Hà Nội: Thu gom, tái chế khoảng 25 triệu vỏ hộp sữa tại các trường học

Hà Ánh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội vừa có Báo cáo số 7390/BC-STNMT-CCBVMT, về việc thực hiện chương trình thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa tại các trường học trên địa bàn TP năm học 2019 - 2020 và đề xuất mở rộng chương trình trong các năm tiếp theo.

 Các bé học sinh mẫu giáo trường mầm non Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm) đã biết gấp vỏ hộp sữa, để đúng nơi quy định.
Theo thống kê, trung bình, có trên 1 triệu trẻ em trên địa bàn TP Hà Nội uống sữa mỗi ngày, phát sinh ra ít nhất 1 triệu vỏ hộp sữa tương đương với 10 tấn rác thải mỗi ngày. Với thành phần 75% giấy, 21% nhôm và 4% nhựa - vỏ hộp sữa có thể tái chế 100% và trở thành những nguyên liệu hữu ích trong đời sống.
Xuất phát từ ý nghĩa đó, các sở: TN&MT, GD&ĐT và sự hỗ trợ của Công ty cổ phần Tetra Pak Việt Nam và Công ty cổ phần Lagom Việt Nam cùng một số đơn vị tái chế tại Việt Nam đã triển khai chương trình thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa tại các trường học trên địa bàn TP Hà Nội từ năm 2019 đến nay.
Đáng chú ý, trong năm học 2019 - 2020, các cơ quan, đơn vị đã triển khai một số hoạt động như: Phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã huy động sự tham gia của các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn TP tham gia chương trình. Đến nay, đã có 19/30 quận, huyện, thị xã đăng ký tham gia chương trình và duy trì thu gom vỏ hộp sữa tại 803 trường học trên địa bàn TP. Chương trình đã huy động được sự tham gia và tác động đến 30.000 giáo viên và hơn 500.000 học sinh mầm non và tiểu học trên địa bàn TP.
Tổng khối lượng vỏ hộp sữa thu gom được tại các trường học tham gia chương trình đến tháng 7/2020 là 244.061kg, tương đương khoảng 25 triệu vỏ hộp. Từ đó, chương trình đã tái chế và góp phần giảm thiểu được trên 244 tấn rác thải vào bãi chôn lấp tập trung của TP Hà Nội.
Ngoài ra, các nhà trường tham gia chương trình cũng giảm được phí rác thải sinh hoạt hằng tháng. Lượng khí thải CO2 từ việc thu gom và tái chế vỏ hộp sữa giảm hơn 2.711 tấn từ tháng 9/2019 đến tháng 7/2020.
Để ý nghĩa của chương trình lan tỏa đến thế hệ mầm non, học sinh tiểu học và cộng đồng dân cư trên toàn thành phố, nâng cao nhận thức cộng đồng và thực hiện mục tiêu phân loại và tái chế, giảm thiểu rác thải nhựa nói chung và vỏ hộp sữa nói riêng, góp phần giảm áp lực cho các bãi chôn lấp cho TP, Sở TN&MT đề xuất tiếp tục triển khai mở rộng chương trình.
Theo đó, chương trình thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa tại một số trường học trên địa bàn TP tiếp tục được triển khai, mở rộng tại 30 quận, huyện, thị xã tại hơn 1.600 trường mầm non và trường tiểu học (duy trì 803 trường đã thực hiện trong năm học 2019 - 2020 và mở rộng thêm 800 trường trong năm học 2020 - 2021).
Cùng với đó, từng bước mở rộng chương trình tại các khu dân cư và các công ty, khu cụm công nghiệp trên địa bàn TP nơi có lượng tiêu thụ vỏ hộp sữa lớn của các công nhân.