DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội: Tập trung tổ chức thành công Kỳ họp thứ nhất, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Linh Nguyễn. Ảnh: Thanh Hải
17-06-2021 14:03
Kinhtedothi-Sáng nay (17/6), Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP Hà Nội. Hội nghị được thực hiện từ điểm cầu Hội trường Thành ủy Hà Nội với 30 quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn.
Dự tại điểm cầu chính, về phía Trung ương có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định. 
Về phía TP Hà Nội có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) cuộc bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 TP Đinh Tiến Dũng; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Phó Trưởng BCĐ Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, Phó Trưởng BCĐ Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng BCĐ, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử (UBBC) TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy, Phó Trưởng BCĐ Nguyễn Văn Phong. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, thành viên BCĐ cuộc bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 TP, thành viên UBBC TP…
 Các đồng chí lãnh đạo T.Ư và TP Hà Nội dự Hội nghị
Kỳ bầu cử diễn ra thành công, an toàn về mọi mặt, có nhiều điểm mới

Tại Hội nghị, đại diện UBBC TP báo cáo đánh giá kết quả công tác bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP Hà Nội, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Vũ Thu Hà - Ủy viên Thường trực UBBC TP cho biết: Cuộc bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn TP Hà Nội diễn ra trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 song đã thành công rất tốt đẹp, đúng pháp luật, dân chủ, tiết kiệm, an toàn về mọi mặt, có nhiều điểm mới và thực sự là ngày hội của toàn dân.
Hà Nội là địa phương có số đơn vị bầu cử ĐB HĐND TP và tại cấp huyện, xã, thị trấn; số khu vực bỏ phiếu (KVBP) đều lớn nhất cả nước. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng TP có sự chủ động, triển khai sớm, thực hiện tốt các bước công việc về bầu cử; sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của Ban Thường vụ Thành ủy, BCĐ công tác bầu cử, UBBC TP cùng cấp ủy, chính quyền, UBBC, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội các cấp trong TP với nhiều điểm mới, sáng tạo, hiệu quả, trong đó có những công việc chưa từng có trong tiền lệ.
 Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu chính
Cùng với đó, có sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình, trách nhiệm cao của cử tri; hoạt động tuyên truyền được thực hiện rộng khắp, hình thức đa dạng phát huy được hiệu quả nhất là trên hệ thống báo chí truyền hình, loa truyền thanh xã, phường, thị trấn và tuyên truyền lưu động. Đồng thời, công tác hiệp thương, giới thiệu người ứng cử được thực hiện dân chủ, đúng quy định; công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện thường xuyên, liên tục; việc tập huấn nghiệp vụ bầu cử được tiến hành nhiều lần; hoạt động tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của các ứng cử viên và tổ chức họp dân, đưa thông tin về người ứng cử đến cử tri được thực hiện chu đáo; các điều kiện cơ sở vật chất, kinh phí, tài liệu phục vụ bầu cử được chuẩn bị kịp thời… Nhất là công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai rất quyết liệt, thực hiện các khâu các bước trong công tác phòng chống dịch đảm bảo đúng quy định của ngành y tế, đảm bảo an toàn, không có lây nhiễm trong tổ chức bầu cử.
Trong quá trình triển khai tổ chức cuộc bầu cử và trong ngày bầu cử, tình hình ANCT-TTATXH trên địa bàn TP được giữ vững; công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, vận động, đối thoại, thuyết phục, giải quyết những vụ việc phức tạp, cử tri quan tâm nên không có phát sinh điểm nóng và không có vụ việc mất an ninh trật tự xảy ra. Công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc chỉ đạo được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể quan tâm thực hiện, thực sự phát huy được hiệu quả. Nhất là đối với 15 đoàn công tác của BCĐ bầu cử TP đã thể hiện được vai trò, trách nhiệm của cá nhân từng đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy là Trưởng đoàn và trách nhiệm của từng thành viên đoàn trong việc đôn đốc, chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn và giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh tại cơ sở.
 Quang cảnh Hội nghị

Đáng chú ý, cuộc bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn TP Hà Nội đã đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cao hơn nhiệm kỳ 2016-2021 (đến trước 7 giờ sáng 23/5, toàn TP có 5.442.037 cử tri, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,16% (nhiệm kỳ trước đạt 98,98%). TP đã bầu được 29 ĐB Quốc hội và 95 ĐB HĐND TP, đủ số lượng, đúng cơ cấu thành phần; các ứng cử viên ĐB Quốc hội do T.Ư giới thiệu về đều trúng cử với số phiếu bầu cao. Số ĐB HĐND cấp huyện, cấp xã về cơ bản đảm bảo đúng cơ cấu, thành phần. 

Thành công nhờ có tập trung lãnh đạo, phối hợp chặt chẽ, phân công rõ ràng
Tham luận tại Hội nghị về những kết quả nổi bật cũng như bài học kinh nghiệm rút ra từ quá trình chuẩn bị tổ chức cuộc bầu cử, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho rằng, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử trước hết nhờ có sự tập trung lãnh đạo của cấp ủy Đảng và phối hợp chặt chẽ của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp với chính quyền, các tổ chức, cấp, ngành, các tổ chức phục trách bầu cử. Đồng thời có sự phân công phân nhiệm rõ ràng, có kế hoạch, hướng dẫn và lịch thời gian cụ thể thực hiện từng nội dung công việc theo kế hoạch, đảm bảo đúng quy trình, đúng luật.
 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại Hội nghị
Để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng cuộc bầu cử ĐB Quốc hội và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ sau, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đề xuất UBTV Quốc hội và Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam nghiên cứu, sửa đổi Luật Bầu cử ĐB Quốc hội và ĐB HĐND phù hợp các văn bản Luật khác và tình hình thực tế hiện nay, nhất là điều chỉnh thời gian cho mỗi giai đoạn trong công tác bầu cử.
Trong khi đó, từ thực tiễn triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự cuộc bầu cử, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an TP Hà Nội đề xuất, trong các nhiệm kỳ tiếp theo, TP cần thành lập Tiểu ban nhân sự, coi đây là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo có 1 đầu mối chịu trách nhiệm, tham mưu UBBC TP về công tác nhân sự ứng cử, thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ...
 Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an TP Hà Nội phát biểu tại hội nghị
Đại diện cho một địa bàn ở vùng sâu vùng xa của TP, Bí thư Huyện ủy Ba Vì Dương Cao Thanh lại chia sẻ, từ quá trình chuẩn bị và tổ chức thành công cuộc bầu cử tại huyện, địa phương rút ra một bài học đầu tiên đó là cần chấp hành nghiêm túc, sáng tạo sự chỉ đạo của TP, đảm bảo sự lãnh đạo chri đạo toàn diện của cấp ủy Đảng và BCĐ bầu cử cũng như cần sự chủ động, tích cực của UBBC các cấp, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp. “Không thể chủ quan, lơi là trong chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử theo đúng quy trình, quy định pháp luật; đồng thời cần phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tạo đồng thuận và huy động sự tham gia của Nhân dân trong công tác bầu cử” - ông Dương Cao Thanh nhấn mạnh.
Mỗi đại biểu bắt tay ngay vào việc thực hiện chương trình hành động
Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, cuộc bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị quan trọng, có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước trong giai đoạn hiện nay và giai đoạn tiếp theo đã thành công tốt đẹp; một lần nữa khẳng định sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, niềm tin tuyệt đối của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước ta. 
Theo Bí thư Thành ủy, cuộc bầu cử kỳ này diễn ra trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 diễn biến hết sức khó lường, phức tạp. Cùng đó, Hà Nội với vị trí Thủ đô, trung tâm hành chính, chính trị quốc gia, trung tâm lớn về kinh tế, hội nhập quốc tế, luôn là địa bàn trọng điểm, phải đối mặt với âm mưu chống phá của các thế lực thù địch; còn là địa phương có số đơn vị bầu cử, số khu vực bỏ phiếu (KVBP) và số ĐB ứng cử Quốc hội, HĐND các cấp lớn nhất cả nước. Song với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, bản lĩnh, chủ động, sáng tạo, linh hoạt, quyết liệt, sâu sát, hiệu quả, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đã tập trung cao độ, vượt qua những khó khăn thách thức, tổ chức cuộc bầu cử thành công rất tốt đẹp về mọi mặt, bảo đảm đúng luật, an toàn tuyệt đối.
Đặc biệt, bày tỏ thống nhất cao với báo cáo tổng kết của Ủy ban bầu cử TP và các ý kiến thảo luận tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh 7 điểm nổi bật về kết quả cuộc bầu cử.
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Một là, về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Thành ủy, Hội đồng Bầu cử TP đã quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị, các văn bản hướng dẫn của UBTV Quốc hội, Hội đồng bầu cử Quốc gia, Chỉ thị số 35 của Thành ủy với nhiều cách làm khoa học, bài bản, sáng tạo, linh hoạt, chủ động, quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả. Công tác bầu cử được triển khai rất sớm từ TP đến cơ sở, bảo đảm nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy định pháp luật. Nhất là Thành uỷ đã thành lập 15 đoàn công tác do các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy làm Trưởng đoàn đi kiểm tra, hướng dẫn công tác chuẩn bị bầu cử ở các đơn vị gắn với phòng, chống dịch Covid-19 và công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo; HĐND TP lập 2 đoàn giám sát để kiểm tra, tập trung chỉ đạo trong 3 đợt; các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tổ chức phân công rõ nhiệm vụ trong công tác bầu cử đến tập thể, cá nhân; Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp TP tổ chức 3 đợt với 635 cuộc giám sát.

Hai là, công tác thông tin tuyên truyền, được quan tâm, triển khai với nhiều hình thức phong phú; các cơ quan báo chí của TP mở chuyên trang, chuyên mục về bầu cử; hệ thống đài phát thanh cấp huyện, cấp xã, tuyên truyền dưới nhiều hình thức thiết thực, đặc biệt hệ thống loa phường, xã, tuyên truyền, cổ động đã phát huy rất hiệu quả kết hợp tuyên truyền bầu cử với phòng chống Covid-19; tài liệu bầu cử, ảnh và tiểu sử của các ứng cử viên được in sao, gửi sớm đến hộ gia đình... Trong ngày bầu cử đã huy động hệ thống truyền thông từ TP đến thôn, tổ dân phố, ứng dụng CNTT kết hợp tuyên truyền cho bầu cử để cử tri đi bầu an toàn và bầu đúng, bầu đủ ĐB.
Ba là, công tác lựa chọn, giới thiệu nhân sự tham gia ứng cử ĐB Quốc hội, HĐND các cấp được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, thận trọng, bài bản, gắn với sắp xếp tổ chức bộ máy và kết quả nhân sự của Đại hội Đảng các cấp; có phối hợp chặt chẽ, tích cực của các cơ quan chức năng tham gia thẩm định về tiêu chuẩn của các ứng cử viên bảo đảm đúng cơ cấu, đủ tiêu chuẩn. Ủy ban MTTQ các cấp đã tổ chức các hội nghị hiệp thương theo đúng quy định, biểu quyết lựa chọn các ứng viên đáp ứng đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp của TP nhiệm kỳ 2021-2026; tổ chức 23.677 hội nghị cử tri nơi công tác và 20.132 hội nghị cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử ĐB Quốc hội, và ĐB HĐND các cấp...
Bốn là, công tác tổng hợp, lập, công bố và niêm yết danh sách người ứng cử ĐB Quốc hội và ĐB HĐND các cấp theo từng đơn vị bầu cử trên địa bàn TP đã được thực hiện bài bản, khoa học, đúng quy định; công tác tổ chức hội nghị TXCT, vận động bầu cử và tổ chức mạn đàm tiểu sử ứng cử viên được đổi mới, sáng tạo, tổ chức các hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến đến các điểm cầu ở xã, phường, thị trấn vừa thu hút đông đảo cử tri tham dự, vừa đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc giữa ứng cử viên với cử tri đều đạt kết quả tốt, đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật, bình đẳng.
Năm là, cấp ủy, chính quyền các cấp đã thực sự vào cuộc chỉ đạo thực hiện tốt công tác phát triển KT-XH và chăm lo công tác an sinh cho Nhân dân; tiếp nhận và giải quyết tốt đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan công tác bầu cử theo đúng quy định pháp luật. Công tác đảm bảo an ninh an toàn cho bầu cử được đặc biệt chú trọng, chủ động xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh từ sớm, từ xa, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho cuộc bầu cử; chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, nhân lực và các điều kiện cần thiết...
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 4 tập thể 
Sáu là, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 được triển khai rất quyết liệt, việc thực hiện các khâu các bước trong công tác phòng chống dịch đảm bảo đúng quy định của ngành y tế theo phương châm “5K”, "4 tại chỗ". Các quận, huyện, thị xã đã chỉ đạo xây dựng và phê duyệt phương án, kịch bản tổ chức bầu cử, tổ chức diễn tập trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19. Nhiều KVBP chuẩn bị KVBP riêng cho các trường hợp có nghi ngờ mắc Covid-19 để phân luồng từ xa. Tất cả cử tri đang điều trị bệnh tại bệnh viện, đang cách ly tại khu cách ly tập trung, cách ly tại gia đình đều được thực hiện quyền bầu cử, đồng thời đảm bảo an toàn, không có lây nhiễm trong tổ chức bầu cử.
Bảy là, quá trình triển khai thực hiện, BCĐ bầu cử TP và UBBC TP đã chủ động, báo cáo và phối hợp rất chặt chẽ, kịp thời với UBTV Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia, các bộ, ngành T.Ư để giải quyết khó khăn vướng mắc trong quá trình bầu cử. Các kiến nghị của TP đã được các cơ quan T.Ư giải quyết thấu đáo, triệt để, trong đó có những nội dung sau đó đã được Hội đồng bầu cử Quốc gia tổng hợp để triển khai toàn quốc.
“Với tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên địa bàn đạt 99,16% (nhiệm kỳ trước đạt 98,98%), thuộc nhóm địa phương cao nhất cả nước, không có KVBP đạt tỷ lệ cử tri đi bầu dưới 50%, là kết quả nổi bật, đặc biệt diễn ra trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19. TP đã thực hiện bầu đủ 29 ĐB Quốc hội, 95 ĐB HĐND TP đảm bảo đúng cơ cấu, thành phần theo quy định; bầu được 1.052 ĐB HĐND huyện, quận, thị xã và 10.593 ĐB HĐND xã, thị trấn. Chúng ta có thể khẳng định cuộc bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn TP đã thành công rất tốt đẹp, thực sự là ngày hội lớn của toàn dân” - Bí thư Thành ủy khẳng định.
Đúc kết thành những kinh nghiệm quý cho các kỳ bầu cử sau
Theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, để có được những thành công như trên chính do có sự vào cuộc tích cực, chủ động của cả hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở và các tầng lớp Nhân dân. Trong đó, phải kể đến những cán bộ cơ sở, nhất là thành viên các tổ bầu cử ở các phường xã, tổ dân phố đã không quản ngại khó khăn, vất vả; những cán bộ làm nhiệm vụ trong khu cách ly, thậm chí có những đồng chí phải mang hòm phiếu, phiếu bầu tới tận tay những người đang thực hiện cách ly, người cao tuổi không đến được điểm bỏ phiếu tập trung; những chiến sĩ công an, quân đội thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, phòng, chống cháy nổ; các lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch..., đã góp phần đảm bảo cho cuộc bầu cử được diễn ra an toàn. Mỗi đồng chí với những nhiệm vụ khác nhau song vẫn có chung mục tiêu duy nhất là đảm bảo tổ chức thành công cuộc bầu cử và đảm bảo cho tất cả cử tri trong toàn TP được thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử của mình. Những hình ảnh đó đã để lại nhiều ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng Nhân dân.

“Thay mặt Đảng bộ, chính quyền, BCĐ bầu cử TP, tôi trân trọng ghi nhận, đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương và gửi lời cảm ơn chân thành tới những tập thể, cá nhân từ TP đến thôn, tổ dân phố, các tổ bầu cử; sự đồng thuận, ủng hộ nhiệt tình của cử tri, Nhân dân Thủ đô đã góp phần vào sự thành công của cuộc bầu cử - ngày hội lớn của đất nước. Đặc biệt, xin chúc mừng các tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng trong công tác bầu cử” - Bí thư Thành ủy nói.
Từ việc thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử, Bí thư Thành ủy đề nghị: Các cấp ủy, chính quyền, UBBC các cấp của TP cần tổng hợp, hệ thống lại những ưu điểm, cách làm hay, khoa học, hiệu quả, những điểm mới, sáng tạo cũng như khắc phục những tồn tại, hạn chế để đúc kết thành những kinh nghiệm quý báu cho các kỳ bầu cử sau; tổ chức khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các nhiệm vụ bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở địa phương mình. Cùng đó, cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ các cấp thực hiện tốt việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất của HĐND các cấp để sớm kiện toàn các chức danh lãnh HĐND, UBND theo đúng quy định của luật.
Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, sau khi các chức danh HĐND, UBND các cấp được kiện toàn, đối với các ĐB trúng cử cần bắt tay ngay vào thực hiện chương trình hành động của mình, nỗ lực hoàn thành trách nhiệm người ĐB Nhân dân, đóng góp tích cực vàothực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan và địa phương. Đồng thời, Thường trực HĐND, UBND các cấp khẩn trương hoàn chỉnh quy chế làm việc để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền nhà nước; tiếp tục triển khai, cụ thể hóa các nội dung Nghị quyết Đại hội ĐB toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, Nghị quyết Đại hội ĐB Đảng bộ TP lần thứ 17, 10 chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy và Chương trình hành động của Đảng bộ TP thành các Nghị quyết cụ thể của HĐND, chương trình, kế hoạch của UBND nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển KT-XH của Thủ đô trong năm 2021 và trong cả nhiệm kỳ.
“Phát huy kết quả đạt được, với tinh thần đoàn kết, khí thế phấn khởi, niềm tin của cán bộ, đảng viên và cử tri TP, tôi tin tưởng cấp ủy, HĐND, chính quyền các cấp của TP khóa mới sẽ hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin tưởng của cử tri và Nhân dân" - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trao Cờ Thi đua của TP cho các tập thể
Tiếp tục đổi mới hoạt động gắn với thí điểm tổ chức chính quyền đô thị

Tiếp thu các ý kiến tham luận và đặc biệt phát biểu chỉ đạo của Bí Thành ủy, tại Hội nghị, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn thay mặt UBBC TP cũng bày tỏ trân trọng cảm ơn những tình cảm, sự chỉ đạo sâu sát của đồng chí Bí thư Thành ủy đối với hoạt động của BCĐ, UBBC các cấp TP trong thời gian qua và tiếp thu đầy đủ những ý kiến chỉ đạo của đồng chí để hoạt động chính quyền các cấp TP trong thời gian tới ngày càng đổi mới, phát huy hơn nữa hiệu lực hiệu quả hoạt động.
 Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại Hội nghị
Để đạt được những thành tích kết quả quan trọng trong công tác bầu cử trên địa bàn TP vừa qua là do có sự lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn thường xuyên của UBTV Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chính phủ, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và các cơ quan T.Ư; sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời, hiệu quả của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy, BCĐ Bầu cử TP mà trực tiếp là đồng chí Bí thư Thành ủy - Trưởng BCĐ Bầu cử; sự vào cuộc chủ động, tập trung, quyết liệt, nghiêm túc, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức CT-XH, các tổ chức phụ trách bầu cử từ TP tới các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn; cùng sự tham gia trách nhiệm của đông đảo cử tri và Nhân dân Thủ đô.
Thành công của cuộc bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội ĐB toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội ĐB TP Hà Nội lần thứ XVII. Kết quả tốt đẹp của cuộc bầu cử là tiền đề để tiếp tục xây dựng, củng cố bộ máy chính quyền các cấp, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2021 và cả nhiệm kỳ.
Mặc dù vậy, theo Chủ tịch HĐND TP, chúng ta vui mừng với kết quả bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đồng thời cho thấy rõ nhiệm vụ đặt ra cho thời gian tới là rất nặng nề, đòi hỏi chính quyền các cấp phải tiếp tục đổi mới, phát huy hiệu lực hiệu quả hoạt động gắn với việc thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị.
 Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao Cờ Thi đua của TP cho các tập thể
Trước mắt, theo Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, nhiệm vụ quan trọng của chính quyền các cấp TP là thực hiện tốt việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công Kỳ họp thứ nhất của HĐND để bầu ra các chức danh của HĐND, UBND theo quy định của Luật; tiếp tục hoàn thiện nâng cao hơn nữa năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp; quan tâm bồi dưỡng tập huấn nâng cao chất lượng cho các ĐB HĐND các cấp thực hiện tốt chương trình hành động đề ra, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới để HĐND các cấp của TP thực sự là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.
Tại Hội nghị, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội Nguyễn Công Bằng đã công bố các quyết định khen thưởng của Trung ương và TP Hà Nội ghi nhận thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP Hà Nội.
 Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong trao Cờ thi đua của TP cho các tập thể
Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 936-QĐ/TTg ngày 16/6/2021, trong đó quyết định tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 5 cá nhân thuộc TP Hà Nội đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.
 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương trao Cờ Thi đua của TP cho các tập thể
Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký ban hành Quyết định số 2693 ngày 16/6/2021 khen thưởng 348 tập thể, 285 cá nhân là các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn và đặc biệt 60 tổ bầu cử trên địa bàn TP đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua cao điểm tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP Hà Nội. Trong đó, 45 tập thể được tặng thưởng Cờ "Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua"; 303 tập thể và 285 cá nhân được tặng Bằng khen của UBND TP, trong đó có tập thể Báo Kinh tế & Đô thị.