Hà Nội: Thời của chung cư giá 15 triệu đồng/m2

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Dưới áp lực giảm giá, thị trường Hà Nội bắt đầu xuất hiện 1 số dự án chung cư mới với giá khoảng 15 triệu đồng/m2.

Nhiều dự án mới chào bán từ 14 – 20 triệu đồng/m2

Nhắm đến đối tượng khách hàng là người mua để ở với số tiền khoảng trên 1 tỷ đồng/căn, nhiều chủ đầu tư trong thời gian gần đây đã tung ra thị trường sản phẩm vừa túi tiền để đáp ứng nhu cầu này, nhằm cạnh tranh với những dự án chung cư đã xây trước đó.

Trong một vài năm trở lại đây, giá nhà ở nói chung và chung cư nói riêng trên địa bán Hà Nội luôn có mức tăng cao. Và để tìm được dự án căn hộ nào có mức giá dưới 20 triệu đồng/m2 là rất khó (trừ những dự án nhà ở thu nhập thấp).

Năm 2011 giá nhà chung cư đã giảm đáng kể so với năm 2010 khoảng từ 10 – 30% tùy theo phân khúc của thị trường, đặc biệt là phân khúc cao cấp. Gần đây, mặt bằng giá căn hộ khoảng 14-15 triệu đồng/m2 đã xuất hiện trên thị trường, khiến nhu cầu mua tăng lên ở phân khúc này.

Dự án đầu tiên được biết đến là khu chung cư Tân Việt Tower nằm trên Quốc lộ 32 (đối diện với Khu đô thị Tân Tây Đô), Hoài Đức, Hà Nội. Căn hộ dự án này được chào bán với giá 14 triệu đồng/m2.

Mới đây, Sàn giao dịch Bất động sản CEN Group cũng đã hợp tác với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ tổng hợp An Bình cho ra sản phẩm góp vốn đầu tư căn hộ An Bình Tower tại Cổ Nhuế, Hà Nội (gần Đại học Mỏ Địa Chất) với mức giá 15,1 triệu đồng/m2.

Đất Xanh Miền Bắc, đơn vị vừa chào bán dự án Dream Tower tại Xuân Phương, Hoài Đức do Coma6 làm chủ đầu tư với giá 17,8 triệu đồng/m2, cũng đã ghi nhận được sự thành công với 75 giao dịch trong lần mở bán đầu tiên.

Theo đại diện của Đất Xanh, trong thời gian tới Công ty sẽ hướng đến phân phối những dự án căn hộ có giá phù hợp với nhu cầu sử dụng cuối cùng. Dự án tiếp theo là tòa nhà CT2A thuộc khu đô thị Tân Tây Đô, Hoài Đức, HN do CTCP Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư với mức giá từ 15,3 triệu đồng/m2. Dự án này đến nay đã xây dựng đến tầng 6.

Ngoài những dự án chung cư thương mại có giá dưới 20 triệu đồng/m2 vừa được mở bán, một số dự án chung cư thu nhập thấp khác trên địa bàn thành phố cũng được chào bán với giá khoảng 11-12 triệu đồng/m2. Gần đây, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam đã đưa ra kiến nghị nên giảm mức giá loại căn hộ này khoảng 40% so với giá hiện tại thì mới phù hợp với người nghèo.

Dự án cũ cũng đồng loạt hạ giá

Dưới áp lực cạnh tranh từ những dự án mới có mức giá thấp hơn hẳn so với thị trường khoảng từ 5-7 triệu đồng/m2, cùng với đó là khó khăn đầu ra của thị trường bất động sản. Trên thị trường thứ cấp, giá căn hộ của những dự án mới đi vào hoạt động hoặc đang xây dựng trên khu vực quận Hà Đông cũng giảm đáng kể.

Mặt bằng chung của chung cư Văn Khê hiện mới bàn giao nhà vào khoảng 21-23 triệu đồng/m2, giảm khoảng 3 triệu đồng/m2 so với trước đây.

Một dự án trên đường Lĩnh Nam (Hoàng Mai - Hà Nội) vừa gây sốc trên thị trường khi hạ giá xuống chỉ còn hơn 12 triệu đồng/m2. Dự án chung cư Sails Tower được chào bán với mức giá dưới 18 triệu đồng/m2, diện tích căn hộ từ 77,2 - 107,8m2.

Một thông tin khác cũng vừa gây được sự quan tâm của thị trường căn hộ đó là Xí nghiệp Xây dựng số 1 Lai Châu đã chia nhỏ diện tích 2 tầng căn hô Penthouse của tòa nhà CT5 Khu đô thị mới Xa La thành 32 căn hộ có diện tích nhỏ từ 36- 60m2, và vừa chào bán ra thị trường 11,5 triệu đồng/m2 tương đương khoảng 500 – 600 triệu đồng/căn, tuy nhiên, ngay lập tức giới đầu tư đã thao túng căn hộ loại này và đẩy giá lên giao dịch ở mức 14-15 triệu đồng/m2. Với mức giá này, so với giá chủ đầu tư bán trước đó với căn hộ tại Xa La dao động khoảng 18-20,5 triệu đồng/m2 dự án mới, thì giảm đáng kể khoảng 9-10 triệu đồng/m2.

Một vài dự án căn hộ chung cư trung bình khác tại quận Hà Đông cũng đang có động thái bán hạ giá so với mức giá thị trường vào những tháng trước đó. Đơn cử như dự án Victoria Văn Phú do Văn Phú Invest làm chủ đầu tư.

Theo thông báo bán hàng của Văn Phú Invest, giá căn hộ dự án này được chào bán đợt cuối gồm 24 căn hộ tòa nhà CT9 vào ngày 15/12 tới có giá 19,5 triệu đồng/m2 đã bao gồm VAT và 2% phí bảo trì. Mức giá này được ghi nhận là thấp hơn so với trước đây từ 2-3 triệu đồng/m2.

Xu hướng giảm giá căn hộ hay chào bán những dự án căn hộ có mức giá dưới 20 triệu đồng/m2 sẽ còn tiếp tục bùng nổ trong năm 2012, khi thị trường bất động sản được ghi nhận sẽ còn nhiều khó khăn. Đây cũng là thời điểm thuận lợi cho khách mua khi có nhiều lựa chọn hơn, giá phù hợp hơn.