Hà Nội thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trong hoạt động vận tải

Linh Dương/giaothonghanoi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa có văn bản gửi các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải.

Theo đó, Sở GTVT yêu cầu các đơn vị vận tải tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5K; thực hiện giãn cách trên xe buýt khi chỉ vận chuyển không quá 50% số chỗ (đứng, ngồi) trên xe và không quá 20 người tại cùng một thời điểm trên xe (kể cả lái và phụ xe), không quá 30 người đối với xe giường nằm; hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải đeo khẩu trang đúng cách theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong suốt thời gian di chuyển trên xe; khai báo y tế khi đi xe, khử khuẩn bề mặt phương tiện sau khi kết thúc chuyến đi...

Ảnh minh hoạ
Đối với vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, Sở GTVT giao Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP chủ trì phối hợp với các đơn vị vận tải công cộng bằng xe buýt thực hiện giảm 50% tần suất dịch vụ trên các tuyến xe buýt kể từ 0 giờ ngày 19/7.
Vận tải hành khách công cộng nội tỉnh (bao gồm xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch và tuyến xe cố định nội tỉnh) cho phép các đơn vị huy động tối đa 50% số lượng phương tiện hoạt động trong ngày (trừ xe hợp đồng chở chuyên gia, cán bộ, công nhân viên, người lao động của các cơ quan, khu công nghiệp, khu chế xuất).
Đối với vận tải hành khách liên tỉnh, Sở GTVT yêu cầu các đơn vị vận tải chở người hoạt động thông qua Hà Nội đi trên các tuyến Quốc lộ không được dừng, đón trả khách trên địa bàn thành phố.
Vận tải hàng hóa bảo đảm vận hành thông suốt, không "ngăn sông cấm chợ", các xe chuyên chở nông sản, nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa hoạt động nhưng phải tuân thủ các yêu cầu về phòng, chống dịch.
Các xe chở hàng hóa từ các tỉnh, thành phố khác đến Hà Nội chỉ giao hàng tại nơi đã đăng ký, thông báo với chính quyền cơ sở, khai báo y tế bắt buộc các địa điểm di chuyển từ điểm lấy hàng, quá trình di chuyển, các trạm dừng chân, lái xe và người trên xe phải có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR không quá 3 ngày; có cam kết chỉ dừng đỗ và hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp khi giao hàng.
Các đơn vị vận tải có nhu cầu cấp Thẻ nhận diện phương tiện để được ưu tiên trên "luồng xanh" thực hiện đăng ký và khai báo các thông tin theo hướng dẫn tại địa chỉ www.luongxanh.drvn.gov.vn; thực hiện in giấy nhận diện phương tiện kèm theo mã QR Code lên giấy (khổ A5) để dán trên kính xe phía trước và in lên giấy (khổ A4) để dán thêm lên kính 2 bên cửa xe nhằm tạo thuận lợi cho việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng.
Các đơn vị cung cấp phần mềm (ứng dụng gọi xe 2 bánh) thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch khi giao hàng, tổ chức sàng lọc, quản lý người giao hàng.
Sở GTVT cũng giao lực lượng chức năng kiểm tra các đơn vị vận tải trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các phương tiện lưu thông trên "luồng xanh" vận tải được nhanh chóng; xem xét kiểm tra xác suất với xe chở hàng thiết yếu, hàng dễ hư hỏng có dán Thẻ nhận diện theo quy định; bố trí đủ lực lượng và chia các tổ trực luân phiên để phối hợp với Công an TP Hà Nội và các đơn vị liên quan đảm bảo 22/22 chốt trực hoạt động 24/24 giờ để kiểm soát 100% người và phương tiện ra vào thành phố…
Phòng Quản lý phương tiện và Người lái tạm dừng tổ chức các kỳ sát hạch lái xe trên địa bàn thành phố thuộc thẩm quyền quản lý của Sở Giao thông Vận tải kể từ 0 giờ ngày 19/7 cho đến khi có thông báo mới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần