Hà Nội thể hiện điểm đến thân thiện, an toàn

Thanh Khánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong 2 tháng đầu năm 2020, lượng du khách đến Hà Nội giảm 45,5% so với cùng kỳ. Nhiều DN chủ động thống nhất hủy toàn bộ tour đến từ vùng có dịch để đảm bảo an toàn. Rất nhiều biện pháp phòng chống dịch được triển khai ở từng điểm tham quan, để thể hiện tinh thần thân thiện, an toàn của Hà Nội với du khách.

Du khách tham quan di tích Hỏa Lò ngày 27/2. Ảnh: Thanh Loan
Các điểm tham quan gồng mình chống dịch
Đến với di tích đền Ngọc Sơn trong những ngày này có thể thấy công tác phòng chống dịch được thực hiện cao độ. Cách 4 ngày Ban quản lý lại tổ chức khử khuẩn. Toàn bộ hệ thống cây xanh, tường rào được cắt tỉa, vệ sinh sạch sẽ. Ngay sau khi bước qua cổng soát vé, du khách được các nhân viên niềm nở trao tận tay những chiếc khẩu trang miễn phí, hướng dẫn cách rửa tay sát khuẩn. “Trong xu thế chung khách du lịch quốc tế đến Hà Nội thưa vắng nên di tích trọng điểm nằm ở vùng trung tâm, bên Hồ Gươm như đền Ngọc Sơn số lượng khách cũng giảm đáng kể. Tuy nhiên, vào các dịp cuối tuần gần đây, di tích đón nhận sự gia tăng của khách nội địa đến tham quan đền Ngọc Sơn” – Trưởng Ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội Doãn Văn bày tỏ. Nếu như thời điểm này năm 2019, một ngày tại di tích đền Ngọc Sơn đón khoảng 2.500 đến 3.000 du khách, thì năm nay số lượng du khách giảm khoảng 20 - 30%.
Giám đốc Trung tâm KHVH Văn Miếu – Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cho biết: “Số lượng khách đến với Văn Miếu – Quốc Tử Giám ngày 26/2 giảm 50% so với ngày 25/2, và số lượng này lại tiếp tục giảm trong ngày 27/2”. Nếu như những ngày giữa tháng 2, ở Việt Nam, khi thông tin về dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu tích cực, số lượng người dân đến tham quan các điểm di tích cũng tăng trở lại. Cụ thể, theo ông Kiêu, những ngày giữa tháng 2, du khách đến Văn Miếu tăng nhẹ 10 - 20%/ngày. Tuy nhiên, khi thông tin dịch bệnh bùng phát ở Hàn Quốc và Nhật Bản, Italia, Iran… thì không chỉ khách du lịch đến từ châu Á mà cả các đoàn khách từ châu Âu, châu Mỹ đều giảm mạnh. Khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã dừng các hoạt động tập trung đông người. Đây cũng là khoảng thời gian để Trung tâm đầu tư chuẩn bị ra mắt sản phẩm du lịch chất lượng gửi đến du khách khi du lịch phục hồi.
Tại di tích Hỏa Lò lượng khách nước ngoài giảm khoảng 20% so với trước. Tuy nhiên, theo Giám đốc Ban quản lý di tích Hỏa Lò Nguyễn Thị Bích Thủy: “Vì lý do khan hiếm hàng, nên đơn vị đang nỗ lực tìm nguồn khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn đảm bảo cung cấp đủ cho du khách mỗi ngày. Chúng tôi muốn tạo tâm lý an toàn, thân thiện với du khách khi bước chân đến di tích Hỏa Lò”.
Thách thức nhưng không bi quan
Theo thống kê của Sở Du lịch Hà Nội, tính đến ngày 26/2, khoảng 19.119 khách nội địa hủy tour tới Hà Nội, hủy tour lễ hội. Số ngày phòng bị hủy là 38.219 ngày phòng; số lượng khách đặt đã thông báo hủy phòng là 50.882 lượt. Tình hình kinh doanh vận chuyển khách du lịch cũng sụt giảm công suất xe lưu hành từ 40 đến 60%. Nhiều DN đã chủ động thống nhất với du khách hủy toàn bộ các tour Trung Quốc khởi hành dịp Tết Nguyên đán và các sản phẩm khởi hành trong quý I nhằm đảm bảo an toàn cho khách. Một số DN như HanoiRedtour hay Vietrantour… đã quyết định hoàn tiền 100% cho khách hàng đã đăng ký các tour Trung Quốc cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát; hỗ trợ việc chuyển ngày khởi hành hoặc các tour khác áp dụng theo chính sách khách hàng cũ.
Trong thời gian qua, Sở Du lịch Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị, DN, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn TP tăng cường đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đề nghị các DN lữ hành quốc tế tạm dừng tổ chức các đoàn khách du lịch tới những khu vực đang có dịch, không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào Hà Nội. Đặc biệt, Sở Du lịch tiếp tục chỉ đạo hoạt động thông tin, hỗ trợ khách du lịch qua tổng đài 1800556896 trực 24/24 và quầy thông tin phục vụ khách du lịch đảm bảo duy trì lịch trực thường xuyên, tiếp nhận kịp thời, đầy đủ thông tin phản ánh, kiến nghị của người dân và khách du lịch liên quan đến phòng, chống Covid-19. Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Đức Hải cũng đưa ra những tín hiệu lạc quan cho ngành du lịch Thủ đô sau khi Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Khách du lịch đến các khu, điểm du lịch có xu hướng tăng hơn do hiệu quả từ những nỗ lực trong công tác tuyên truyền và phòng chống Covid-19 của Chính phủ, TP, lượng khách ước đạt 50 - 70% thời điểm không có dịch.