Hà Nội: Thực hiện mục tiêu kép “kiểm soát bệnh tật, khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội”

Nhóm PV
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 9/12, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trước HĐND TP, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng báo cáo về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thành phố đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả
Sáng 9/12, tại Kỳ họp thứ 3, HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, Hội đồng nhân dân TP Hà Nội thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn với nhóm vấn đề thứ nhất: Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, việc triển khai các biện pháp tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.
  Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng báo cáo về công tác phòng chống dịch
Báo cáo về công tác phòng chống dịch, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4 đến nay), Hà Nội ghi nhận tổng số 14.925 ca, trong đó 5.443 ca ngoài cộng đồng.
Giai đoạn trước khi giãn cách xã hội: Từ ngày 27/4-23/7/2021 (88 ngày) ghi nhận 917 ca mắc (trung bình 10,42 ca/ngày), với 414 ca ngoài cộng đồng;

Giai đoạn giãn cách xã hội: Từ ngày 24/7 – 20/9/2021 (58 ngày), ghi nhận 3.276 ca mắc (trung bình 56,48 ca/ngày), với 898 ca ngoài cộng đồng;

Giai đoạn phòng, chống dịch trong tình hình mới: Tính từ ngày 21/9/2021 đến hết ngày 10/10/2021: ghi nhận 114 ca mắc (trung bình 5,7 ca/ngày), trong đó 08 ca ngoài cộng đồng;

Giai đoạn thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP tính từ ngày 11/10/2021 đến 12h00 ngày 08/12/2021: ghi nhận 10.618 ca mắc (trung bình 186 ca/ngày), trong đó 4.123 ngoài cộng đồng.

Về công tác tiêm chủng, đến nay, người từ 18 tuổi: Tiêm mũi 1 đạt 94,3 %; Tiêm mũi 2 đạt 85%; Người trên 50 tuổi: Tiêm mũi 1 đạt 88,1%; Tiêm mũi 2 đạt 83,6%; Trẻ em từ 15-17 tuổi: tiêm mũi 1 đạt 94,9%; Trẻ em từ 12-14 tuổi: tiêm mũi 1 đạt 75,9% và đang tiếp tục tiêm cho trẻ em theo tiến độ cấp vắc xin của Bộ Y tế.

Trên cơ sở bám sát chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, chủ trương thống nhất từ Thành ủy, UBND Thành phố đến cấp cơ sở thực hiện từ sớm, từ xa, đúng và trúng các mục tiêu phòng, chống dịch theo từng giai đoạn.

Trong đợt dịch lần thứ tư chống dịch Covid-19, Thành ủy duy trì họp Thường trực, Ban Thường vụ định kỳ hàng tuần, đột xuất để chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố; đã ban hành 02 Chỉ thị, 32 thông báo kết luận của Thường trực, Ban thường vụ Thành ủy về công tác phòng chống dịch, duy trì các Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

UBND Thành phố đã ban hành 09 chỉ thị và công điện, 18 kế hoạch và phương án, 18 thông báo và nhiều văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống dịch COVID-19. Tổ chức giao ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp định kỳ hàng tuần và đột xuất trước các diễn biến bất thường của dịch bệnh để chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn.

Với tinh thần cầu thị và quyết tâm cao, Thành phố đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả, chuyển hướng mạnh mẽ từ phòng ngự sang tấn công với nhiều nhiệm vụ mới, khó, chưa có tiền lệ; kiểm soát chặt chẽ nhưng không cực đoan, thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội.

Thành phố đã đảm bảo an toàn phòng chống dịch, góp phần tích cực vào thành công Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Kỳ thi Tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn tuyệt đối. Các hoạt động dần trở lại trạng thái bình thường mới, học sinh của một số khối lớp đã quay trở lại trường học.

Từ thực tế công tác phòng, chống dịch, một số kinh nghiệm bước đầu được đúc kết như sau:

Thứ nhất, lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, đồng bộ, thống nhất, xuyên suốt và nhất quán từ Thành phố đến cơ sở; lấy người dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch.

Thứ hai, bám sát thực tiễn, nắm chắc tình hình, làm tốt công tác dự báo, căn cứ dữ liệu khoa học để đưa ra các biện pháp phù hợp, kịp thời, hiệu quả. Chủ động xây dựng các kịch bản, phương án chống dịch từ sớm, toàn diện, đồng bộ ở mức cao nhất có thể (kể cả kịch bản cho tình huống xấu hơn) để tránh bị động, bất ngờ trước mọi diễn biến dịch bệnh.

Thứ ba, thực hiện linh hoạt, hiệu quả trong việc xét nghiệm, điều trị, cách ly theo diễn biến dịch bệnh và điều kiện triển khai thực tế trên địa bàn. Chủ động các phương án thiết lập hệ thống hồi sức, chăm sóc, điều trị giảm tử vong, hình thành trạm y tế lưu động để cung cấp các dịch vụ y tế cho người dân từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở, tại nhà; chủ động vắc xin, thuốc điều trị, ôxy y tế.

Thứ tư, huy động, điều phối có hiệu quả với số lượng lớn các lực lượng y tế, quân đội, công an và các lực lượng tuyến đầu tham gia công tác phòng chống dịch. Huy động lực lượng tình nguyện viên, cá nhân và các doanh nghiệp tham gia vào công tác phòng, chống dịch ngay từ đầu, nhất là trong việc bảo đảm an sinh xã hội và các hoạt động phòng, chống dịch.

Thứ năm, bảo đảm công tác an sinh xã hội nhất là đối với người dân trong vùng dịch, khu vực đang thực hiện cách ly, phong tỏa để người dân yên tâm, thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch.

Thứ sáu, chủ động các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội.
Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế, Thành phố đã xây dựng triển khai Kế hoạch số 243/KH-UBND ngày 29/10/2021 thực hiện Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Thành phố luôn chủ động, chuẩn bị phương án phòng, chống dịch ở cấp độ cao hơn để không bị động, bất ngờ khi có tình huống xấu xảy ra, song song với việc hồi phục các hoạt động kinh tế, xã hội, giao thương, đi lại người dân được đảm bảo.

Phân cấp cho các địa phương chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đảm bảo an toàn, linh hoạt, hiệu quả, phát triển kinh tế xã hội. Thực hiện đánh giá cấp độ dịch định kỳ để làm cơ sở thực hiện áp dụng các biện pháp hành chính phù hợp, không gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, sự đi lại của người dân.

Thực hiện việc điều tra, truy vết, khoanh vùng trong phạm vi hẹp nhất có thể, áp dụng các hình thức cách ly phù hợp với từng đối tượng; Thực hiện cách ly tại nhà cho người nhiễm Covid-19 (F0), thực hiện cách ly tại nhà đối với F1. Nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, xây dựng đưa vào hoạt động các Trạm Y tế lưu động, các cơ sở thu dung quản lý, điều trị người bệnh nhiễm COVID-19. Tăng tốc độ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 theo tiến độ phân bổ vắc xin của Bộ Y tế.

Hoạt động kinh tế xã hội chuyển sang trạng thái bình thường mới trên cơ sở đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Thực hiện mục tiêu kép “kiểm soát bệnh tật, khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội”

Thời gian tới, TP tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy Hà Nội, Thành phố quyết tâm triển khai các giải pháp theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác phòng chống dịch, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở xã, phường, thị trấn, thôn, xóm, khu dân cư, người dân thực hiện nghiêm quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh, tránh để lây lan ra cộng đồng. Công tác truyền thông về công tác phòng, chống dịch của Thành phố phải chủ động, thận trọng, thống nhất.

Chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống dịch bệnh đồng bộ, hiệu quả, đảm bảo nguyên tắc “4 tại chỗ”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; Tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ Thành phố xuống cơ sở, của các tổ Covid cộng đồng, sự vào cuộc thực chất của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19.

Tập trung nâng cao năng lực của hệ thống y tế, nhất là hệ thống y tế cơ sở và tăng cường thành lập mới các trạm y tế lưu động, đặc biệt là trong các khu công nghiệp, khu chế xuất; huy động sự tham gia của các bệnh viện, cơ sở y tế của các bộ, ngành Trung ương đóng trên địa bàn, các cơ sở y tế ngoài công lập, lực lượng y, bác sỹ đã nghỉ hưu, lực lượng sinh viên ngành Y của Thành phố và sự chủ động tại cấp quận, huyện, thị xã.

Thực hiện tốt công tác điều trị tại các tầng điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nâng cao năng lực điều trị tại các tầng, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong.

Tiếp tục tiêm vắc xin mũi một phòng Covid-19 cho những người chưa được tiêm, nhất là người có bệnh nền và học sinh cấp trung học cơ sở; tiêm mũi 2 cho học sinh THPT đủ điều kiện và sẵn sàng tiêm mũi 3 cho đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thực hiện đầy đủ kịp thời các chính sách an sinh xã hội, chăm lo, chia sẻ những khó khăn, đặc biệt là đối với những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, đảm bảo không để người dân nào bị thiếu ăn, thiếu mặc, bị bỏ lại phía sau.

Thực hiện ứng dụng có hiệu quả Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong quản lý xã hội trên địa bàn Thành phố để thực hiện mục tiêu kép “kiểm soát bệnh tật, khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội”.