DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng có bệnh lý nền, bệnh tâm thần...tại 4 cơ sở trợ giúp xã hội

Oanh Trần
26-09-2021 13:39
Kinhtedothi – Các đối tượng đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại những cơ sở trợ giúp xã hội khi tiêm vaccine phòng Covid-19 xong rất phấn khởi và có sức khỏe ổn định, hiện đang được cán bộ y tế theo dõi.
Tin liên quan
Ngày 25/9, Sở LĐTB&XH Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà  Nội tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng có nhiều bệnh lý nền, bệnh thần kinh tâm thần, cao tuổi đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại 4 cơ sở trợ giúp xã hội (3 cơ sở thuộc Sở LĐTB&XH và 1 cơ sở ngoài công lập).
Theo kế hoạch của Sở LĐTB&XH Hà Nội, trong ngày hôm nay có 195 đối tượng đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại 4 trung tâm được tiêm vaccine (đợt 1). Đó là: Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật - đang chăm sóc, nuôi dưỡng người khuyết tật đặc biệt nặng (liệt, đao, não, úng thủy,...); Trung tâm Chăm sóc nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam dioxin TP Hà Nội có đối tượng là người nhiễm chất độc màu da cam (khuyết tật, thần kinh,...); Trung tâm Phục hồi chức năng Việt – Hàn có đối tượng bị đao, chậm phát triển trí tuệ; và Trung tâm Chăm sóc người cao tuổi ALH chăm sóc các người cao tuổi.
Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, Sở LĐTB&XH Hà Nội Dương Tuyết Nhung cho biết, trước đó, gần 1.000 đối tượng bảo trợ xã hội có sức khỏe tốt hơn đã được trung tâm y tế quận, huyện tiêm vaccine phòng Covid-19.
 Các đối tượng được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật, trước khi tiêm vaccine phòng Covid-19 đều được bác sĩ khám sức khỏe.
Ghi nhận của phóng viên trong buổi sáng ngày 25/9, cho thấy, Sở LĐTB&XH Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tổ chức tiêm vaccine xong cho các đối tượng tại Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật và Trung tâm Chăm sóc nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam dioxin TP Hà Nội. Để công tác tiêm chủng vaccine phòng Covd-19 được tổ chức đảm bảo an toàn, các Trung tâm đã tuyên truyền cho các đối tượng và nhân thân của họ hiểu được lợi ích của việc tiêm vaccine là để phòng ngừa Covid-19, không để dịch bệnh xảy ra, sức khỏe đảm bảo.
Các trung tâm cũng chuẩn bị những điều kiện cơ sở vật chất, bố trí phòng tiêm, phòng theo dõi đối tượng sau tiêm, phòng y tế. Đồng thời, phân công các bộ phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và trung tâm y tế địa phương trong suốt quá trình tiêm và theo dõi đối tượng sức khỏe sau tiêm.
Ngoài ra, các Trung tâm thực hiện số người đăng ký tiêm đảm bảo đúng đối tượng và có ý kiến đồng ý tham gia tiêm của người được tiêm hoặc người giám hộ thân nhân được ủy quyền.
 Đối tượng người cao tuổi phấn khởi khi được tiêm vaccine để có sức khỏe đảm bảo, phòng ngừa dịch bệnh.
Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật (xã Thụy An, huyện Ba Vì) Phùng Công Lợi cho biết: Hôm nay Trung tâm đã có 83 đối tượng được tiêm vaccine phòng Covid-19. Các đối tượng đều rất phấn khởi khi được tiêm phòng Covid-19. Đến thời điểm này, chưa có trường hợp nào bị sốc phải cấp cứu nhưng Trung tâm đã cử cán bộ y tế trực hằng ngày theo dõi và ngoài ra còn có cán bộ Trung tâm Y tế huyện Ba Vì ở gần đây hỗ trợ để phối hợp kịp thời.
“Theo kế hoạch, hôm nay có 102 đối tượng tiêm nhưng có trường hợp đang phải ở bệnh viện điều trị và một số đối tượng bị não thủy, bại não, bại liệt không  đảm bảo sức khỏe nên chúng tôi không lập danh sách tiêm vaccine. Những trường hợp đó khi nào sức khỏe đảm bảo, Trung tâm sẽ mời cán bộ y tế địa phương hỗ trợ tiêm vaccine cho họ. Như vậy, cộng với 30 đối tượng được tiêm trước đó, Trung tâm đã có 113 đối tượng từ đủ 18 tuổi trở lên được tiêm” – ông Phùng Công Lợi cho hay.
 Sở LĐTB&XH Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Chăm sóc nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam dioxin TP Hà Nội.
Cũng trong buổi sáng ngày 25/9, tại Trung tâm Chăm sóc nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam dioxin TP Hà Nội (xã Yên Bài, huyện Ba Vì) đã có 32 đối tượng được tiêm vaccine phòng Covid-19. Giám đốc Trung tâm Chăm sóc nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam dioxin TP Hà Nội Trần Đăng Khoa thông tin: Trước khi tiêm vaccine, chúng tôi đã liên hệ với gia đình đối tượng để họ ký cam kết đồng ý. Đồng thời, chúng tôi xây dựng kế hoạch để đảm bảo an toàn như chuẩn bị những điều kiện về phòng tiêm, cử cán bộ trực trong suốt quá trình các đối tượng được tiêm và sau khi tiêm xong. Những đối tượng sau khi tiêm xong, chúng tôi cho nằm trong những phòng ở khu vực y tế để các cán bộ y tế trực theo dõi trong vòng 3 ngày nếu có phản ứng phụ thì xử lý kịp thời. Hiện những đối tượng tiêm xong đang được chúng tôi theo dõi sức khỏe, đến thời điểm này cơ bản ổn định. 
 Các đối tượng tại Trung tâm Chăm sóc nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam dioxin TP Hà Nội sau khi tiêm xong được bố trí ngồi nghỉ trong phòng để cán bộ y tế theo dõi tình hình sức khỏe. 
Dự kiến, trong chiều ngày 25/9, Sở LĐTB&XH Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng đang được chăm sóc và nuôi dưỡng tại Trung tâm Phục hồi chức năng Việt – Hàn và Trung tâm Chăm sóc người cao tuổi ALH. Sở LĐTB&XH Hà Nội đã xây dựng kế hoạch dự kiến tiêm đợt 2 cho các đối tượng là người cao tuổi, khuyết tật đặc biệt nặng, thân nhân liệt sỹ có bệnh nền tại 7 trung tâm trên địa bàn TP Hà Nội.