DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội: “Thần tốc” để hoàn thành tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19 cho người dân

Việt An
09-09-2021 02:00
Kinhtedothi – Nhiều chuyên gia khẳng định, đợt giãn cách xã hội này là giai đoạn tốt nhất để TP Hà Nội đẩy nhanh mục tiêu hoàn thành tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên.
Tin liên quan
  •   Hà Nội huy động 11 tỉnh, thành phố hỗ trợ xét nghiệm, tiêm vaccine Covid-19 diện rộng Hà Nội huy động 11 tỉnh, thành phố hỗ trợ xét nghiệm, tiêm vaccine Covid-19 diện rộng
Chiều 8/9, UBND TP Hà Nội phối hợp Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Hà Nội tổ chức họp xin ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai và Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống Covid-19 TP Hà Nội đồng chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đại diện các sở, ngành cùng 16 nhà khoa học, chuyên gia về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
 Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp. 
Nhanh chóng khống chế chùm ca bệnh
Tại cuộc họp, các chuyên gia và nhà khoa học đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của thành phố giúp kiểm soát, phòng dịch Covid-19 hiệu quả. Trong thời gian giãn cách xã hội, Hà Nội đã bảo đảm an sinh xã hội và ổn định trật tự trên địa bàn.
Các chuyên gia đều ghi nhận Hà Nội đã nhanh chóng khống chế chùm ca bệnh, thực hiện điều trị theo phân tầng khoa học và cách ly theo quy định. Trong đó, nhiều chuyên gia khẳng định, đây là “thời điểm vàng” để Hà Nội hoàn thành mục tiêu tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân.
 GS.TS Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu Trung ương phát biểu.
Đánh giá cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch của thành phố thời gian qua, GS.TS Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu Trung ương khẳng định, đây là giai đoạn tốt nhất để TP Hà Nội đẩy nhanh mục tiêu hoàn thành tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên.
Kinh nghiệm từ thực tế cho thấy, việc tiêm vaccine cần có thời gian để sinh kháng thể. Vì thế, cần hoàn thành việc tiêm chủng cho người dân để tạo miễn dịch cộng đồng.
Còn PGS.TS Bùi Thị An, Chủ tịch Hội Hóa học Hà Nội cho rằng, việc tổ chức tiêm chủng an toàn, hiệu quả theo quy định cho tất cả các trường hợp trong diện được tiêm đang sinh sống và làm việc trên địa bàn là cần thiết, với phương châm “vaccine tốt nhất là loại vaccine được tiêm sớm nhất”. Vì thế, sau khi thành phố kết thúc giãn cách xã hội thì vẫn cần tiếp tục thực hiện nghiêm việc tuân thủ quy định “5K + vắc xin”.
Ứng dụng công nghệ thông tin để cấp giấy đi đường
Về góc độ kinh tế, TS Phan Tân, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Khoa học xã hội cho rằng, để hạn chế người dân ra đường mua hàng hóa thì thành phố cần cho phép đội ngũ shipper (người giao hàng) công nghệ hoạt động trở lại với điều kiện đã tiêm vaccine phòng Covid-19. Cùng với đó, thành phố cần trưng dụng các cơ sở giáo dục, trung tâm văn hóa thể thao làm các điểm bán hàng nông sản từ ngoại thành, bảo đảm khoảng cách giữa các gian hàng và người tham gia.
 TS Phan Tân, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Khoa học xã hội phát biểu. 
Dưới góc nhìn của một chuyên gia về công nghệ thông tin, TS Nguyễn Long, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội, Tổng Thư ký Hội tin học Việt Nam cho rằng, cùng với thực hiện tốt thông điệp “5K + vaccine” thì thành phố tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc cấp giấy đi đường cho người dân cũng như quét mã QR tại các chốt để hạn chế tập trung đông người, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.
Phát biểu tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, ghi nhận các ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học cũng như các kiến nghị các giải pháp thiết thực, cụ thể để thành phố thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Đây là những ý kiến tâm huyết và thành phố lắng nghe với tinh thần cầu thị để xem xét triển khai trong tình hình thực tế những ngày tới.
“Với vị thế là Thủ đô của cả nước, thời gian qua, TP Hà Nội luôn tập trung mọi nguồn lực và giải pháp hiệu quả, quyết liệt trong phát hiện, ngăn chặn, tổ chức cách ly, khoanh vùng dập dịch và điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. Nhờ đó, đến nay thành phố cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh, không để bùng phát trong cộng đồng. Cả hệ thống chính trị từ thành phố đến tổ dân phố đã và đang vào cuộc một cách quyết liệt, hiệu quả để không chỉ kiểm soát tình hình dịch Covid-19 mà còn làm tốt công tác an sinh xã hội, không để người dân nào bị thiếu ăn, thiếu mặc do tác động của dịch” – Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.