Hà Nội tăng cường hợp tác với Singapore về phát triển đô thị

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 16/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp ông Jaya Ratnam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam tới chào xã giao và bàn thảo các vấn đề hợp tác.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Jaya Ratnam cảm ơn sự hỗ trợ của chính quyền TP trong các hoạt động hợp tác thời gian qua, góp phần đáng kể vào củng cố và phát triển mối quan hệ giữa Việt Nam và Singapore tốt đẹp ở các cấp. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp ông Jaya Ratnam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Singapore tại Việt Nam
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp ông Jaya Ratnam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Singapore tại Việt Nam

Đại sứ cũng khẳng định, trong nhiệm kỳ của mình, ông đặt mục tiêu thúc đẩy mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Singapore với Việt Nam, với nền tảng trọng tâm là hợp tác với Thủ đô Hà Nội, qua đó nâng tầm những thành quả hợp tác sẵn có, dựa trên sự tin tưởng, truyền thống văn hóa tương đồng giữa hai quốc gia.

Với tinh thần đó, Đại sứ mong mỏi được lắng nghe về những mục tiêu phát triển sắp tới của Thủ đô nhằm tìm kiếm những cơ hội hợp tác mới, trong bối cảnh hai nước hướng tới 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore vào năm 2023.  

Hoan nghênh những chia sẻ của Đại sứ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước nói chung, cũng như Singapore và Hà Nội nói riêng đã phát triển mạnh mẽ thời gian qua và còn nhiều dư địa mở rộng thời gian tới.

Singapore là một trong số những quốc gia hỗ trợ Việt Nam rất tích cực trong quá trình hội nhập, phát triển kinh tế. Cho đến nay hai bên có quan hệ hợp tác toàn diện về đầu tư, sản xuất, kinh doanh, giáo dục, môi trường, đô thị, trong đó có hợp tác với Thủ đô Hà Nội. 

Về các vấn đề hợp tác, Chủ tịch UBND TP đề tới Nghị quyết về phát triển Thủ đô, tầm nhìn 2045, đặt ra vấn đề liên quan tới nhu cầu phát triển của Hà Nội, bao gồm xây dựng quy hoạch thủ đô và đô thị Hà Nội, kỳ vọng phía Singapore có thể hỗ trợ nhóm chuyên gia, có kinh nghiệm cùng hỗ trợ đưa ra những phương án phù hợp nhất.

Ngoài ra, Hà Nội cũng mong muốn học hỏi Singapore trong các lĩnh vực nước này có kinh nghiệm sâu rộng như quản trị đô thị, đô thị thông minh… cũng như hoan nghênh sự tham gia của các DN Singapore liên quan.

Chia sẻ những quan tâm của người đứng đầu UBND TP, Đại sứ Jaya Ratnam khẳng định Hà Nội và Singapore có mục tiêu chung là lấy người dân làm trung tâm phát triển, trong đó những nội dung Chủ tịch TP đề cập tới đều mang tính cốt yếu nhằm đảm bảo phát triển Hà Nội thành một đô thị hiện đại, đồng thời duy trì bảo tồn những nét giá trị văn hóa lịch sử vốn có.

Với những kinh nghiệm sẵn có, Singapore hoàn toàn có thể và sẵn sàng chia sẻ về các vấn đề phát triển đô thị, đồng hành với Hà Nội trong lĩnh vực này, ông Jaya Ratnam khẳng định.  

Bên cạnh đó, Đại sứ cũng đề xuất tăng cường hợp tác về giáo dục, trao đổi đoàn sinh viên hai nước, cũng như tạo cơ hội cho doanh nghiệp hai bên giao lưu, mở rộng hợp tác, đóng góp vào nâng tầm và phát triển quan hệ hợp tác toàn diện tốt đẹp giữa Singapore và Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung. Chủ tịch UBND TP Hà Nội hoan nghênh, đồng thời chỉ đạo những đầu mối liên quan sớm triển khai hợp tác với phía Singapore trong lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, trao đổi tại buổi tiếp.