Hà Nội: Tập trung cao độ phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn thành công ngày bầu cử

D. Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP yêu cầu toàn thể hệ thống chính quyền tiếp tục tập trung cao độ mục tiêu kép, vừa đảm , an toàn bình yên cho nhân dân, đồng thời đảm bảo an toàn thành công ngày bầu cử.

Văn phòng UBND TP vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP tại phiên họp thứ 110 của Ban chỉ đạo.
Theo đó, Chủ tịch UBND TP đánh giá cao, ghi nhận sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, chính quyền các cấp từ Thành phố đến cơ sở, hệ thống các cơ quan báo chí của Trung ương và TP đã đồng hành tuyên truyền, kịp thời thông tin chính xác; đồng thời chân thành cảm ơn nhân dân Thủ đô đã đồng lòng, cơ bản thực hiện các mức độ phòng chống dịch theo chỉ đạo của TP, tuy nhiên vẫn có một bộ phân nhỏ còn chủ quan, lơ là, chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì phiên họp
Hiện nay, tại nhiều địa bản nguy cơ lây nhiễm vẫn đang rất cao. Đặc biệt, trong thời gian những ngày tới, để chuẩn bị tốt việc tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tổ chức thực hiện 6 nhiệm vụ trong tâm.
Cụ thể, Chủ tịch UBND TP yêu cầu toàn thể hệ thống chính quyền tiếp tục tập trung cao độ mục tiêu kép, vừa đảm , an toàn bình yên cho nhân dân, đồng thời đảm bảo an toàn thành công ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, để Ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.
Toàn bộ các đơn vị rà soát tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, phương án hỗ trợ đặc biệt tại các Tổ bầu cử, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở.
Xây dựng các phương án trong các tình huống dịch bệnh; thực hiện diễn tập tại sở, chủ động, linh hoạt, sáng tạo phân chia các tổ bầu cử đảm bảo hiệu quả nhất.
Bộ Tư lệnh Thủ đô, Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm soát nghiêm tại các khu cách ly tập trung, với bất cứ vi phạm, xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu và các cá nhân liên quan nếu để xảy ra lây chéo trong khu cách ly tập trung, khu cách ly dân sự.
Đối với các khu công nghiệp, Cụm Công nghiệp: Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Sở Công thương, phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra thường xuyên và đột xuất tại các địa bàn, đảm bảo nắm chắc tình hình di biến động lực lượng lao động, chuyên gia thường xuyên làm việc trên địa bàn; chỉ đạo tổ chức diễn tập các tình huống theo các mức độ dịch bệnh lây lan.
UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo công an cơ sở phối hợp Tổ Covid cộng đồng quản lý chặt chẽ danh sách người dân sinh sống trên địa bàn, thường xuyên di chuyển, lao động tại các tỉnh lân cận, đặc biệt những tỉnh hiện đang có các ổ dịch lưu hành.
Giao Sở Y tế quán triệt đến toàn bộ hệ thống y tế công lập và tư nhân, các Nhà thuốc siết chặt quy trình khi tiếp đón, sàng lọc, điều trị, quản lý người chăm sóc bệnh nhân và lực lượng lao động trong bệnh viện, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch. Chủ động tham mưu: Cơ sở dịch vụ, nhà hàng, bến xe, trung tâm thương mại.
Sở Y tế phối hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an Thành phố, Sở Tài chính tham mưu báo cáo UBND TP về việc tăng cường chính sách cho lực lượng chống dịch trên địa bàn TP...