Hà Nội tăng cường hợp tác với tỉnh Antwerp (Vương quốc Bỉ)

Tin, ảnh: Tú Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 11/11, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản đã tiếp bà Cathy Berx, Thống đốc tỉnh Antwerp (Vương quốc Bỉ).

Tại buổi tiếp, hoan nghênh chuyến thăm của bà Cathy Berx, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội bày tỏ vui mừng khi quan hệ Việt Nam – Vương quốc Bỉ đang ngày càng phát triển, dựa trên nền tảng hợp tác chặt chẽ giữa Hà Nội và các địa phương Bỉ.

Cũng tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế-xã hội Thủ đô cũng như một số thông tin hợp tác giữa TP và Vương quốc Bỉ.

Theo đó, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Hà Nội và Bỉ duy trì tăng trưởng trong thời gian qua, tuy nhiên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hai bên. Điểm sáng là lượng du khách Bỉ tới Hà Nội tăng mạnh, trở thành một trong 3 thị trường khách du lịch hàng đầu tới Thủ đô. Riêng trong năm 2018, lượng khách du lịch tăng 13% so với 2017.

 Quang cảnh buổi tiếp.

Trong bối cảnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP mong muốn Thống đốc tỉnh Antwerp sẽ trở thành cầu nối, giúp phát huy hơn nữa tiềm năng của Hà Nội, kết nối và thu hút các nhà đầu tư cũng như du khách Bỉ đến với Thủ đô.

“Hà Nội muốn tranh thủ công nghệ tiên tiến của Vương quốc Bỉ trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, văn hóa, giáo dục, y tế, nông nghiệp công nghệ cao”…Về phía TP xác định tăng cường đẩy mạnh xúc tiến đầu tư với thị trường Bỉ nói riêng, EU nói chung. “Giữa Hà Nội và Bỉ còn nhiều cơ hội hợp tác mạnh mẽ nhằm nâng cao hơn nữa kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai bên”, ông Nguyễn Doãn Toản nhấn mạnh.

Cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của lãnh đạo TP Hà Nội, Thống đốc Cathy Berx khẳng định thời gian qua, quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Vương quôc Bỉ đã liên tục được thúc đẩy với nhiều chuyến thăm cấp cao. Trên cơ sở đó, về phần tỉnh Antwerp luôn kỳ vọng đoàn đại biểu Hà Nội cũng sẽ có những chuyến thăm thúc đẩy hợp tác song phương. Chia sẻ về Antwerp, Thống đốc cho biết thế mạnh của tỉnh là trong các công nghệ phát triển đô thị bền vững, lọc hóa dầu, phát triển văn hóa – thời trang, với sản vật nổi tiếng có thể kể đến là kim cương thô…

Theo Thống đốc, Việt Nam đã trở thành một thị trường đầy hứa hẹn với những mặt hàng của Bỉ. “Việt Nam là một trong những thị trường nhập khẩu lượng lớn kim cương thô”, bà Cathy Berx cho biết.

Được biết Hà Nội có kế hoạch xây dựng đô thị bền vững ngoại ô, Thống đốc Cathy cũng khẳng định đây là một trong những thế mạnh của Anwerp, rất mong mỏi được chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này với Thủ đô. Thống đốc cũng hy vọng với vai trò chủ tịch ASEAN trong năm 2020, Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng sẽ còn tăng cường hơn nữa hoạt động thương mại giữa các quốc gia, trong đó có vương quốc Bỉ nói chung, tỉnh Antwerp nói riêng.

Nhất trí với những đề xuất từ phía bà Thống đốc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định đây đều là những vấn đề Hà Nội quan tâm và tìm kiếm giải pháp hợp tác cùng phát triển. Về phía TP Hà Nội luôn hoan nghênh và sẽ tạo mọi điều kiện cho các hợp tác giữa Hà Nội và tỉnh Antwerp.