Hà Nội tăng cường đổi mới trong tuyên truyền pháp luật cho sinh viên

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho sinh viên trên địa bàn TP đã đi vào nề nếp, có hiệu quả. Tình hình vi phạm pháp luật của sinh viên trên địa bàn TP được kiềm chế và có dấu hiệu giảm.

Chiều 25/3, UBND TP tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Kế hoạch số 135/KH-UBND-BGD&ĐT ngày 12/7/2016 về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP giai đoạn 2016 – 2018. Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn – Chủ tịch Hội đồng PBGDPL TP chủ trì hội nghị.
 Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn phát biểu kết luận tại hội nghị. 
Báo cáo tổng kết do Phó Giám đốc Công an TP Nguyễn Văn Viện trình bày cho thấy, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho sinh viên trên địa bàn TP đã đi vào nề nếp, có hiệu quả. Qua 3 năm triển khai, tình hình vi phạm pháp luật của sinh viên trên địa bàn TP được kiềm chế và có dấu hiệu giảm. Đặc biệt, không xảy ra tình trạng sinh viên tụ tập, tham gia biểu tình như những năm trước.
Ngoài ra, công tác phổ biến pháp luật cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP cũng được Ban giám hiệu các trường đánh giá cao vì đã giúp nhà trường, sinh viên hiểu những quy định cơ bản của pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật. Qua đó, góp phần quan trọng nhằm đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP.
Cụ thể, theo thống kê của Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an TP, từ năm 2009 – 2015, đã phát hiện xử lý 986 vụ phạm pháp liên quan đến sinh viên trên địa bàn TP (trung bình 138 vụ/năm) và đến năm 2018, giảm còn 122 vụ. Còn theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an TP, năm 2015, tỷ lệ vi phạm giao thông độ tuổi từ 18 – 27 tuổi chiếm 33,96% và đến nay tỷ lệ vi phạm giảm còn 32,65%...
Tham luận tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, trong 3 năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP vào đầu mỗi năm học đã giúp nâng cao nhận thức của sinh viên về quyền, lợi ích hợp pháp của mình để từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và từng bước giảm các hành vi vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, đã góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với âm mưu, hoạt động gây mất an ninh, trật tự tại trường học; phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xử lý các vấn đề an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có liên quan đến sinh viên, nhà trường.
 Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn trao Bằng khen của UBND TP cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích trong triển khai, thực hiện Kế hoạch số 135/KH-UBND-BGD&ĐT. 
Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn đánh giá, sau 3 năm triển khai Kế hoạch số 135/KH-UBND-BGD&ĐT đã cho thấy sự cần thiết và hiệu quả trong thực hiện. Nhờ có sự phối hợp tốt mà công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong đội ngũ sinh viên thời gian qua được đảm bảo và được Chính phủ đánh giá cao. Theo đó, không xảy ra tình trạng phức tạp về an ninh chính trị và vi phạm pháp luật trong sinh viên được kéo giảm.
Đối với nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị, Công an TP chủ trì và phối hợp cùng các sở ngành liên quan để sớm tham mưu cho TP có kế hoạch thực hiện trong giai đoạn tiếp theo với hướng đổi mới cả về nội dung và hình thức tuyên truyền. Đồng thời, quá trình thực hiện cần gắn với nhiệm vụ chính trị và định hướng phát triển của Thủ đô. Bên cạnh đó, tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để giám sát quá trình triển khai, thực hiện và khi thấy phát sinh vấn đề khó phải cùng tìm cách khắc phục.
Nhận dịp này, có 3 tập thể và 9 cá nhân được Bộ GD&ĐT, UBND TP tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong triển khai, thực hiện Kế hoạch số 135/KH-UBND-BGD&ĐT.