Hà Nội tạo điều kiện cho hoạt động của doanh nghiệp Hàn Quốc trên địa bàn

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 25/11, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn đã tiếp đoàn đại biểu Hàn Quốc dẫn đầu bởi ông Lee Seong Hai - Thứ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc.

Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về tiến độ và một số điều chỉnh trong các dự án xây dựng mà nhiều tập đoàn, nhà đầu tư Hàn Quốc đang tham gia triển khai trên địa bàn thành phố, trong đó có các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại Gia Lâm, dự án khu đô thị mới Starlake; dự án xây dựng Lotte Mall Hà Nội; dự án đầu tư Đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội (Tuyến số 3)…

Quang cảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo TP và đoàn đại biểu Hàn Quốc. 
Quang cảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo TP và đoàn đại biểu Hàn Quốc. 

Qua thảo luận, Thứ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc và đại diện các DN Hàn Quốc đã chia sẻ một số vướng mắc, khó khăn đang gặp phải, qua đó bày tỏ mong muốn chính quyền TP nhanh chóng tạo điều kiện tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy, và đảm bảo các dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Bên cạnh đó, về tiềm năng hợp tác phát triển đô thông minh, ông Lee Seong Hai khẳng định, đây là lĩnh vực thế mạnh hai bên còn nhiều dư địa để phát triển. Kể từ năm 2020, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc đã hợp tác với một số thành phố tại Việt Nam triển khai bước đệm phát triển đô thị thông minh. Từ tháng 10 vừa qua đã thành lập trung tâm hợp tác về đô thị thông minh Việt Nam-Hàn Quốc. Ông Lee kỳ vọng đây sẽ là nền tảng cho sự phát triển hợp tác sâu rộng hơn nữa trong lĩnh vực này giữa hai nước, trong đó, mong mỏi nhận được sự hỗ trợ của TP Hà Nội trong các dự án liên quan trên địa bàn Thủ đô

Cảm ơn những chia sẻ của Thứ trưởng Lee Won-jae và các doanh nghiệp Hàn Quốc, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam cũng như Thủ đô Hà Nội luôn trân trọng và đánh giá cao sự hợp tác của Hàn Quốc nói chung và Thủ đô Seoul nói riêng trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng bày tỏ vui mừng trước việc hai nước dự kiến trong dịp kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao sẽ nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Ông Dương Đức Tuấn bày tỏ tin tưởng, trên nền tảng này, các nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, thường xuyên nằm trong nhóm đầu về giá trị đầu tư trên địa bàn. Ghi nhận những ý kiến, đề xuất của phía các DN Hàn Quốc, Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định Hà Nội sẽ tiếp tục dành sự ủng hộ, hỗ trợ tháo gỡ những vướng mắc.

Khẳng định đô thị thông minh và thông minh hóa đô thị là mục tiêu của Hà Nội, đồng thời cũng là thế mạnh của Hàn Quốc, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng đây là xu hướng phát triển của Thủ đô trong tương lai và đã có những dự án bước đầu được triển khai. Lãnh đạo TP mong muốn sẽ có thêm những chương trình, dự án hợp tác cụ thể được hiện thực hóa trong lĩnh vực này giữa Hà Nội với các đối tác Hàn Quốc.