Hà Nội tăng cường hợp tác với Ngân hàng Thế giới về phát triển bền vững

Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 2/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB), bà Carolyn Turk.

Tại buổi tiếp, cảm ơn những hợp tác và hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (WB) trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã khái quát những thành tựu phát triển của TP. 
Cụ thể, trong giai đoạn 2016-2020,  Hà Nội có mức tăng trưởng khá với GRDP bình quân 7,3-9%; GRDP bình quân đầu người đạt 5.420 USD - gấp 1,8 lần so với trung bình cả nước.
Trong 9 tháng đầu năm 2021 dù bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch Covid-19, GRDP Hà Nội đạt 1,28% so với cùng kỳ, và trong 10 tháng đầu năm thu ngân sách đạt 91,5% dự toán chính phủ giao, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2020. 
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Carolyn Turk. 
Với định hướng phát triển thành một thủ đô xanh, văn hiến, văn minh và hiện đại, Hà Nội hướng đến xây dựng thành phố thông minh, giữ vững danh hiệu Thành phố vì hòa bình, duy trì tốc độ phát triển nhanh và bền vững.
Bí thư Thành ủy nhận định, để đạt được mục tiêu này, ngoài nguồn lực trong nước, cũng cần huy động các nguồn vốn FDI, vốn ODA, vốn vay ưu đãi, trong đó vai trò của những nhà tài trợ lớn như WB sẽ rất quan trọng.
"Hà Nội luôn coi WB là đối tác quan trọng, không chỉ hỗ trợ về vốn đầu tư và còn đóng góp vào nâng cao năng lực chủ đầu tư, giúp thành phố tiếp cận các nguồn tri thức tiên tiến”, đồng chí Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh. 
Cho đến nay, WB đã tài trợ 11 chương trình, dự án cho Hà Nội với tổng giá trị khoảng 269 triệu USD, trong đó 1,33 triệu USD vốn ODA trong các lĩnh vực giao thông, nước sạch, đô thị nông thôn và các dự án hỗ trợ kĩ thuật khác. Đến nay các dự án cơ bản đã hoàn thành với hiệu quả tốt, Bí thư Đinh Tiến Dũng đánh giá.
Dẫn Nghị định số 91/2021/NĐ-CP của Chính phủ về triển khai phối hợp giữa các tỉnh, thành phố thuộc Vùng Thủ đô, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh đây là một trong những khung pháp lý quan trọng cho quá trình phát triển của Hà Nội sắp tới với vai trò là trung tâm vùng kinh tế Bắc Bộ,  dựa trên đó WB có thể xem xét triển khai những hợp tác phù hợp.
Nhìn chung, tiến trình phát triển của Thủ đô cần chú trọng theo hướng hài hòa, toàn diện cũng như bền vững. Trên cơ sở đó cùng với những nhu cầu phát triển cụ thể của Hà Nội, Bí thư Thành ủy đề nghị thiết lập tổ công tác giữa TP và WB để cùng bàn thảo và triển khai những hợp tác trong tương lai.
 Đoàn đại biểu từ Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo, cán bộ TP Hà Nội trong buổi làm việc ngày 2/11. 
Nhất trí với những chia sẻ của Bí thư Thành ủy, bà Carolyn Turk cho biết mình từng có dịp đặt chân tới Hà Nội vào những năm 1990 và đã chứng kiến nhiều thay đổi của Thủ đô trong những năm qua, có cảm tình và kết nối đặc biệt với thành phố này.
Giám đốc WB nhìn nhận sự phát triển mạnh mẽ của Thủ đô trong thời gian qua là những thành tựu lớn lao, cũng như chia sẻ những trăn trở của lãnh đạo TP trong việc đáp ứng nhu cầu phát triển lớn của Hà Nội thời gian tới. Bà cũng bày tỏ ngưỡng mộ tầm nhìn của chính quyền TP Hà Nội trong giải quyết các vấn đề cũng như nhất trí với ý tưởng thành lập tổ công tác chuyên sâu giữa WB và TP.
Liên quan đến Nghị định 91/2021/NĐ-CP của Chính phủ, Giám đốc WB khẳng định sẵn sàng phối hợp với Hà Nội và 9 địa phương lân cận phát triển vùng thủ đô, khẳng định đây sẽ là một trong khung pháp lý quan trọng để hợp tác giữa WB và Hà Nội trong thời gian tới. Bà Carolyn Turk khẳng định mong muốn hợp tác với Hội đồng điều phối vùng, đồng thời gợi ý rằng hội đồng vùng cần có cơ chế để đồng thuận về phân bổ vốn đầu tư liên vùng để tạo điều kiện cho hợp tác.
Tại buổi làm việc, Giám đốc WB cũng kỳ vọng nhận được sự hỗ trợ tạo điều kiện của lãnh đạo TP trong những vấn đề như phát triển phương tiện giao thông đô thị, làm sạch không khí, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện, bền vững của Hà Nội cũng như định hướng trong phát triển vùng đô thị.