Hà Nội: Thực hành tiết kiệm từ cơ quan nhỏ nhất, góp gió thành bão

Linh Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi-"Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cần được toàn TP thực hiện ở mọi cấp, ngành, kể cả khu vực nhà nước và khu vực ngoài nhà nước, với quan điểm từ cơ quan nhỏ nhất phải thực hiện, để góp gió thành bão" - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ.

Chiều nay 14/4, đoàn giám sát của Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát chuyên đề với UBND TP và các sở, ngành liên quan trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) giai đoạn 2016-2021 trên địa bàn TP Hà Nội.

Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai điều hành buổi giám sát
Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai điều hành buổi giám sát

Tham dự có Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐB Quốc hội TP Phạm Thị Thanh Mai; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai; các ĐB Quốc hội TP; các sở, ban, ngành liên quan. 

Quang cảnh buổi giám sát chuyên đề ''Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 trên địa bàn TP Hà Nội''
Quang cảnh buổi giám sát chuyên đề ''Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 trên địa bàn TP Hà Nội''

Tiết kiệm hơn 7.000 tỷ đồng trong sử dụng, thanh quyết toán NSNN 

Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu trình bày đánh giá kết quả THTK, CLP giai đoạn 2016-2021 của TP Hà Nội cho hay: Những năm qua, TP đã phát huy vai trò lãnh đạo chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, người đứng đầu các đơn vị cũng như ý thức tự giác THTK, CLP của từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân. Trên cơ sở các quy định pháp luật về THTK, CLP, UBND TP đã ban hành đầy đủ, kịp thời những chỉ thị, chương trình, kế hoạch hành động giai đoạn và hằng năm để chỉ đạo, triển khai, tăng cường công tác này trên địa bàn.

Trong đó, công tác chỉ đạo, điều hành, ban hành chương trình THTK, CLP được triển khai chủ động, kịp thời, tạo tiền đề thuận lợi cho quá trình thực hiện. Việc xây dựng pháp luật, định mức, tiêu chuẩn, chế độ được triển khai tích cực, góp phần xác lập cơ sở pháp lý hoàn thiện hơn cho công tác THTK, CLP. Hiệu quả sử dụng NSNN được chú trọng; quản lý chặt chẽ nguồn thu, nhiều nội dung chi được tiết giảm, ưu tiên nguồn lực cho các nhiệm vụ quan trọng. Việc mua sắm, sử dụng phương tiện, thiết bị làm việc của cơ quan, tổ chức trong khu vực nhà nước; quản lý sử dụng trụ sở làm việc, nhà công vụ và công trình phúc lợi công cộng cũng tiếp tục được cải thiện. Đất đai, tài nguyên khoáng sản từng bước được quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, góp phần chống thất thoát, lãng phí. Quản lý, sử dụng vốn và tài sản tại DN nhà nước có nhiều đổi mới, đóng góp quan trọng cho NSNN và nâng cao hiệu quả công tác THTK, CLP. Công tác THTK, CLP trong sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt, tiêu dùng của Nhân dân cũng có nhiều chuyển biến tích cực. 

Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu trình bày đánh giá kết quả THTK, CLP giai đoạn 2016-2021 của TP Hà Nội
Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu trình bày đánh giá kết quả THTK, CLP giai đoạn 2016-2021 của TP Hà Nội

Cùng đó, các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc TP thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chủ trương của Đảng và quy định pháp luật về THTK, CLP đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; đưa công tác THTK, CLP là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Cụ thể trong giai đoạn 2016-2021, toàn TP đã tiết kiệm trong sử dụng và thanh quyết toán NSNN được hơn 7.000 tỷ đồng. Trong đó, tiết kiệm chi quản lý hành chính hơn 3.000 tỷ đồng; tiết kiệm do thực hiện cơ chế khoán chi, giao quyền tự chủ cho các cơ quan, tổ chức gần 4.000 tỷ đồng…

Tại buổi giám sát, các ý kiến đại biểu T.Ư và TP tập trung đề xuất những giải pháp, kiến nghị để TP Hà Nội thực hiện có hiệu quả hơn trong công tác THTK, CLP. Đáng chú ý, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai đề nghị, đầu tư công, quản lý đất đai và cổ phần hóa là 3 lĩnh vực Hà Nội cần tập trung thực hiện để đạt những kết quả nổi bật, phát hiện được các mô hình, điểm sáng để nhân rộng trong toàn quốc và khắc phục những hạn chế, tồn tại. Riêng với thực hiện quy định pháp luật về đầu tư công, TP cũng cần quan tâm hoàn thiện hơn trong thực hiện những dự án, những khâu trong quy trình này. Song song đó, xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan, ban, ngành trong công tác THTK, CLP.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai nêu ý kiến
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai nêu ý kiến

Tiếp thu các ý kiến, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải khẳng định, UBND TP sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở ngành thực hiện tốt công tác THTK, CLP; đã giao các đơn vị, đều đã rất nỗ lực cố gắng, sẽ tiếp tục chỉ đạo hoàn thành số liệu để có đánh giá, hoàn thiện trong giai đoạn tới. Lãnh đạo TP sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành tập trung hoàn thiện báo cáo, sẽ bao trùm các nội dung tổng thể, số liệu đánh giá đầy đủ; nhất là có những điểm nhấn về thể chế chính sách, bộ tiêu chuẩn quy chuẩn định mức đơn giá…; làm rõ những tồn tại hạn chế ở khâu nào, đơn vị nào, cá nhân nào; có bổ sung số liệu. Đồng thời có kiến nghị đề xuất rõ hơn để tháo gỡ khó khăn cho TP trong triển khai thực hiện nhiệm vụ THTK, CLP.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải phát biểu tiếp thu các ý kiến
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải phát biểu tiếp thu các ý kiến

Có bộ công cụ rõ ràng, không đánh giá chung chung

Kết luận buổi giám sát, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn - Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những ý kiến đóng góp rất trách nhiệm, tâm huyết của các đại biểu tham dự và đề nghị UBND TP bổ sung, hoàn thiện báo cáo về kết quả thực hiện công tác THTK, CLP của TP, trong đó rõ địa chỉ, định lượng kết quả cũng như hạn chế tồn tại, nguyên nhân và đề ra cách thức hiệu quả để khắc phục… Chủ đề THTK, CLP được lựa chọn để giám sát là rất đúng và trúng, chính là cơ hội cho các cơ quan đơn vị của TP đánh giá được những kết quả đã làm được, bài học và kinh nghiệm hay cần nhân rộng, cũng như nêu những kiến nghị đề xuất.

Khẳng định những quy định pháp luật về THTK, CLP đã đầy đủ, TP cũng đã có những kế hoạch, đề án rất cụ thể, nhất là HĐND TP đã ban hành những quyết sách, giám sát và tái giám sát…, Chủ tịch HĐND TP cũng cho rằng, TP đã đạt những kết quả tích cực trong công tác này những năm gần đây, trong đó nổi bật có việc sử dụng và thanh quyết toán NSNN, sắp xếp tinh giản bộ máy biên chế... Từ tuyên truyền cho tới thực hiện THTK, CLP đã được các cơ quan đơn vị đến tận cơ sở rất cố gắng triển khai.

Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn - Trưởng Đoàn giám sát phát biểu kết luận
Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn - Trưởng Đoàn giám sát phát biểu kết luận

Tuy nhiên, chỉ rõ công tác này tại TP còn không ít tồn tại hạn chế, Chủ tịch HĐND TP đề nghị toàn TP tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan đơn vị trong THTK, CLP, thực hiện một cách thực chất, hiệu quả chứ không hình thức. Quan điểm rất rõ của lãnh đạo TP là THTK, CLP phải mạnh mẽ, hiệu quả, bài bản hơn. UBND TP cần chỉ đạo các cơ quan, đơn vị ban hành kế hoạch THTK, CLP theo quy định với việc rõ các chỉ tiêu, mục tiêu cụ thể; mỗi nội dung liên quan THTK, CLP của các cấp, ngành phải khác nhau tùy theo đặc thù. Quan trọng nhất, các cơ quan phải xác định được các tiêu chí, công cụ để đánh giá các nội dung THTK, CLP, không thể đánh giá chung chung. Việc nhận diện THTK, CLP cũng cần đầy đủ, không bỏ sót; thực hiện ở mọi cấp, ngành, kể cả khu vực nhà nước và khu vực ngoài nhà nước, với quan điểm thực hiện từ cơ quan nhỏ nhất, góp gió thành bão. Quan trọng nữa, phải nhận diện được những vấn đề cần tập trung thực hiện, để THTK, CLP có trọng tâm trọng điểm, như liên quan đầu tư công, tài sản công, tăng thu hợp lý, tiết kiệm chi thường xuyên… 

"HĐND TP sẽ tổ chức đoàn giám sát về quản lý tài sản công. Đối với những dự án chậm triển khai, đơn vị chủ đầu tư có năng lực không đảm bảo, cố tình chây ỳ không thực hiện thì TP kiên quyết thu hồi. Kể cả những dự án chậm trong khu vực Nhà nước, UBND TP cũng cần chỉ đạo sớm rà soát, Đoàn giám sát nêu rõ địa chỉ vi phạm…" - Chủ tịch HĐND TP nêu rõ.

Bên cạnh đó, Trưởng đoàn giám sát đề nghị toàn TP có phát hiện, nhân rộng những mô hình, cách làm hay trong THTK, CLP, trong đó có những mô hình làm tốt việc ứng dụng CNTT, sắp xếp tổ chức bộ máy, đẩy mạnh phân cấp về KT-XH… Đồng thời, cần tăng cường kiểm tra, giám sát và có hình thức thi đua khen thưởng để kịp thời biểu dương những đơn vị làm tốt và phê bình, xử lý trách nhiệm đơn vị làm chưa tốt.