Hà Nội thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19

Trần Long
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở cần tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhóm giải pháp nêu trong Báo cáo của Ban cán sự đảng UBND Thành phố; các giải pháp đã nêu trong các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư Trung Ương Đảng, Chính phủ, Bộ Y tế và những nhiệm vụ Trung ương giao cho Hà Nội.

Ngày 5/3, Thành ủy Hà Nội đã có Công văn số 2510-TB/TU thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) tại TP Hà Nội. Ủy viên Bộ Chính tri, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị.
 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị.
Ngày 2/3, sau khi nghe Ban cán sự đảng UBND TP báo cáo, ý kiến của các đại biểu dự họp, Thường trực Thành uỷ thống nhất kết luận về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
Thời gian qua, Ban Chỉ đạo Thành phố và các cấp, các ngành đã dự báo và nhận định đúng tình hình, tính chất nguy hiểm của dịch; sớm triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống ngay từ khi có dịch Covid-19. Thường trực Thành ủy thường xuyên giao ban, nghe báo cáo, chỉ đạo trực tiếp, ban hành 1 công văn, 5 thông báo chỉ đạo, đôn đốc các cấp, các ngành thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Công văn số 79- CV/TW, ngày 29/1/2020 của Ban Bí thư, các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và phù hợp với tĩnh hình thực tiễn của Thủ đô.
Trước diễn biến tình hình dịch Covid - 19 trên thế giới vẫn đang hết sức phức tạp, khó lường, Thường trực Thành ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố, các cấp, các ngành, MTTQ, các tầng lớp Nhân dân Thủ đô quán triệt sâu sắc tinh thần: phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm và đột xuất của Thành phố trong giai đoạn hiện nay và có thể kéo dài; xác định trách nhiệm phòng, chống dịch là của cấp ủy, chính quyền các cấp, trực tiếp là người đứng đầu cấp ủy chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trên tại địa phương, đơn vị; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, không để bị động, bất ngờ với các tình huống nảy sinh nhưng cũng không hoang mang, lo lắng quá mức, đồng thời phải tin tưởng vào khả năng kiểm soát dịch của Thành phố và cả nước.
Trên cơ sở đó, hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở cần tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhóm giải pháp nêu trong Báo cáo của Ban cán sự đảng UBND Thành phố; các giải pháp đã nêu trong các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư Trung Ương Đảng, Chính phủ, Bộ Y tế và những nhiệm vụ Trung ương giao cho Hà Nội.
Về biện pháp chung, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, hướng dẫn để nâng cao ý thức cho người dân tự phòng dịch, quan tâm bảo vệ sức khỏe cho người già, trẻ em, người có khả năng miễn dịch kém, người nghèo, cận nghèo; có giải pháp bảo vệ tuyệt đối an toàn cho đội ngũ y, bác sỹ và nhân viên y tế, cho học sinh, sinh viên, thầy cô giáo, nhân viên trong các nhà trường sau khi đi học trở lại; quyết tâm không để dịch lây lan trên địa bàn Thủ đô. 
Đồng thời, chuẩn bị tích cực, chủ động xây dựng kịch bản ứng phó trong trường hợp diễn biến dịch xấu nhất nhằm hạn chế mức thấp nhất tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với đời sống Nhân dân và phát triển Thành phố. Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch. Cùng với phòng, chống dịch hiệu quả, phải đánh giá tác động, có giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, quan tâm hoàn thành các chỉ tiêu của năm và của nhiệm kỳ, giữ vững ổn định kinh tế, xã hội của Thành phố.
Về một số giải pháp cụ thể, phải cách ly ở các cấp độ đối vói những người có nguy cơ lây nhiễm, từ cách ly tập trung đến cách ly tại gia đình, cộng đồng bằng các biện pháp linh hoạt, cụ thể; rà soát tất cả những người đi về từ vùng dịch chưa qua 14 ngày để giám sát, theo dõi sức khỏe; tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy, Iran...) phải thực hiện việc khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu; tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế đối với người nhập cảnh về từ các vùng dịch, thực hiện xét nghiệm ngay, lập hồ sơ theo dõi với tất cả những người cách ly để tránh nguy cơ lây lan thành ổ dịch. Đồng thời, sớm giảm tải cho các cơ sở cách ly. UBND Thành phố chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid- 19 cho tất cả các trường hợp đang cách ly tập trung, hoàn thành xong trước ngày 9/3/2020.
Cán bộ, nhân viên tiếp xúc với người được cách ly phải chú ý ứng xử văn hóa, tạo cảm giác yên tâm cho người dân; cần thiết phải bố trí đủ phiên dịch để tạo thuận lợi trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phối hợp, giúp đỡ người nướcngoài phòng, chống dịch bệnh. Bố trí thêm khu cách ly tại Trường huấn luyện hậu cần - Tổng cục hậu cần (Sóc Son) với 600 giường.
Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống dịch; cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, minh bạch, chú trọng hướng dẫn người dân và người nước ngoài các biện pháp phòng ngừa thông qua các phưong tiện thông tin đại chúng, mạng internet, tờ rơi... để nâng cao nhận thức, tự giác áp dụng, không lơ là, chủ quan nhưng cũng không lo lắng thái quá. Đồng thời, xử lý nghiêm việc đưa thông tin không chính xác, gây hoang mang dư luận.
Các cấp, các ngành tiếp tục làm tốt cộng tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn từ hộ gia đình, cơ quan, công sở, bến tàu xe, các địa điểm công cộng, trường học... để phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, UBND Thành phố tổ chức phát động đợt hoạt động cao điểm về vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn Thành phố, làm sạch, đẹp đường làng, ngõ xóm, khu dân cư, cảnh quan từng thôn, tổ dân phố, nơi công cộng, đảm bảo Thủ đô “sáng, xanh, sạch, đẹp” trước thềm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ Thành phố (17/3/1930-17/3/2020).
UBND Thành phố căn cứ tình hình, diễn biến của dịch để quyết định việc cho học sinh đi học trở lại. Đồng thời, đảm bảo môi trường an toàn tuyệt đối và trang bị đủ nhiệt kế điện tử (ít nhất 01 chiếc/lớp học). Chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động xây dựng chương trình, giáo án trình xin ý kiến Bộ Giáo dục và Đào tạo; phối hợp với Đài Phát thanh & Truyền hình Hà Nội chuẩn bị phương án dạy học qua kênh truyền hình Hà Nội trong trường hợp dịch diễn biến xấu, phải nghỉ học trong thời gian dài.
Rà soát các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để xây dựng phương án cụ thể theo từng cấp độ dịch; đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời trang thiết bị, vật tư, thuốc, hóa chất cho công tác phòng, chống dịch. Từng cơ sở khám, chữa bệnh cần chủ động xây dựng phương án dự phòng, tiến hành tập huấn phác đồ điều trị, diễn tập với các tình huống cụ thể, phân luồng, phân tuyến, vận chuyển, cách ly và điều trị đối với từng cấp độ dịch, bảo đảm vận hành nhịp nhàng, tránh chồng chéo khi tình huống xảy ra; rà soát, tính toán mở rộng quy mô khám chữa bệnh, từng loại hình cách ly. Cần tính toán giới hạn đỏ đối với năng lực điều trị bệnh nhân mắc Covid-19; chuẩn bị phương án cách ly một thôn/xã, khu phố khi cần thiết.
Nâng cao năng lực dự báo, đánh giá tình hình dịch bệnh, có các phương án bổ sung trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; chủ động sẵn sàng kế hoạch triển khai 2 bệnh viện dã chiến. Bộ Tư lệnh Thủ đô và các đơn vị liên quan phối hợp, chăm lo sức khỏe cho những người cách ly, đảm bảo điều kiện ăn ở tốt nhất cho người dân cũng như người nước ngoài trong khả năng của Thành phố; kiểm soát chặt chẽ các vật dụng, chất thải y tế, ngăn ngừa lây lan. Đề xuất Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh liền kề Hà Nội tổ chức khu cách ly tiếp nhận người từ vùng dịch về nhằm giảm tải cho Hà Nội.
Các cấp, các ngành tăng cường kiểm tra, giám sát; chấn chỉnh ngay những biểu hiện chủ quan, báo cáo không trung thực trong công tác phòng, chống dịch; thường xuyên giao ban kịp thời rút kinh nghiệm để bổ sung những biện pháp phù hợp với tình hình thực tế và khắc phục ngay những tồn tại.