Hà Nội: Thắt chặt quản lý phương tiện và nhà xe trước kỳ nghỉ lễ

Phạm Công
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thanh tra Sở GTVT TP Hà Nội phối hợp với lực lượng cảnh sát, liên tục kiểm tra hoạt động của xe khách, văn phòng nhà xe bến xe Mỹ Đình. Từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của chủ xe, lái xe để người dân di chuyển an toàn, thuận lợi dịp nghỉ lễ.

Nâng cao ý thức

Nhằm đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân được thuận tiện, an toàn trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023, ngày 29/12, lực lượng thanh tra Sở GTVT TP Hà Nội phối hợp với lực lượng cảnh sát trật tự kiểm tra hoạt động vận tải hành khách tại khu vực bến xe Mỹ Đình và các văn phòng đại diện khu vực lân cận.

Qúa trình kiểm tra, lực lượng liên ngành tập trung vào kiểm tra các lỗi như điều kiện xuất bến của phương tiện và lái xe, các điều kiện đảm bảo an toàn cho hành khách trên xe. Đối với văn phòng đại diện, lực lượng chức năng kiểm tra hoạt động vận chuyển hàng hóa, đón trả khách và dừng đỗ phương tiện.

Hà Nội: Thắt chặt quản lý phương tiện và nhà xe trước kỳ nghỉ lễ - Ảnh 1
 Lực lượng thanh tra Sở GTVT TP Hà Nội phối hợp với lực lượng cảnh sát trật tự kiểm tra hoạt động vận tải hành khách tại khu vực bến xe Mỹ Đình và các văn phòng đại diện khu vực lân cận.

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng yêu cầu các nhà xe ký cam kết, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Trưởng Phòng Tham mưu Thanh tra Sở GTVT TP Hà Nội cho biết: “Khu vực bến xe Mỹ Đình là nơi có hoạt động vận tải hành khách phức tạp, đặc biệt là vào dịp nghỉ lễ. Chúng tôi yêu cầu, lực lượng Thanh tra GTVT quận Nam Từ Liêm, bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền pháp luật và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. 100% xe xuất bến phải tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật”.

Đối với văn phòng nhà xe, ông Nguyễn Tuấn Anh thông tin, lực lượng tiến hành kiểm tra tất cả các văn phòng khu vực xung quanh bến xe Mỹ Đình về giấy phép hoạt động, hàng hóa vận chuyển. Đặc biệt, nghiêm cấm đón, trả khách tại văn phòng.

Hà Nội: Thắt chặt quản lý phương tiện và nhà xe trước kỳ nghỉ lễ - Ảnh 2
Tổ công tác tiến hành kiểm tra văn phòng nhà xe khu vực lân cận.  

“Qua công tác kiểm tra chặt chẽ, hầu hết các nhà xe đều chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật. Thời gian tới, lực lượng Thanh tra GTVT chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng Công an, chính quyền sở tại tăng cường, kiểm tra sát sao để người dân được đi lại thuận tiện, an toàn nhất” - ông Nguyễn Tuấn Anh thông tin.

Đảm bảo an toàn cho hành khách

Ông Lê Việt Huy – Phó giám đốc công ty Hà Sơn Hải Vân cho biết: “Dự báo nhu cầu đi lại của hành khách tăng khoảng 200%, trong những ngày tới, công ty chúng tôi đã sớm chuẩn bị phương tiện, nhân lực để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Hoạt động đón trả hành khách diễn ra 100% tại bến xe, ngoài ra lái xe không được bắt khách dọc đường”.

Theo ông Lê Việt Huy, công ty cũng đã ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật với lực lượng chức năng. Tất cả lái xe khi vào ca làm việc đều được công ty kiểm tra nồng độ cồn.

Hà Nội: Thắt chặt quản lý phương tiện và nhà xe trước kỳ nghỉ lễ - Ảnh 3
Điều kiện an toàn cho hành khách phải đảm bảo trước khi phương tiện xuất bến.  

Liên quan đến vấn đề này, Đại úy Lương Đình Quang - Phòng Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an TP Hà Nội) cho biết: “Thực hiện kế hoạch của UBND TP Hà Nội về đảm bảo việc đi lại của người dân trong dịp lễ, Tết, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với lực lượng Thanh tra GTVT kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực vận tải hành khách và hàng hóa”.

Hà Nội: Thắt chặt quản lý phương tiện và nhà xe trước kỳ nghỉ lễ - Ảnh 4
Các trường hợp vi phạm đều bị lập biên bản, xử phạt nghiêm.  

Đại úy Lương Đình Quang thông tin, tại bến xe Mỹ Đình, và các văn phòng nhà xe lực lượng sẽ bố trí cán bộ thường xuyên và liên tục tiến hành kiểm tra nguồn gốc xuất sứ hàng hóa, hóa đơn chứng từ. Kịp thời ngăn chặn phương tiện vận chuyển hàng cấm, hàng dễ cháy nổ để người dân được đi lại an toàn, thuận tiện nhất.

“Qúa trình kiểm tra, xử lý lực lượng Công an vẫn phát hiện những trường hợp vi phạm như lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để bốc xếp hàng hóa. Một số văn phòng đón, trả khách đều bị tổ liên ngành lập biên bản xử phạt” – Đại úy Lương Đình Quang thông tin thêm.