Hà Nội thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với các địa phương của Cuba

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chủ trì tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén đến chào xã giao và trao đổi, thảo luận tình hình, phương hướng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và Cuba.

Chúc mừng Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén vinh dự được Đảng, Nhà nước Cuba giao trọng trách Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam từ tháng 7/2021, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tin tưởng, với bề dày kinh nghiệm công tác, Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén sẽ tiếp tục củng cố, làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa 2 nước Việt Nam và Cuba.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén.

Đồng thời cũng chúc mừng thành công Đại hội lần thứ VIII Đảng Cộng sản Cuba trong năm 2021 và tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Cuba sẽ vượt qua khó khăn thách thức, xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

“Mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam - Cuba do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro là tài sản vô giá mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân hai nước cần không ngừng vun đắp. Đồng chí cũng vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp mối quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua, bất chấp tác động của đại dịch Covid-19, song chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Cuba trong năm 2021 vừa qua đã khẳng định tình cảm và mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai đất nước là trước sau như một” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy cũng đã thông tin đến Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén một số kết quả nổi bật của thủ đô Hà Nội. Đồng thời cho biết Thành phố đang từng bước phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Số ca mắc mới tại Hà Nội hiện đang giảm mạnh, tỷ lệ ca tử vong chiếm 0,09% tổng số ca mắc. Thành phố cũng đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, cải cách hành chính, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm. Hà Nội đã cơ bản trở lại trạng thái bình thường mới, các dịch vụ, các chuyến bay trong nước và quốc tế cũng đã được mở lại.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tặng quà lưu niệm Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tặng quà lưu niệm Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén.

Nhấn mạnh định hướng phát triển của Hà Nội trong thời gian tới là xây dựng Thủ đô xanh, văn hiến, văn minh và hiện đại, giữ vững danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, Hà Nội mong muốn thúc đẩy mối quan hệ với TP La Habana và các địa phương của Cuba, trên cơ sở phát huy các kết quả hợp tác đã đạt được. Đồng thời mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực mới, nhất là về y tế, dược phẩm, dệt may, da giày, hợp tác trên lĩnh vực văn hóa và mở rộng giao lưu Nhân dân.

Nhân dịp này, thông qua Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã gửi điện mừng tới đồng chí Bí thư thứ nhất Thành ủy La habana. Đồng thời gửi lời mời Bí thư thứ nhất Thành ủy La habana cùng đoàn đại biểu cấp cao của Thành ủy La Habana sớm sang thăm Hà Nội vào thời gian thích hợp.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tin tưởng, mong muốn trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén sẽ tiếp tục đồng hành, là cầu nối quan trọng để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai đất nước nói chung, giữa thủ đô Hà Nội và Thủ đô La Habana cũng như với các địa phương của Cuba nói riêng.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén chụp ảnh lưu niệm.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén chụp ảnh lưu niệm.

Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén cảm ơn sự đoàn kết, ủng hộ của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đối với Cuba. Đặc biệt trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội đã ủng hộ TP La Habana 2.000 tấn gạo. Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén đã trao tận tay Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng bức thư cảm ơn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP La Habana đối với sự đoàn kết, giúp đỡ của TP Hà Nội.

Thống nhất với những chia sẻ của Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén khẳng định sẽ nỗ lực để củng cố, vun đắp mối quan hệ hữu nghị, truyền thống đặc biệt giữa hai nước. Đồng thời thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa Hà Nội với các địa phương của Cuba trong thời gian tới.