Hà Nội tăng số lượng các phiên giao dịch việc làm

Thuỷ Trúc thực hiện
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 4/3, trao đổi với báo chí bên lề Lễ ra mắt Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội, tân Giám đốc Nguyễn Toàn Phong cho biết, trong năm 2017, số lượng phiên giao dịch việc làm trên địa bàn TP sẽ tăng lên nhiều. Đặc biệt chú trọng đến đối tượng bảo hiểm thất nghiệp và có nhiều hơn các phiên giao dịch chuyên đề.

 Tân Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Nguyễn Toàn Phong
Thưa ông, với việc hợp nhất 2 Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội và Trung tâm Dịch vụ Việc làm số 2 Hà Nội có ý nghĩa như thế nào trong việc kết nối cung – cầu lao động?
Quyết định 375 ngày 19/1/2017 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc hợp nhất 2 Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội và Trung tâm Dịch vụ Việc làm số 2 Hà Nội thành đơn vị mới là Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội, với bề dày thành tích 25 năm là dựa trên nền tảng vững chắc. Năm 2017, Trung tâm có trên 200 cán bộ công chức, viên chức với nhiệm vụ TP khoảng 8 triệu dân và trên 5 triệu lao động, đặc biệt với tổng số khoảng 200.000 DN thì nhiệm vụ đặt ra cho chúng tôi là một vấn đề thách thức.

Nhưng, sau khi hợp nhất, chúng tôi nhận được sự chỉ đạo kiện toàn và lập tức xây dựng chương trình kế hoạch hoạt động cho năm 2017 và những năm tiếp theo. Điểm đáng lưu ý nhất là số lượng các phiên giao dịch việc làm trên địa bàn TP tăng lên nhiều so với năm 2016. Cụ thể, trong năm nay, TP sẽ có thêm 2 sàn giao dịch việc làm vệ tinh tại huyện Đông Anh và Ba Vì. Cộng thêm sàn giao dịch việc làm chính tại 215 phố Trung Kính, 144 phố Trần Phúc và 7 điểm giao dịch việc làm vệ tinh trên địa bàn đã đi vào hoạt động thường xuyên tổ chức các hoạt động online. Công với các phiên giao dịch việc làm được mở vào ngày thứ 3, 5 hàng tuần thì người lao động sẽ không phải đi xa. Họ chỉ cần đến các điểm giao dịch việc làm vệ tinh hoặc một trong hai sàn chính để tìm được các cơ hội việc làm, DN tham gia tuyển dụng cũng đa dạng hơn và gắn với các địa bàn đang hoạt động.

Sẽ có những điểm nhấn trong các phiên giao dịch việc làm, thưa ông?

Tất nhiên rồi. Chúng tôi tổ chức những phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho các đối tượng yếu thế như: người khuyết tật, bộ đội xuất ngũ, các lao động trở về từ Hàn Quốc và những nước trở về, thanh niên và các đối tượng khác nhau... Ngoài ra còn có các phiên chuyên đề theo nhu cầu của thị trường lao động.

Năm 2017, chúng tôi tiếp tục quan tâm đến các đối tượng yếu thế như sau cai nghiện, khối bảo trợ xã hội để tiếp tục có những hỗ trợ cho họ sớm hoà nhập lại với thị trường lao động. Với thị trường việc làm Hà Nội, năm nay chúng tôi sẽ quan tâm đến lao động bảo hiểm thất nghiệp bằng cách tổ chức tăng dày các phiên giao dịch cho họ. Dự kiến sẽ có khoảng trên dưới 20 phiên giao dịch việc làm trong năm 2017 mở cho những đối tượng bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn TP (năm 2016 có 5 phiên).
 Người lao động xem thông tin tuyển dụng tại Sàn giao dịch việc làm Hà Nội tại địa chỉ số 215 phố Trung Kính
Cũng trong năm nay, với 10 dịch vụ công thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp do TP giao, chúng tôi tiếp tục cụ thể hoá 4 dịch vụ công lên cấp độ 3. Như vậy, trong các hoạt động của mình, Trung tâm trọng tâm vào hai mảng lớn là sàn giao dịch việc làm và lĩnh vực công về bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra, để hỗ trợ cho NLĐ, chúng tôi có hoạt động phân tích dự báo thông tin thị trường lao động và cập nhật trong thời gian sớm nhất. Trung tâm sẽ cố gắng vươn lên là đơn vị có thể cung cấp và phân tích được các cơ sở dữ liệu cho lãnh đạo và các cơ quan liên quan để phục vụ cho công tác hoạch định chính sách, NLĐ và DN.

Ông nhận định thế nào về thị trường lao động năm 2017?

Tôi cho rằng, thị trường lao động năm 2017 tiếp tục có những ổn định và phất triển vì tỉ lệ DN mới được thành lập mới vẫn cao hơn số DN phá sản hoặc dừng hoạt động. Tại các phiên giao dịch việc làm từ đầu năm đến nay thì chỉ số tuyển dụng của các DN đang rất cao. Từ đây, có thể nói, với việc cập nhật thông tin thị trường việc làm, những NLĐ chưa có việc hay chưa được học nghề hãy yên tâm sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn công việc phù hợp với thu nhập ổn định.

Xin cảm ơn ông!