Hà Nội: Tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi

Thuỷ Tiên
Chia sẻ

Kinhtedothi – UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch số 191/KH-UBND (ngày 8/7) về triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 liều nhắc lại (mũi 3) cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi.

Tiêm vaccine cho học sinh khối lớp 6 tại Hà Đông. Ảnh: Bích Hời.
Tiêm vaccine cho học sinh khối lớp 6 tại Hà Đông. Ảnh: Bích Hời.

Theo Kế hoạch, từ tháng 7/2022, trên 95% trẻ em từ 12 đến 17 tuổi sinh sống, học tập trên địa bàn TP Hà Nội đã tiêm đủ liều cơ bản (mũi 1 và mũi 2) vaccine phòng Covid-19 được tiêm liều nhắc lại (mũi 3). Đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vaccine phòng Covid-19.

TP huy động sự vào cuộc của tất cả các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, các ban, ngành, đoàn thể… trong đó nòng cốt là lực lượng chính quyền các cấp, ngành y tế, ngành giáo dục tham gia chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Vaccine sử dụng để tiêm nhắc lại (mũi 3) cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi là vaccine Pfizer đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, liều lượng 0,3 ml tương tự liều cơ bản của người từ 12 tuổi trở lên.

TP tổ chức tiêm chủng miễn phí cho tất cả các đối tượng trên, theo hình thức tiêm chủng chiến dịch. TP triển khai tại các điểm tiêm chủng lưu động ở trường học đối với các trẻ đi học; tiêm tại trạm Y tế hoặc cơ sở y tế đối với các trẻ không đi học, thuộc đối tượng thận trọng, trì hoãn.

Trên cơ sở kế hoạch của UBND TP, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch tiêm chủng để chỉ đạo tổ chức tiêm chủng trên địa bàn. Trong đó, chú trọng tập huấn cho cán bộ y tế về nội dung, cách thức tổ chức tiêm chủng, giám sát tiêm chiến dịch Covid-19 mũi nhắc lại cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Bên cạnh đó, tập huấn về xây dựng kế hoạch chi tiết, điều tra lập danh sách đối tượng, tiếp nhận, bảo quản, hướng dẫn sử dụng vaccine, tổ chức điểm tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 an toàn, phòng và xử trí phản vệ, giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng…

UBND TP Hà Nội giao Sở GD&ĐT là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại TP, chịu trách nhiệm hướng dẫn cụ thể cho các sở, ngành liên quan tổ chức triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 mũi nhắc lại cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn TP.