Hà Nội tăng cường hợp tác với các địa phương Thụy Sỹ

Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 10/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp ông Ivo Sieber, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam, đến chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm kỳ mới tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chúc mừng ông Ivo Sieber đã   được nhà nước Thụy Sỹ bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam; chúc Đại sứ có nhiệm kỳ công tác thành công; tiếp tục đưa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng như giữa Hà Nội và các địa phương Thụy Sỹ ngày càng phát triển.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam, ông Ivo Sieber

Thông tin đôi nét về tình hình kinh tế-xã hội của Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội có 30 quận, huyện, thị xã, 579 xã, phường, thị trấn với khoảng 10 triệu dân thường xuyên sinh sống; với 2,2 triệu học sinh các cấp, 1 triệu sinh viên các trường đại học, cao đẳng đang theo học; thu nhập bình quân đầu người khoảng 5.200 USD; GRDP tăng trưởng 7,62%;…; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,42% theo tiêu chuẩn quốc tế. Hà Nội cũng đã chú trọng đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt ứng dụng CNTT trong thực hiện công việc.

Bên cạnh đó, trong quá trình phát triển, Hà Nội còn gặp nhiều khó khăn, thách thức như về nguồn lực đầu tư phát triển xã hội, đặc biệt là hạ tầng giao thông; vấn đề ùn tắc giao thông; ô nhiễm môi trường, nguồn nước; vấn đề đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao,…

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Hà Nội luôn luôn coi trọng quan hệ hợp tác với các địa phương của Thụy Sỹ. Nhiều sản phẩm công nghiệp dân dụng, đặc biệt trong ngành y tế cũng được Hà Nội sử dụng. Chính vì vậy, Chủ tịch UBND TP mong muốn trong nhiệm kỳ này, Đại sứ tiếp tục là “cầu nối” cho mối quan hệ hợp tác về giao lưu văn hóa, thương mại, y tế, giáo dục, đầu tư giữa Hà Nội và các địa phương Thụy Sỹ. Đặc biệt là hợp tác với các công ty, tập đoàn công nghệ Thụy Sỹ trong lĩnh vực chế tạo thiết bị IT, hướg tới xây dựng Thành phố thông minh.

 

Tại buổi tiếp, ông Ivo Sieber, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam bày tỏ vui mừng được đảm nhận vai trò là Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam, tự hào khi Thụy Sỹ là một trong những nước châu Âu thiết lập mối quan hệ đầu tiên tại Việt Nam và phấn khởi trước mối quan hệ giữa người dân hai nước cũng như giữa Hà Nội và Thủ đô Berne ngày càng tốt đẹp.

Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Ivo Sieber cho biết, để đánh dấu năm 2021 kỷ niệm 50 năm thiếp lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, nhiều hoạt động, chương trình kỷ niệm sẽ được tổ chức. Do đó, mong muốn TP Hà Nội hỗ trợ, tạo điều kiện cho Đại sứ quán Thụy Sỹ thực hiện tốt nhiệm vụ này.

Trao đổi về những cơ hội và thách thức của Hà Nội trong quá trình phát triển, Đại sứ Ivo Sieber kỳ vọng hai Thủ đô ngày càng có mối quan hệ khăng khít hơn; mong muốn thời gian tới, hai bên sẽ có những hợp tác về giáo dục, phát triển đô thị bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu, ngân hàng tài chính; lĩnh vực liên quan đến doanh nghiệp nhỏ và vừa; khởi nghiệp sáng tạo… Đặc biệt mong muốn Hà Nội tạo điều kiện để các DN Thụy Sỹ đến tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư.

Hoàn toàn nhất trí với những nội dung Đại sứ đề ra, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định, TP Hà Nội sẵn sàng hợp tác với Đại sứ tổ chức các hoạt động 50 thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; sẵn sàng tham gia các tiết mục văn hóa ẩm thực, phi ẩm thực của Hà Nội trong hoạt động này.

Người đứng đầu UBND TP cũng nhất trí tăng cường xúc tiến đầu tư để DN hai bên hợp tác; đồng thời cam kết Hà Nội luôn luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các DN châu Âu, trong đó có Thụy Sỹ đến đầu tư hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực y tế, giáo dục,…