Hà Nội tập trung vào vụ án có yếu tố nước ngoài

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 9/11, Đại tá Nguyễn Đức Chung, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hà Nội cho biết, thời gian tới, thành phố sẽ rà soát lại toàn bộ các vụ án có yếu tố nước ngoài chưa được điều tra,...

KTĐT - Ngày 9/11, Đại tá Nguyễn Đức Chung, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hà Nội cho biết, thời gian tới, thành phố sẽ rà soát lại toàn bộ các vụ án có yếu tố nước ngoài chưa được điều tra, ra thông báo cụ thể về đặc điểm đối tượng, tang vật cần truy tìm để tập trung điều tra, khám phá.

Công an thành phố sẽ tăng cường lực lượng, truy bắt bằng hết số đối tượng gây án để sớm đưa ra xét xử và tuyên truyền để nâng cao hiệu quả phòng ngừa, răn đe.

Công an thành phố cũng khuyến nghị các tầng lớp nhân dân cung cấp những nguồn tin liên quan đến những đối tượng, tang vật của các vụ án, hoạt động của những ổ nhóm, đối tượng cướp, cướp giật chiếm giữ trái phép tài sản của người nước ngoài. Phối hợp với các công ty du lịch, khách sạn, nhà trọ quanh khu vực có người nước ngoài sinh sống để làm tốt công tác bảo vệ.

Lực lượng Công an sẽ khoanh vùng, xác định rõ địa bàn thường xuyên xảy ra những vụ xâm hại người nước ngoài để chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, nhất là các trụ sở cơ quan ngoại giao, công trình có vốn đầu tư nước ngoài, trung tâm mua sắm, du lịch, vui chơi giải trí.

Cũng thông qua công tác điều tra cơ bản, Công an thành phố sẽ chủ động phát hiện các đối tượng hình sự là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để phạm tội như tổ chức mại dâm dưới hình thức quán karaoke, trộm cắp, lừa đảo để có biện pháp xử lý.

Theo thống kê của Công an thành phố Hà Nội, từ 1/12/2008 đến nay, đã có 117 vụ tội phạm có yếu tố nước ngoài bị phát hiện (tăng gần 90% so với cùng kỳ năm 2008). Trong đó, 11 vụ người nước ngoài phạm tội với thủ đoạn chủ yếu là tráo tiền, trộm cắp tài sản trên ôtô, lừa đảo, cờ bạc bịp hoặc lợi dụng danh nghĩa văn phòng đại diện, làm giấy tờ giả để chiếm đoạt.

Ngoài ra, còn có 106 vụ xâm hại sức khỏe, tài sản người nước ngoài bị phát hiện về các hành vi trộm cắp, cưỡng đoạt tài sản, chủ yếu trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Đối tượng là lái xe taxi, xe ôm chở khách có hành vi lôi kéo du khách là người nước ngoài đi chơi, hát karaoke sau đó có hành vi đe dọa dùng vũ lực ép giá người nước ngoài. Một số đối tượng là nhân viên các doanh nghiệp, bảo vệ nhà người nước ngoài trộm cắp tài sản. Một số bán hàng rong, đeo bám, ăn xin tại các khu du lịch để trộm cắp.

Đại tá Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, khó khăn thường gặp trong việc điều tra, khám phá tội phạm có yếu tố nước ngoài là việc bất đồng về ngôn ngữ; đối tượng trộm cắp với thủ đoạn tráo tiền thường là người khu vực Nam Á, có đặc điểm tương đối giống người Việt Nam nên khó khăn trong việc nhận diện. Các đối tượng này khi bị bắt giữ, thường có biểu hiện ngoan cố, không chịu khai báo gây khó khăn cho cơ quan điều tra./.