điều trị cho các cán bộ tham gia phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các cơ sở điều trị đã chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận và điều trị cho các trường hợp mắc bệnh dịch.
Đáng chú ý, Thanh tra Sở Y tế đã kiểm tra được 256 nhà thuốc và 2 cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế, đã xử phạt hành chính 1 cơ sở với mức phạt 20,5 triệu đồng với hành vi vi phạm kinh doanh khẩu trang không có hóa đơn, chứng từ chứng minh rõ nguồn gốc xuất xứ và bán cao hơn giá niêm yết; nhắc nhở 3 cơ sở và các cơ sở này cam kết không tăng giá; 11 cơ sở đang chờ xử lý.
Ngành Y tế tổ chức thường trực tiếp nhận thông tin dịch bệnh 24/24 qua đường dây nóng 0969082115 và 0949396115.
Thành phố có 5 đội cơ động đáp ứng nhanh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP; mỗi quận huyện có 2 đội tại Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã. Các bệnh viện đa khoa Thành phố đã thành lập 40 tổ cấp cứu phản ứng nhanh sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị tuyến dưới.
Sở Y tế đề xuất Thành phố tiếp tục chỉ đạo với sở ban ngành TP và UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tập trung huy động mọi người lực để quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn. Các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường giám sát người đi từ vùng dịch về lưu trú trên địa bàn. Đề nghị các Trường học, cơ quan, công sở, nhà máy, xí nghiệp, các khu chung cư tiếp tục tổng vệ sinh môi trường khử khuẩn phòng chống dịch bệnh.
Các hoạt động du lịch giảm mạnh
Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Du lịch TP Trần Đức Hải cho biết: Các đoàn du lịch được kiểm tra, giám sát chặt chẽ, chưa có khách du lịch nào có biểu hiện liên quan đến dịch bệnh này. Đến nay, đã có hơn 12 nghìn trường hợp hủy phòng khách sạn trên địa bàn TP; hơn 3100 khách lữ hành hủy đến các lễ hội. Nhìn chung tại các điểm đến du lịch đều giảm từ 30-50% lượng khách.
 Toàn cảnh cuộc họp.
Giám đốc Trung tâm Phòng chống dịch bệnh TP Nguyễn Nhật Cảm cho rằng phải có biện pháp cách ly phù hợp với từng hoàn cảnh; chính quyền địa phương có danh sách đầy đủ những người từ vùng dịch trở về để giám sát chặt chẽ, hướng dẫn theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.
Về vấn đề quản lý khẩu trang, đại diện Sở Công thương TP có 10 đơn vị, 4 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế. Đồng thời nhận định rằng sẽ có khó khăn trong nguyên liệu nhập vào để sản xuất khẩu trang y tế.
Đại diện Cục quản lý thị trường cho biết Cục đã tiến hành kiểm tra 47 vụ, phát hiện xử lý 4 vụ không thực hiện đúng các quy định về niêm yết giá hàng hóa; tạm giữ hơn 11.500 chiếc khẩu trang các loại.
Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết đơn vị được Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ tiếp nhận 950 người từ Trung Quốc trở về, đảm bảo ăn ở hằng ngày cho những người này trong khu vực cách ly, dự kiến được bố trí ở thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ), Đường Lâm (thị xã Sơn Tây). Bộ Tư lệnh Thủ đô đã xây dựng kế hoạch để đảm bảo cơ sở vật chất cho những người này. Bộ Tư lệnh Thủ đô đề xuất Sơ Y tế tăng cường lực lượng vật tư, bảo hộ để phòng chống dịch, lực lượng y bác sĩ…
Nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh nCov, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất UBND TP tạm dừng hoạt động không gian phố đi bộ trong cuối tuần tới (từ 7-9/2/2020).
Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị Sở GD&ĐT tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình dịch, trong trường hợp cần thiết sẽ cho học sinh nghỉ thêm. Sở Y tế có hướng dẫn chi tiết quy trình, tần suất phun thuốc khử trùng tại các đơn vị.
Triển khai ngay khử khuẩn tại các cơ quan, đơn vị, nơi công cộng
Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, những ngày qua, TP đã quyết liệt triển khai các biện pháp phòng dịch nCov theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Thành ủy, hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo đó, TP đã hoàn thành bước đầu triển khai phun khử khuẩn tại các trường học trên địa bàn TP.
Đến giờ phút này TP chưa có trường hợp phát hiện lây nhiễm chéo từ những người bệnh đi từ vùng dịch về. Chủ tịch UBND TP nhận định nếu đến ngày 9/2 không phát hiện các trường hợp lây nhiễm thì chứng tỏ các giải pháp của TP Hà Nội là hiệu quả, là cơ sở để tính toán triển khai các biện pháp tiếp theo.
Đặc biệt nhấn mạnh về công tác tuyên truyền, Chủ tịch UBND TP yêu cầu cần tuyên truyền đến từng hộ dân, đặc biệt là những người đi từ vùng dịch bệnh về để làm sao họ nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, cách phòng chống, nhận biết các triệu chứng của bệnh. Sở Y tế, các cơ quan báo đài TP, Sở TT&TT tiếp tục mời các chuyên gia y tế để thông tin trên các phương tiện truyền thông để người dân nắm bắt rõ thông tin tình hình và cách phòng tránh dịch bệnh; yêu cầu khi người dân tham gia các phương tiện giao thông công cộng phải đeo khẩu trang.
Đáng chú ý, với nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm lớn, TP cần tuyên truyền các hộ kinh doanh cấm buôn bán kinh doanh động vật hoang dã; khuyến cáo người dân trong thời điểm này không nên ăn thịt chó, thịt mèo.
Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở, ngành công khai minh bạch thông tin cho người dân, tránh nhiễu loạn thông tin. Công an kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp phát thông tin giả, gây hoang mang dư luận.
Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý việc tuyên truyền làm sao để người dân không nên hoang mang vì dịch bệnh; phân biệt dấu hiệu của dịch bệnh với các bệnh cúm mùa khác.
Trong tuần này, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các địa phương, cơ quan đơn vị tiếp tục thực hiện các giải pháp khử khuẩn tại các trụ sở, cơ quan, bệnh viện, nơi công cộng; tiếp tục khử khuẩn tại khu vực trường học trong 2 ngày cuối tuần.  
Sở Y tế phối hợp với Bộ Y tế, Công an cửa khẩu Nội bài, giám sát chặt chẽ các hành khách xuất nhập cảnh.
Công an TP với chính quyền các phường, xã và hệ thống các trường đại học triển khai thống kê số người du lịch từ vùng dịch về để tổ chức khai báo và cách ly.
Chủ tịch UBND TP đề nghị 584 trạm y tế tại các phường, xã phải được khử khuẩn và bố trí phòng cách ly. Các bệnh viện tuyến huyện phải sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp bị nhiễm bệnh dịch.
Sở Y tế triển khai tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế cách xử lý với các trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh, hướng dẫn người dân phòng bệnh và chú ý các biện pháp tự bảo vệ mình. Cập nhật phác đồ điều trị của Y tế thế giới; sẵn sàng ứng phó với tình trạng xấu nhất.
Sở Tài chính khẩn trương chuẩn bị đủ khẩu trang đúng tiêu chuẩn để phát miễn phí cho học sinh khi quay trở lại trường trong thời gian tới.
Sở Y tế đảm bảo chế độ thông tin báo cáo thường xuyên; đồng thời đề nghị Ban Chỉ đạo giao ban trực tuyến 2 ngày/lần. Thủ trưởng các đơn vị là Trưởng ban, Bí thư, Chủ tịch chịu trách nhiệm trên địa bàn.
Về đề xuất của UBND quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đồng ý tạm thời dừng các hoạt động tại không gian đi bộ tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm vào cuối tuần này.