Hà Nội: Thông xe tuyến phố Ngô Gia Tự trước Tết

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 6/9, Chủ tịch Ủy ban Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra tiến độ Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn cầu Chui-cầu Đuống (phố Ngô Gia Tự).

Được khởi công từ tháng 8/2009, Dự án cải tạo, mở rộng đường Ngô Gia Tự có chiều dài gần 3km, mặt cắt ngang 48m bao gồm 4 làn xe cơ giới với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng. Đến nay đã có 678 hộ và 22 cơ quan được chi trả tiền đền bù, bố trí tái định cư. Các hộ dân tái định cư nhận đất đã xây dựng nhà và dần đi vào ổn định cuộc sống.

Ủy ban Nhân dân quận cũng đã hướng dẫn thành lập tổ dân phố lâm thời, tạo điều kiện trong việc nhập hộ khẩu, sinh hoạt đoàn thể, văn hóa...cho các hộ dân.

Tuy nhiên, hiện nay còn 13 hộ dân vẫn chưa bàn giao mặt bằng vì chưa đồng ý vị trí tái định cư và khoảng đất lưu không.Quận Long Biên đang tập trung vận động các hộ này và kiến nghị về cơ chế để các hộ dân bàn giao nốt mặt bằng. Sau khi thuyết phục, vận động, các hộ dân vẫn không bàn giao mặt bằng, dự kiến trong tháng 9, Quận sẽ lập phương án và tổ chức cưỡng chế.

Về tiến độ thực hiện dự án, ông Vũ Đức Bảo, Bí thư Quận ủy Long Biên cho biết, dự án được chia làm 4 giai đoạn và dự kiến thông xe kỹ thuật toàn tuyến chậm nhất vào tháng 1/2012 (trước Tết Nguyên đán). Cùng với việc xây dựng đường, quận sẽ kết hợp chỉnh trang kiến trúc, đô thị hai bên đường. Hiện nay, các phương án chỉnh trang, hạ ngầm đường dây hai bên tuyến phố đã có kế hoạch.

Để đảm bảo đồng bộ, quận Long Biên kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố giao cho Quận làm chủ đầu tư 4 tuyến đường có quy mô mặt cắt từ 25-48m để đầu nối đồng bộ với phố Ngô Gia Tự. Đồng thời, Thành phố hỗ trợ xử lý 28 nhà “siêu mỏng, siêu méo” phát sinh trên tuyến. Hiện nay, Ủy ban Nhân dân quận đã phân loại 12 trường hợp phải hợp khối, còn lại 16 trường hợp thu hồi để làm các công trình công cộng.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Nguyễn Thế Thảo đề nghị, quận Long Biên phải tập trung chỉ đạo, phấn đấu thực hiện thời hạn thông xe kỹ thuật trước Tết Nguyên đán nhưng phải đảm bảo bảo chất lượng công trình.Chủ tịch cho biết, thành phố sẽ chỉ đạo các sở, ngành hỗ trợ quận trong việc dứt điểm giải phóng mặt bằng và thi công kết hợp chỉnh trang kiến trúc đô thị.

Chủ tịch yêu cầu trong tháng 10, Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài chính sẽ xem xét, bố trí 105 tỷ đồng còn lại của Dự án để thực hiện các hạng mục xây lắp tiếp theo./.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần