Hà Nội: Thực hiện nghiêm phòng chống dịch Covid-19 tại cơ quan, công sở, nhà máy

D. Tùng - Thái San
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ban Chỉ đạo yêu cầu các sở, ban, ngành và cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất... trên địa bàn TP nghiêm túc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt khi cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

Chiều 15/2 (mùng 4 Tết), Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội họp phiên thứ 90 với sự tham dự của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh; Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng chống Covid-19 TP.
Vào cuộc khoang vùng, truy vết thần tốc những ca nhiễm mới
Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo Hoàng Đức Hạnh cho biết, theo nhận định của Bộ Y tế, ổ dịch tại Hải Dương còn phức tạp, khó lường và có thể kéo dài. Ngoài các ổ dịch tại Hải Dương, các tỉnh thành khác như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội vẫn ghi nhận thêm các ca mắc mới.
 Quang cảnh phiên họp
Tại Hà Nội, trong các ngày 13-15/2/2021 ghi nhận 5 ca mắc mới, cụ thể: BN 2206 N.T.M, nữ, 58 tuổi, địa chỉ tại thôn Do Hạ, Tiền Phong, Mê Linh. Bệnh nhân là F1 (là mẹ) của BN 2142, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 13/2, kết quả ngày 14/2 dương tính. Đến nay đã xác minh được 14 trường hợp F1 (đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm), kết quả 9 âm tính, còn lại chưa có kết quả.
BN 2207 N.T.T.H, nữ, 8 tuổi, địa chỉ thôn Do Hạ, Tiền Phong, Mê Linh. Bệnh nhân là F1 (con gái) của BN2142, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 13/2, kết quả ngày 14/2 dương tính. Đến nay đã xác minh được 16 trường hợp FI (đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm), kết quả 15 âm tính, 1 chưa có kết quả.
BN 2229 Muroga Hiroshi, nam, 54 tuổi, quốc tịch Nhật Bản. Bệnh nhân nhập cảnh và cách ly tập trung tại TP Hồ Chí Minh tử 17-31/1, có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính (ngày 17/1 và 31/1). Ngày 1/2, bệnh nhân bay ra Hà Nội và trú tại khách sạn Somesert Westpoint, số 2, Quảng An, Tây Hồ tiếp tục theo dõi sức khỏe.
Từ ngày 1-13/2, bệnh nhân đi lại, làm việc giữa khách sạn và công ty (Chi nhánh Công ty TNHH Mitsui Việt Nam tại Hà Nội, tầng 9 tòa nhà Sun Red River, 23 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm). Ngày 13/2 bệnh nhân đột tử không rõ nguyên nhân được TTYT Tây Hồ lấy mẫu xét nghiệm, kết quả ngày 14/2 dương tính. Đến nay đã xác minh được 47 trường hợp F1 (đã được cách và lấy mẫu xét nghiệm), kết quả: 1 dương tính (BN 2234), 46 âm tính.
BN 2234 (chưa được Bộ Y tế công bố): N.T.H, nữ, 25 tuổi, địa chỉ Yên Thế, Điện Biên, Ba Đình, nhân viên văn phòng chi nhánh Công ty TNHH Mitsui Việt Nam tại Hà Nội (Tầng 9 tòa nhà Sun Red River, 23 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm). Bệnh nhân là F1 của BN 2229, kết quả xét nghiệm ngày 15/2 dương tính. Đến nay đã xác minh được 18 trường hợp F1 (đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm), kết quả 1 dương tính, 2 âm tính, còn lại chưa có kết quả.
Bệnh nhân (chưa được Bộ Y tế công bố) Suzuki Toshio, nam, 43 tuổi, quốc tịch Nhật Bản, địa chỉ P1507 khách sạn Somerset số 2, Quảng An, Tây Hồ, nhân viên văn phòng chi nhánh Công ty TNHH Mitsui Việt Nam tại Hà Nội (Tầng 9 tòa nhà Sun Red River, 23 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm). Bệnh nhân là F1 của BN 2234 (N.T.H) và BN 2229 (Muroga Hiroshi), (họp cùng ngày 2/2/2021), kết quả xét nghiệm ngày 15/2 dương tính. Hiện nay các đơn vị đang tiếp tục điều tra các trường hợp liên quan.
Ban Chỉ đạo nhận định, hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc và tử vong còn ở mức cao. Tại Việt Nam, theo nhận định của Bộ Y tế, tình hình diễn biến dịch ở Hải Dương còn phức tạp, khó lường và có thể kéo dài, đã bắt đầu xuất hiện ca bệnh trong các khu phong tỏa.
Tại Hà Nội vẫn ghi nhận thêm các ca bệnh ở ngoài cộng đồng và các ca bệnh là những trường hợp F1 đã được cách ly tập trung. Nguy cơ về dịch bệnh bùng phát vẫn mức cao, đặc biệt sau Tết khi người dân từ các tỉnh thành khác trở lại Hà Nội sinh sống làm việc, cần đặc biệt chủ ý công tác phòng chống dịch bệnh tại nơi có môi trường phức tạp là các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, công sở có mật độ người làm việc cao.
Bên cạnh đó là các trường hợp người bệnh từ các tỉnh lên Hà Nội khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến Trung ương cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan. Vì vậy theo nhận định trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới trên địa bàn TP.
Thực hiện khai báo y tế đối với người dân quay lại TP sau kỳ nghỉ tết
Ban Chỉ đạo yêu cầu các sở, ban, ngành và cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất... trên địa bàn TP nghiêm túc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt khi cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.
Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, khi phát hiện các ca mắc mới phải thần tốc truy vết, khoanh vùng xử lý kịp thời, xác định nhanh nhất những trường hợp liên quan với ca bệnh để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế theo quy định.
Các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường việc phân luồng, khám sàng lọc, xét nghiệm để phát hiện kịp thời ca bệnh, đặc biệt lưu ý khai thác yếu tố dịch tễ để phát hiện và xử trí kịp thời các trường hợp từ các tỉnh thành có dịch bệnh ngoài cộng đồng đến khám và điều trị.
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm các quy định tại cơ sở cách ly trên địa bàn không để lây chéo dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng; thực hiện cách ly đủ 14 ngày, giám sát y tế chặt chẽ tại địa phương đối với trường hợp sau khi hoàn thành cách ly tập trung đủ 14 ngày theo đúng quy định của Bộ Y tế và TP.
Các quận huyện thị xã chịu trách nhiệm chỉ đạo toàn diện việc tổ chức thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP; chỉ đạo các lực lượng tại địa phương tiếp tục duy trì trạng thải sẵn sàng triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng xử lý dịch khi xuất hiện ca bệnh và các trường hợp có liên quan trên địa bàn trong thời gian ngắn nhất.
Giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà, tuyệt đối không để các trường hợp này được ra khỏi khu vực cách ly tại nhà khi chưa kết thúc cách ly; Tăng cường công tác kiểm tra việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các khu vực công cộng, các khu vực có tổ chức các hoạt động vui xuân, các khu công nghiệp, khu vực công nhân ở trọ.
Kiểm soát tốt các hoạt động vui chơi đầu Xuân, dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người không cần thiết. Với các hoạt động cần thiết phải triển khai thì phải đảm bảo nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid-19.
Rà soát, hướng dẫn thực hiện khai báo y tế đối với người dân sau khi quay lại TP sau kỳ nghỉ tết; Tổ Covid-19 cộng đồng của các xã phường thị trấn thực hiện rà soát và đôn đốc thực hiện việc khai báo y tế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần