DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội tạo điều kiện tối đa cho người lao động và doanh nghiệp

01-06-2016 12:35
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành văn bản số 3161/UBND-KT về việc chỉ đạo giải quyết các đề xuất của công nhân lao động và doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố.
Nhằm quan tâm, tạo điều kiện cho người lao động và doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn TP Hà Nội, UBND TP đề nghị Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP Hà Nội liên hệ, báo cáo BHXH Việt Nam có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn quản lý, cấp và chốt sổ Bảo hiểm xã hội khi công nhân nghỉ việc, chuyển doanh nghiệp hoặc nghỉ chế độ BHXH (đặc biệt tại các doanh nghiệp nợ, đọng BHXH).
Công nhân
Công nhân trong các KCN trên địa bàn TP Hà Nội sẽ được kịp thời giải đáp các vướng mắc khó khăn.
Xây dựng phương án lập văn phòng đại diện tại các KCN và Chế xuất để kịp thời giải đáp các vướng mắc khó khăn cho công nhân lao động và doanh nghiệp; Phối hợp với các ngành chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị chây ỳ còn nợ đọng tiền BHXH để đôn đốc thu hồi theo quy định, đảm bảo quyền lợi của công nhân lao động; Hướng dẫn thủ tục chi trả tiền bảo hiểm cho công nhân lao động khi con công nhân lao động ốm đau theo quy định (xác nhận thủ tục tại các cơ sở y tế).

Công an TP chỉ đạo Công an các quận, huyện chủ động hướng dẫn, tiếp nhận, duyệt đăng ký thường trú cấp sổ hộ khẩu cho công nhân lao động phù hợp với quy định của Luật Cư trú và Luật Thủ đô theo hướng đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho công nhân lao động được hưởng các quyền và lợi ích tại nơi cư trú; Có biện pháp rút ngắn thời gian cấp số chứng minh nhân dân phù hợp với thời gian quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội chịu trách nhiệm khẩn trương sửa chữa ngay các khu nhà ở công nhân tại khu Công nghiệp Thăng Long đảm bảo an toàn, vệ sinh cho CNLĐ; Thực hiện ngay việc niêm yết công khai giá thuê nhà đảm bảo tính ổn định và tạo điều kiện thuận lợi cho CNLĐ.

Giao Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội: kịp thời lắp đặt đồng hồ đo đếm điện, nước trực tiếp đến các hộ CNLĐ thuê nhà tại các khu nhà ở công nhân và các hộ dân cư theo mức giá sinh hoạt.

UBND huyện Đông Anh kịp thời kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn (chợ Bầu xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội); Phối hợp Công an TP tổ chức tuần tra thường xuyên đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại Khu công nghiệp Thăng Long; Tuyên truyền, vận động công nhân và nhân dân trong khu vực hàng tuần tham gia tổng vệ sinh khu vực công cộng đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn.

UBND TP yêu cầu các Sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện liên quan khi nhận được các kiến nghị, đề xuất của người lao động hoặc doanh nghiệp bằng văn bản phải có trách nhiệm trả lời bằng văn bản trong thời hạn quy định; yêu cầu các Sở, ban ngành; UBND các quận, huyện thực hiện nghiêm kỷ luật hành chính trong thực hiện chỉ đạo UBND TP, kịp thời báo cáo vướng mắc, khó khăn gửi Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội tổng hợp, báo cáo đề xuất UBND TP xem xét chỉ đạo, giải quyết.

Trước đó, ngày 26/5, UBND TP Hà Nội, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tiếp xúc công nhân lao động Khu công nghiệp và Chế xuất TP Hà Nội 2016. Tại hội nghị lãnh đạo TP đã lắng nghe và trực tiếp giải đáp, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương giải quyết ngay đối với gần 40 vấn đề được công nhân lao động đang làm việc tại Khu công nghiệp Thăng Long và các KCN lân cận phản ánh.
TAG: