Hà Nội: Tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 13/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chủ trì làm việc với Sở Du lịch về kết quả thực hiện nhiệm vụ 2018, 2 tháng đầu năm 2019 và nhiệm vụ phát triển du lịch Thủ đô trong thời gian tới.

Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận tại buổi làm việc.
Góp phần phát triển kinh tế Thủ đô
Theo Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Đức Hải, năm 2018, du lịch Thủ đô tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí là ngành kinh tế lớn có tốc độ tăng trưởng ổn định, quy mô hoạt động ngày càng mở rộng, đóng góp hiệu quả vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của TP.
Công tác quản lý hoạt động du lịch được tăng cường; quy hoạch và đầu tư phát triển sản phẩm du lịch được chú trọng; hoạt động tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch được mở rộng. Cơ sở vật chất kỹ thuật của ngành Du lịch Hà Nội được từng bước bổ sung, nâng cao chất lượng phục vụ.
Trong năm 2018, TP đón 26,31 triệu lượt khách (tăng 10,4%); công suất sử dụng buồng phòng bình quân của cơ sở lưu trú, khách sạn đạt 64,86% (tăng 2,58 %). Tổng thu từ khách du lịch đạt 77.480 tỷ đồng (tăng 14,2% so với cùng kỳ năm trước). Năm 2018, Hà Nội là 1/8 điểm đến cho mọi đối tượng du khách do tạp chí TIME của Mỹ bình chọn; Hà Nội cũng là 1 trong Top 10 TP Đông Nam Á thu hút khách du lịch công tác nhiều nhất do Mastercard bình chọn. Bên cạnh đó, trong 2 tháng đầu năm 2019, ước tính khách du lịch đến Hà Nội đạt 4.867.914 lượt khách (tăng 10,7% so với cùng kỳ năm trước). Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 17.318 tỷ đồng (tăng 34,7% so với cùng kỳ năm trước).
Có được những kết quả trên, Giám đốc Sở Du lịch cho rằng, Sở đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, như tham mưu cho TP chỉ đạo, điều hành, thực hiện nhiệm vụ phát triển du lịch; tăng cường xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch Thủ đô; xây dựng video clip, giao diện ảnh 360 độ, chuẩn hóa các bài thuyết minh về địa danh, làng nghề, sản phẩm làng nghề của địa phương để giới thiệu, quảng bá cho các DN du lịch, du khách...
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu
Nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải biểu dương, đánh giá cao nỗ lực và kết quả mà Sở Du lịch cũng như ngành Du lịch TP đạt được trong những năm qua. Nhất là từ năm 2015 trở lại đây khi Sở Du lịch được tái lập thì du lịch Thủ đô có nhiều bứt phá ấn tượng.
Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy cũng cho rằng, tăng trưởng du lịch Thủ đô còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế vốn có; cơ sở vật chất phục vụ du lịch chưa đáp ứng yêu cầu; quy mô DN du lịch còn nhỏ; công tác tuyên truyền, quảng bá còn hạn chế; còn xảy ra một số vụ việc ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Thủ đô... Từ đó, Bí thư Thành ủy đề nghị, phải gắn phát triển du lịch với thực hiện nghiêm túc 2 bộ Quy tắc ứng xử của TP.
“Tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch TP còn rất lớn. Từng địa phương, lĩnh vực, ngành nghề đều có thể phát triển du lịch được. Vì vậy, Sở Du lịch cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước, xuống tận cơ sở nghiên cứu tiềm năng, lợi thế của từng điểm đến. Các quận, huyện cũng phải rà soát kỹ và cùng vào cuộc với ngành du lịch” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
Ngoài ra, sở cần có giải pháp nâng cao năng lực cho các DN du lịch trong nước để làm chủ được thị trường. Tăng cường đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác du lịch, nhất là hướng dẫn viên. Cùng với đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường quảng bá, thực hiện các dịch vụ du lịch qua mạng.
Bí thư Thành ủy cũng đề nghị, Ban Chỉ đạo Chương trình 04 tập trung chỉ đạo, đôn đốc tiến độ các công trình, dự án trọng điểm về phát triển du lịch. Tập trung rà soát 15 điểm du lịch trọng điểm của TP từ vệ sinh môi trường, giao thông, hạ tầng, dịch vụ để nâng cao chất lượng hoạt động, phục vụ khách du lịch được tốt hơn.
“Muốn phát triển du lịch trước hết phải quan tâm đến bảo vệ môi trường. Do vậy, phải đẩy mạnh trồng hoa, cây xanh để tạo cảnh quan; xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch. Các cơ quan TP, trong đó có ngành Du lịch phải tuyên truyền, vận động mạnh mẽ hơn để mỗi người dân Hà Nội có ý thức là chủ nhà của một TP du lịch để chung tay, góp sức phát triển du lịch Thủ đô” - Bí thư Thành ủy lưu ý.