Hà Nội thành lập tổ công tác giải quyết các tồn tại chợ Phủ Lỗ

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Để sớm ổn định hoạt động tại chợ Phủ Lỗ (huyện Sóc Sơn), UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập tổ công tác nhằm giải quyết dứt điểm những tồn tại trong quản lý, vận hành khu chợ, cũng như khiếu nại kéo dài liên quan đến một số tiểu thương.

Theo UBND huyện Sóc Sơn, chợ Phủ Lỗ được xây dựng từ năm 1994. Sau khi chợ Phủ Lỗ được đầu tư xây dựng, UBND huyện Sóc Sơn đã thành lập Hội đồng đấu thầu các ki-ốt, sạp hàng kinh doanh tại chợ. Các sạp hàng được cho thuê với thời hạn 6 năm, ki-ốt được cho thuê tối đa 20 năm, kể từ ngày 11/1/1995 đến ngày 11/1/2015.

Năm 2015, xét thấy thời hạn thuê ki-ốt tại chợ Phủ Lỗ đã hết thời hạn, căn cứ Quyết định số 164/QĐ-UBND ngày 14/1/2015 của UBND TP Hà Nội về thu phí tại chợ Phủ Lỗ, huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo Ban Quản lý chợ loại II huyện tiến hành thu phí đối với các hộ kinh doanh. Tuy nhiên, các hộ không đồng tình với việc phải ký hợp đồng mới và chấp hành việc thu phí theo quy định.

Tồn tại ở chợ Phủ Lỗ đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa thể giải quyết dứt điểm. Ảnh: Lâm Nguyễn.
Tồn tại ở chợ Phủ Lỗ đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa thể giải quyết dứt điểm. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Nhiều hộ kinh doanh cố tình không chấp hành; tuyên truyền, lôi kéo các hộ phản đối; tập trung đông người biểu tình, thậm chí có hành vi chống đối lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ. Sự việc kéo dài nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm.

Trước những khó khăn, vướng mắc kéo dài tại chợ Phủ Lỗ (huyện Sóc Sơn), UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4109/QĐ-UBND về việc thành lập tổ công tác nhằm giải quyết dứt điểm tồn tại trong quản lý, vận hành khu chợ và khiếu nại của một số tiểu thương.

Tổ công tác giải quyết khó khăn, vướng mắc liên quan đến vụ việc của một số tiểu thương chợ Phủ Lỗ (huyện Sóc Sơn) do bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội làm tổ trưởng. Các tổ phó là các ông, bà: Nguyễn Thuý Hằng - Phó Chánh Thanh tra TP Hà Nội; Nguyễn Thành Long - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội. 

Tổ công tác còn có thêm 6 tổ viên, là đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành gồm: Tư pháp, Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên & Môi trường, Ban Tiếp công dân và Văn phòng UBND TP Hà Nội. Cơ quan thường trực là Sở Công Thương và Ban Tiếp công dân TP Hà Nội.

UBND TP Hà Nội giao giám đốc các sở, ban ngành nêu trên chủ động phân công đơn vị, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý thực hiện kiêm nhiệm nhiệm vụ thư ký, giúp việc tổ công tác; bảo đảm sự linh hoạt trong phân công công, không ảnh hưởng tới công việc chuyên môn, hàng ngày do đơn vị, cá nhân đang thực hiện.

Nhiệm vụ của tổ công tác là kiểm tra, rà soát toàn bộ các nội dung, hồ sơ liên quan vụ việc khiếu nại kéo dài của một số tiểu thương chợ Phủ Lỗ (huyện Sóc Sơn). Tổ chức làm việc, đối thoại với các bên liên quan để làm rõ, thống nhất những vấn đề cần báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết.

Trên cơ sở kết quả làm việc với các bên liên quan, tổ công tác tham mưu UBND TP Hà Nội chỉ đạo hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết theo đúng chức năng, nhiệm vụ của quy định pháp luật để sớm ổn định hoạt động, chấm dứt khiếu nại vượt cấp tại chợ Phủ Lỗ.

Cũng theo Quyết định số 4109/QĐ-UBND, UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên tổ công tác. Các thành viên phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao theo chức năng, nhiệm vụ, đồng thời, chịu trách nhiệm trước UBND TP Hà Nội.