Hà Nội: Thủ đoạn của nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt gần 100 triệu đồng qua Facebook

Đạt Lê - Hoàng Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhận thấy nhiều người có nhu cầu mua hàng trên mạng, các đối tượng đã bàn bạc, thống nhất lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách đăng bài bán các loại điện thoại di động Iphone và đồng hồ Apple Watch lên Facebook với giá thấp hơn so với giá thị trường...

 Các đối tượng Đạt, Tiền và Trung tại cơ quan công an.
Sáng 25/8, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết vừa đấu tranh, triệt phá thành công 1 chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội Facebook; đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can để điều tra làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua.

Trước đó, ngày 2/7, anh Bùi Ngọc Long (SN 2000, HKTT Kỳ Phú, Nho Quan, Ninh Bình) đến Công an quận Bắc Từ Liêm để trình báo về việc anh Long bị một đối tượng sử dụng tài khoản Facebook “Công Uẩn” lừa đảo chiếm đoạt số tiền 6.200.000 đồng qua việc đặt mua một chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone X của tài khoản Facebook này.

Sau khi tiếp nhận tin báo, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Bắc Từ Liêm đã xác lập chuyên án, nỗ lực thu thập các chứng cứ liên quan, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và phá thành công chuyên án, xác định các đối tượng gây ra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên là Nguyễn Hoàng Trung (SN 1994, HKTT Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội); Lê Thành Đạt (SN 2003); Lê Ngọc Tiền (SN 1994) cùng có HKTT tại thị trấn Tiền Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng ra các quyết định bắt giữ các đối tượng để điều tra theo quy định.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận quen biết nhau từ năm 2019 do cùng làm công việc quảng cáo trên mạng xã hội Facebook. Nhận thấy nhiều người có nhu cầu mua hàng trên mạng, các đối tượng đã bàn bạc, thống nhất lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách đăng bài bán các loại điện thoại di động Iphone và đồng hồ Apple Watch lên Facebook với giá thấp hơn so với giá thị trường từ khoảng 400.000đ đến 1.000.000đ, khi có khách hỏi mua sẽ lừa tiền đặt cọc 50% giá trị sản phẩm hoặc tiền vận chuyển của khách.
 Tang vật vụ án.
Để thực hiện hành vi lừa đảo, Đạt, Trung, Tiền sử dụng rất nhiều các tài khoản Facebook ảo, tài khoản ngân hàng không chính chủ và các sim điện thoại rác. Để tạo niềm tin với khách hàng nhóm đối tượng đăng nhiều ảnh sản phẩm sưu tầm trên mạng kèm theo hình ảnh một vỏ hộp màu vàng trên có ghi thông tin tên và địa chỉ của khách nhận.

Khi có khách hỏi mua hàng, các đối tượng yêu cầu khách chuyển tiền cọc vào tài khoản ngân hàng. Ngay sau khi nhận được tiền cọc sẽ chặn mọi liên lạc với khách. Đối với các khách hàng cẩn thận chỉ đồng ý chuyển trước tiền vận chuyển thì Tiền sẽ liên lạc với khách hàng vờ nhận làm người vận chuyển nói rằng đã nhận được hàng, yêu cầu khách hàng chuyển nốt số tiền đặt cọc.

Với thủ đoạn trên, từ giữa tháng 3/2021 đến 7/2021 các đối tượng đã sử dụng 6 tài khoản mạng xã hội FB “Uẩn Appple”, “Nguyễn Đức”, “Thực Trần”, “Trần Văn Thực” “Trần Phúc Sáu”, “Trần Sáu” thực hiện trót lọt 22 vụ lừa đảo chiểm đoạt gần 100.000.000 đồng của các bị hại. Số tiền chiếm đoạt được Đạt và Trung sẽ ăn chia 50-50 với nhau, còn Tiền được chia từ 200 - 300.000 đồng cho mỗi vụ.

Vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm tiếp tục củng cố hồ sơ, điều tra xử lý đối tượng theo quy định pháp luật.
Công an quận Bắc Từ Liêm đề nghị ai là bị hại trong vụ án liên hệ Đội Cảnh sát Hình sự - Công an quận Bắc Từ Liêm để được hướng dẫn giải quyết theo quy định.