Hà Nội: Tập trung ưu tiên điều trị cho bệnh nhân Covid-19 thể nặng

Việt An - Dương Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 27/2, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chủ trì họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Tập trung giải quyết tình trạng quá tải

Mở đầu phiên họp, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh gửi lời cảm ơn, tri ân các y, bác sĩ tuyến đầu đã nỗ lực suốt thời gian dài với nhiệm vụ vinh quang: Bảo vệ sức khỏe cho người dân Thủ đô.

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chủ trì  phiên họp
Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chủ trì  phiên họp

Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ, diễn biến dịch bệnh phức tạp và Hà Nội đã có ngày trên 10.000 ca mắc Covid-19; 74 xã, phường (12,8%) đã chuyển sang cấp độ 3. Tuy nhiên, số bệnh nhân thể nhẹ, không triệu chứng chiếm đa số với tỷ lệ 96%, (trong đó, 95% tổng số ca nhiễm điều trị tại nhà). Thành phố luôn theo dõi, nắm bắt chặt diễn biến dịch bệnh, số chuyển tầng, số ca điều trị tầng 2, tầng 3 vẫn được kiểm soát.

Báo cáo tại phiên họp, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương cho biết, sau khi tổng hợp, có 15/18 huyện, thị xã đề nghị chuyển hình thức đi học trực tiếp sang học trực tuyến với khối học sinh lớp 1 đến lớp 6, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch khi học sinh chưa được tiêm chủng.

Cũng tại phiên họp, các đơn vị đã phản ánh về tình trạng quá tải, thiếu nhân lực hỗ trợ y tế ở cấp xã, phường hiện nay. Điển hình, quận Hà Đông cho biết, số ca F0 đang gia tăng, trong khi đó, nhiều cán bộ y tế tại các trạm y tế phường là F0, F1.

Quận cũng đã chủ động liên hệ các Bệnh viện, trường Y, y bác sỹ nghỉ hưu trên địa bàn tình nguyện hỗ trợ để đảm bảo đủ nhân lực phục vụ nhân dân. Quận Nam Từ Liêm đề xuất thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế tư nhân tiếp tục tích cực hỗ trợ công tác chống dịch ở địa phương; Bảo hiểm xã hội linh hoạt trong việc chi trả bảo hiểm cho các F0 khỏi bệnh…

Đối với tình trạng quá tải nêu trên, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho rằng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các quận, huyện cần chủ động làm việc với các Bệnh viện trên địa bàn theo nội dung thành phố đã chỉ đạo. Dựa vào đó, Sở Y tế sẽ điều tiết lại, đảm bảo bệnh nhân được điều trị kịp thời.

Giám đốc Sở Y tế cho biết, trong tuần qua, một số địa phương, như: Hoàng Mai, Đông Anh, Nam Từ Liêm, Sóc Sơn… có số lượng F0 tăng, song, vẫn không xảy ra hiện tượng quá tải khiến người dân bức xúc nhờ sự vào cuộc quyết liệt, huy động được mọi lực lượng, bố trí khoa học của chính quyền địa phương.

"Sự đánh giá của người dân là rất quan trọng. Người dân có thể tự làm test nhanh khi được nhân viên y tế giám sát trực tiếp hoặc gián tiếp (thực hiện online) để xác nhận tình trạng F0 hay F0 hết thời gian cách ly. Cùng với đó, các xã, phường cần sử dụng tốt phần mềm quản lý F0; ứng dụng CNTT; huy động thêm các lực lượng thanh niên, phụ nữ… hỗ trợ", Giám đốc Sở Y tế lưu ý.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh vai trò của lãnh đạo các quận huyện, xã, phường. Cần phải vào cuộc sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả nhất, tùy theo thực tiễn mỗi địa phương. Theo đồng chí Chử Xuân Dũng, thực tế cho thấy, có nơi lúng túng, có nơi vẫn làm tốt.

"Các kiến nghị phải đề xuất nhanh nhất qua điện thoại, email, đảm bảo tư vấn hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng", Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu. Đồng chí nhấn mạnh thêm về vai trò quan trọng của phương châm "4 tại chỗ"; chủ động điều tiết từ phường này sang phường khác, xã này sang xã khác… Đồng tình với ý kiến của Sở Y tế, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu rõ, các quận, huyện làm việc ngay với các Bệnh viện của Bộ, ngành, Trung ương trên địa bàn để chuẩn bị công tác điều trị Covid-19…
Rà soát, thực hiện đầy đủ chính sách chế độ với các cán bộ y tế
Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh nhắc lại các chỉ đạo mới nhất của Thường trực Thành ủy, Công điện số 02/CĐ-UBND của Chủ tịch UBND thành phố và nêu rõ với nhiều khó khăn, thách thức, việc tổ chức thực hiện từ thành phố đến cơ sở rất quan trọng.

Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh kết luận phiên họp
Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh kết luận phiên họp

Đồng chí Chu Ngọc Anh cho biết, thành phố đang khẩn trương giải trình tự gene để đánh giá mức độ chủng Omicron. “Việc giải trình tự gene chưa có kết quả cuối cùng nhưng trên thực tế có thể nhận định hiện Hà Nội đã lưu hành chủng Omicron song hành với chủng Delta bởi tốc độ lây lan Covid-19 rất nhanh.

Theo các chuyên gia, nửa tháng nữa, số ca mắc ở Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục tăng cao. Thành phố cũng đánh giá đây là thách thức, áp lực và khó khăn rất lớn đối với hệ thống y tế cơ sở nếu không kịp thời đưa ra các giải pháp kịp thời”, đồng chí Chu Ngọc Anh cho biết.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã đến xã, phường, thị trấn cần tiếp tục phát huy hơn tính chủ động, sáng tạo, với mục tiêu cụ thể là bảo đảm phục vụ tốt nhất, nhanh nhất đối với người dân. Cụ thể, mọi người dân phải nắm được dấu hiệu nhận biết, quy trình chăm sóc, điều kiện cần thiết tại nhà. Cần xét nghiệm khi nào để tránh lãng phí; không gây hoang mang, lo lắng; khi có triệu chứng thì cần khai báo, liên hệ với ai, qua hình thức liên lạc nào, bảo đảm quy trình…

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu các đơn vị phải có hướng dẫn, thích ứng cụ thể với tình hình, sát sao. Phải thường xuyên theo dõi, nắm rõ con số bao nhiêu trường hợp bệnh nhân thể nhẹ, điều trị tại nhà; tập trung cao độ vào các trường hợp chuyển tầng, thể nặng. “Chủ tịch các quận, huyện, xã, phường phải “đốc” đến tận nhà, nắm rõ và cập nhật liên tục các con số trên”, Chủ tịch UBND thành phố giao nhiệm vụ.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu, Giám đốc Sở Y tế chủ trì lập ngay Tổ công tác liên ngành của Ban Chỉ đạo thành phố với đầu mối rõ, gọn nhẹ nhất để kiểm tra, báo cáo hằng ngày các phần việc cụ thể. “Những hướng dẫn thích ứng, kiểm soát nhóm nguy cơ cao, số liệu chuyển tầng, điều trị tại cơ sở y tế hằng ngày; thích ứng với các hoạt động đi học trực tiếp, các cơ quan hành chính để vẫn bảo đảm hiệu quả công việc, bảo đảm việc học tập của học sinh”, Chủ tịch UBND thành phố nói rõ.

Về việc xảy ra tình trạng quá tải nhân lực ở trạm y tế phường, xã, thị trấn do đang phải tập trung giảm tối đa các thủ tục hành chính xác nhận F0, thanh toán bảo hiểm…, Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ giải pháp là “sử dụng phần mềm quản lý người nhiễm Covid-19 hiệu quả nhất. Khó khăn ở đâu tháo gỡ ở đấy, yêu cầu liên ngành Y tế và thông tin và truyền thông, các cơ quan liên quan nghiên cứu, hướng dẫn áp dụng ngay để rút ngắn quy trình để giúp người dân giải quyết các khó khăn, vướng mắc”.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã tiếp tục đánh giá số liệu, trong đó, quan tâm đặc biệt đến nhóm nguy cơ cao, phụ nữ mang thai, trẻ em chưa được tiêm, số F0 là trẻ em. Đồng thời, thường xuyên đánh giá, điều chỉnh các hoạt động; có thể điều chỉnh việc đi học trực tiếp của học sinh khối lớp 1 đến lớp 6 sang hình thức học trực tuyến, bảo đảm an toàn cho các cháu theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã rà soát ngay, thực hiện đầy đủ chế độ chính sách với cán bộ y tế… “Thành phố cùng các sở, ngành cộng đồng trách nhiệm với cơ sở, sớm tháo gỡ khó khăn để các đồng chí tập trung vào công tác chuyên môn trong tình hình mới”, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.