Hà Nội thúc đẩy hỗ trợ giảm nghèo bền vững

Hà Bình
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau khi HÐND TP Hà Nội ban hành Nghị quyết số 04/2019/NQ-HÐND ngày 8/7/2019, quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo (người già neo đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi…) và hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống, Hà Nội đang tích cực triển khai nghị quyết này, để phấn đấu đến năm 2020 TP không còn hộ nghèo.

Phường Bồ Đề, quận Long Biên thực hiện công tác xây, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo năm 2019. Ảnh: Lê Hiền
8 quận, huyện không còn hộ nghèo
Thực hiện chính sách mới này, trong năm nay, toàn TP giảm được 15.382 hộ nghèo; tương ứng với giảm 0,74%. Như vậy, tỷ lệ hộ nghèo của Hà Nội đã giảm từ 1,16% vào thời điểm cuối năm 2018, xuống còn 0,42% vào năm 2019, vượt xa so với kế hoạch đề ra. Có 8 quận, huyện không còn hộ nghèo gồm: Ba Ðình, Cầu Giấy, Tây Hồ, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Hà Ðông, trong đó quận Hai Bà Trưng không còn hộ nghèo và hộ cận nghèo.
Thời gian qua, thực hiện kế hoạch hỗ trợ hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở, 4.166 hộ nghèo của TP cũng đã được cải thiện nhà ở trong năm 2018, đưa Hà Nội trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước cơ bản không còn hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở. Trong giai đoạn 2016 - 2018, ngân sách TP đã bố trí hơn 6.380 tỷ đồng để thực hiện chương trình giảm nghèo, trong đó 2.494 tỷ đồng ủy thác sang Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay các chương trình. Qua đó, đã giải quyết việc làm, vay sản xuất, kinh doanh, dịch vụ,...; hỗ trợ dạy nghề gắn với tạo việc làm; các giải pháp giảm nghèo đa chiều như hỗ trợ bảo hiểm y tế, khám, chữa bệnh miễn phí với kinh phí hơn 553 tỷ đồng; miễn giảm học phí, tặng học bổng… cho con em các hộ.
Đặc biệt, trên địa bàn TP đã có nhiều mô hình giảm nghèo bền vững, điển hình được triển khai và nhân rộng như: Mô hình vay vốn tín dụng ưu đãi để chăn nuôi ở khu vực nông thôn, mô hình chăn nuôi bò ở một số huyện… mở cửa hàng tạp hóa nhỏ, cửa hàng ăn uống, sửa chữa xe máy, dịch vụ giặt là... ở khu vực nội thành. Cùng với đó là mô hình vận động trợ giúp nuôi dưỡng hằng tháng đối với các hộ nghèo cao tuổi, đơn thân; tặng sổ tiết kiệm cho hộ nghèo, tạo điều kiện hỗ trợ, bố trí địa điểm kinh doanh; trợ giúp mua phương tiện giải quyết việc làm cho hộ nghèo, cho thành viên thuộc hộ nghèo… Tại quận Long Biên, mô hình "Chung tay hỗ trợ giảm nghèo đối với hộ có một nhân khẩu", mỗi tổ chức, DN gắn với hỗ trợ một hộ nghèo cụ thể cũng đã phát huy hiệu quả.
Nhân rộng những mô hình giảm nghèo nhanh
Cùng với đó là các hoạt động chung tay vì người nghèo của TP cũng nhận được sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội, của người dân và cộng đồng DN, qua đó tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội, tăng cường tinh thần đoàn kết nhằm chung tay chăm lo để nâng cao đời sống Nhân dân.
Ðể hoàn thành mục tiêu đề ra, lãnh đạo TP đã yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tích cực lao động, sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Bên cạnh đó, các địa phương cũng nghiên cứu những mô hình giảm nghèo nhanh, hiệu quả để áp dụng cho phù hợp với đặc điểm của địa phương, nhu cầu của từng hộ nghèo; lồng ghép với chương trình xây dựng nông thôn mới. Tăng cường vận động, huy động nguồn lực xã hội hóa giúp đỡ địa phương, cộng đồng và các hộ gia đình thoát nghèo bền vững…
Mới đây tại Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa XV tiếp tục thông qua Nghị quyết về Chính sách hỗ trợ và mức chi quản lý các dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn TP. Cụ thể, đối tượng áp dụng của nghị quyết là hộ nghèo trên địa bàn hiện đang sản xuất nông nghiệp, có nhu cầu được hỗ trợ và chưa nhận hỗ trợ từ bất kỳ nguồn kinh phí nào của ngân sách TP. Về chính sách hỗ trợ, các đối tượng tham gia dự án được hỗ trợ tập huấn 100% kinh phí tập huấn và hỗ trợ cây, con giống và các vật tư thiết yếu. Nghị quyết này được ban hành sẽ là cơ sở hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo thực hiện dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo, góp phần thực hiện mục tiêu đến 2020 TP không còn hộ nghèo.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần