Hà Nội tăng cường hợp tác với Thụy Điển

Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 6/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi tiếp bà Ann Mawe, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thụy Điển.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Ann Mawe bày tỏ vui mừng được tới Hà Nội nhận nhiệm vụ mới đúng vào dịp kỉ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Điển. Đại sứ cho rằng, đây chính là dịp lý tưởng để hai bên nhìn lại chặng đường vừa qua, đồng thời hướng đến tương lai. Theo Đại sứ, trong 46 năm hợp tác và phát triển, hai nước đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác tương lai sẽ hướng tới những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, trên tinh thần hợp tác bình đẳng, cùng có lợi.

Đại sứ Ann Mawe cũng đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc những năm tới; đồng thời cho rằng hai bên còn nhiều tiềm năng hợp tác, đóng góp vào hòa bình và ổn định thế giới. Đại sứ tin tưởng rằng, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA) sẽ mở ra cơ hội hợp tác to lớn, giúp thương mại song phương Việt Nam – Thụy Điển có sự tăng trưởng trong những năm tới.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe. 

Nhất trí với các đề xuất hợp tác của Đại sứ Ann Mawe, Chủ tịch UBND TP khẳng định Nhân dân Việt Nam nói chung và Nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng luôn biết ơn sự giúp đỡ, ủng hộ của nhà nước và Nhân dân Thụy Điển trong suốt cuộc kháng chiến cũng như công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế sau này, đặc biệt là trong thời kì đất nước mới thống nhất còn nhiều khó khăn với nhiều công trình có ý nghĩa trên địa bàn TP Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định mối quan hệ Việt Nam – Thụy Điển đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Olof Palme đặt nền móng, và được nhân dân hai nước dày công vun đắp trong nửa thế kỷ vừa qua. Trên tinh thần đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bày tỏ mong muốn và chúc Đại sứ Ann Mawe sẽ có nhiệm kỳ công tác thành công, tiếp tục đóng góp vào mối quan hệ hai nước, đồng thời tích cực giúp đỡ để quan hệ giữa Hà Nội với các địa phương của Thụy Điển ngày càng phát triển và có hiệu quả hơn nữa.

Thông tin về tình hình phát triển của Hà Nội trong thời gian qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Hà Nội hiện mong muốn học hỏi thêm kinh nghiệm phát triển thành công từ Thụy Điển trong một số lĩnh vực như: bảo vệ môi trường, phát triển và quản lý thành phố, xây dựng nền kinh tế xanh, bền vững, tuần hoàn…; song song hợp tác trong một số lĩnh vực thế mạnh của Thụy Điển như chế tạo thiết bị đầu cuối viễn thông (đặc biệt là mạng 5G), sản xuất hàng tiêu dùng, văn hóa nghệ thuật…

Cũng theo người đứng đầu UBND TP, Hà Nội hiện mới ở giai đoạn rất sơ khai trong nỗ lực phát triển đổi mới sáng tạo, và đang được Thủ tướng giao phát triển theo hướng thành phố thông minh, đồng nghĩa cần xây dựng chính phủ điện tử để ứng dụng khoa học kĩ thuật, giúp nền kinh tế phát triển bền vững, tạo ra các công cụ cho người dân hưởng dịch vụ công, tương tác với chính quyền một cách thuận lợi và nhanh nhất. Với mục tiêu đó, thành phố rất cần sự chia sẻ và hợp tác từ phía Thụy Điển.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, Hà Nội hiện có một số doanh nghiệp xây dựng các trung tâm khởi nghiệp, và cho biết chính quyền thành phố sẵn sàng trao đổi với các doanh nghiệp này để hỗ trợ cho các cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của Thụy Điển sang làm việc tại Hà Nội, qua đó kết nối, tư vấn xây dựng cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của Thủ đô.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần