DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội: Thu bền vững tăng- điểm sáng của sự phục hồi giữa “bão” Covid-19

Nha Trang
03-08-2021 11:42
Kinhtedothi- Hàng loạt giải pháp hỗ trợ người nộp thuế, DN trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp của Cục Thuế TP Hà Nội là động lực giúp người nộp thuế vượt qua khó khăn, nuôi dưỡng nguồn thu, duy trì và tăng thu ngân sách. Đáng chú ý, các nguồn thu bền vững tăng và đạt cao so dự toán pháp lệnh. Điều này cho thấy dấu hiệu sự phục hồi, tăng trưởng sản xuất kinh doanh của Hà Nội giữa “bão” Covid-19.
Tin liên quan
 
 

Các cán bộ, công chức thuế Hà Nội giải đáp các thắc mắc của DN trên kênh trực tuyến

Hơn 8.000 tỷ đồng đề nghị gia hạn thuế và tiền thuê đất
Thông tin từ Cục Thuế TP Hà Nội, đến 30/7/2021, ngày cuối cùng nộp hồ sơ gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của gần 27.000 DN, tổ chức với số thuế đề nghị gia hạn khoảng 7.000 tỷ đồng, số tiền thuê đất đề nghị gia hạn khoảng 1.000 tỷ đồng; tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của gần 600 hộ kinh doanh với số thuế đề nghị gia hạn hơn 12 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, để kịp thời hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Cục Thuế TP Hà Nội là một trong các đơn vị tham mưu cho UBND Thành phố ban hành Quyết định số 3642/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn trên địa bàn Hà Nội. Theo đó, lao động tự do đủ điều kiện hỗ trợ khi cư trú hợp pháp trên địa bàn thành phố; bị mất việc làm do phải dừng hoạt động trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến 31/12/2021 được hỗ trợ với mức là 1,5 triệu đồng/người/lần. Các hộ kinh doanh đủ điều kiện hỗ trợ về đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế và thời gian dừng hoạt động từ 1/5/2021 đến ngày 31/12/2021 theo quy định cũng sẽ được hỗ trợ kinh phí trên cơ sở phê duyệt của UBND cấp quận/huyện.
Để tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế do chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Cục Thuế TP Hà Nội vừa ban hành công văn số 29592/CTHN-KK ngày 29/7/2021 liên quan đến quy định xử phạt hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND. Theo đó, trường hợp người nộp thuế là tổ chức, cá nhân có trụ sở DN, địa chỉ (thường trú, tạm trú) nằm trong vùng bị cách ly, khu vực bị cách ly theo quyết định, thông báo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền do dịch bệnh Covid-19 nếu phát sinh nghĩa vụ nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian bị cách ly không thể thực hiện nộp hồ sơ khai thuế theo đúng quy định pháp luật dẫn đến chậm nộp hồ sơ khai thuế thì không bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.
 Động lực chính từ thu khu vực sản xuất, kinh doanh
Năm 2021, Cục Thuế TP Hà Nội thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trong bối cảnh hết sức thách thức khi dịch bệnh Covid-19 quay trở lại, tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất mạnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Các nguồn thu bị suy giảm khi thực hiện các chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, miễn giảm phí- lệ phí.
Trong bối cảnh khó khăn chung, với các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế, kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm của Cục Thuế TP Hà Nội vẫn tích cực. Cụ thể, tổng thu do Cục Thuế TP Hà Nội thực hiện 114.750 tỷ đồng, đạt 52,9% dự toán pháp lệnh, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2020.
Động lực chính cho kết quả thu ngân sách là thu từ khu vực sản xuất, kinh doanh với số thu 6 tháng đầu năm 2021 được 65.179 tỷ, đạt 54,2% dự toán pháp lệnh, tăng 26,8% so cùng kỳ năm 2020 cho thấy dấu hiệu sự phục hồi, tăng trưởng sản xuất kinh doanh. Số thu tăng đều ở cả 3 khối DN: DN Nhà nước (tăng 21,0%), đầu tư nước ngoài (tăng 31,3%), ngoài quốc doanh (tăng 30,7%). Các sắc thuế chính phản ánh tình trạng hoạt động DN cũng đều có mức tăng tốt so với cùng kỳ (Thuế GTGT tăng 21,6%; Thuế TTĐB tăng 22,6%; Thuế TNDN tăng 31,4%).
Theo Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn, kết quả này ghi nhận rất nhiều sự nỗ lực vượt qua khó khăn của cộng đồng DN và người nộp thuế.
Ngoài ra, ngay từ những ngày đầu năm, sau khi nhận được nhiệm vụ do Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Thành phố giao, Cục Thuế Hà Nội đã chỉ đạo, triển khai ngay tới các đơn vị. Nhờ vậy, kết quả từ việc triển khai đồng bộ các mặt công tác quản lý thuế đã góp phần hỗ trợ tích cực cho công tác thu NSNN: 6 tháng đầu năm thực hiện 7.487 cuộc thanh kiểm tra, đạt 35% kế hoạch, tăng 23% so cùng kỳ năm 2020, tổng xử lý qua thanh tra, kiểm tra khoảng 4.249 tỷ đồng; ước thực hiện thu, xử lý khoảng 5.460 tỷ đồng tiền nợ thuế, đạt 53,6% chỉ tiêu Tổng cục Thuế giao. Cục cũng luôn chủ động đồng hành, phối hợp tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng DNở tất cả các khâu. Trong 6 tháng đầu năm, tổng số tiền thuế và tiền thuê đất của NNT đã nộp đơn đề nghị gia hạn khoảng 7.873 tỷ (chiếm gần 24% số tiền gia hạn của cả nước).
Thời gian tới, cơ quan thuế sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, người nộp thuế nhằm ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, có dòng tiền thực hiện nghĩa vụ với NSNN, tạo cơ sở nuôi dưỡng nguồn thu bền vững. Thường xuyên đối thoại, trao đổi thông tin, nắm bắt kịp thời khó khăn để có biện pháp tháo gỡ khó khăn; tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong việc thực thi chính sách pháp luật thuế…