DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội: Tiếp tục cách ly toàn xã hội quyết liệt hơn, thực chất hơn

Trần Long
06-08-2021 17:01
Kinhtedothi - Chiều 6/8, Thành uỷ, UBND TP Hà Nội đã tổ chức buổi họp thông tin về các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 của TP. Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Bùi Huyền Mai chủ trì hội nghị.
Tin liên quan
  • Hà Nội: Tiếp tục cách ly toàn xã hội đến 6 giờ ngày 23/8 Hà Nội: Tiếp tục cách ly toàn xã hội đến 6 giờ ngày 23/8
Tình hình dịch vẫn diễn biến phức tap, khó lường

Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, tính 27/4 đến nay, toàn TP có 1.599 ca. Từ 24/7 nay khi thực hiện giãn cách Hà Nội ghi nhận hơn 900 ca và trong đó có hơn 500 ca ghi nhận trong cộng đồng. Hiện TP đang điều trị 882 ca, luỹ tích 1.438 và khỏi bệnh 501 ca.
 Quang cảnh phiên họp
Thời gian qua, Sở Y tế tranh thủ thời gian giãn cách để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Hiện nay, trên địa bàn TP còn 1 số ổ dịch, chùm ca bệnh và dịch vẫn diễn biến phức tap, khó lường.

Thời gian tới, Sở tiếp tục quản lý chặt chẽ người dân ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm Chỉ thị 17. Tận dụng những ngày giãn cách để truy vết, bóc tách F0. Tiếp tục rà soát các trường hợp ho, sốt và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng trên diện rộng tại các nơi có nguy cơ cao. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine theo thư tự ưu tiên. Hiện TP đã bố trí 715 điểm tiêm chủng và những điểm lưu động tại các nơi rộng rãi để đảm bảo giãn cách và phòng dịch. Siết chặt công tác an toàn trong việc khám chữa bệnh, kiểm soát chặt mọi tuyến đường vào TP và tại các chốt kiểm soát ở địa phương.

Trước đánh giá tình hình dịch vẫn diễn biến phức tap, khó lường trên địa bàn TP, Sở Y tế đề xuất TP tiếp tục cho thực hiện giãn cách thêm để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Người dân "ai ở đâu ở nguyên đó" để bảo đảm công tác chống dịch

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Chỉ thị 17/CT-UBND được sự ủng hộ, vào cuộc mạnh mẽ của hệ thống chính cuộc, sự đồng tình, ủng hộ của người dân, bước đầu đạt được một số kết quả nhất định trong phòng, chống dịch. Tuy nhiên tình hình dịch trên địa bàn Hà Nội vẫn phức tạp, khó lường, số ca mắc giao động khoảng 70 ca/ngày, trong đó một số ca trong cộng đồng không rõ nguồn lây.

Vì vậy, TP ban hành Công điện số 18/C Đ-UBND ngày 6/8/2021 nhằm tiếp tục cách ly toàn xã hội thêm 15 ngày nữa, đến 6 giờ ngày 23/8/2021 trên phạm vi toàn TP để phòng chống dịch Covid-19. Trong Công điện đã nêu rất rõ các nhóm vấn đề để tiếp tục thực hiện nghiêm chống dịch theo Chỉ thị 17/CT-UBND, kiên quyết yêu cầu người dân "ai ở đâu ở nguyên đó" để bảo đảm công tác chống dịch.

Công điện nhằm tiếp tục huy động sự tham gia của hệ thống chính trị, nhất là hệt hống chính trị tại cơ sở để bảo vệ sức khỏe của chính mình, gia đình và cộng đồng.

 Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu tại phiên họp

Thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các công việc xuyên suốt trong chống dịch, đó ngăn chặn, phát hiện, truy vết, cách ly, xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch trong thời gian ngắn nhất; các phương án chuẩn bị cho công tác điều trị. Thành phố tiếp tục bảo đảm cung ứng hàng hóa, không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hoá…

Liên quan đến công tác an sinh xã hội, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy thường xuyên quan tâm, chỉ đạo, triển khai công tác trên theo Nghị Quyết 68 của Chính phủ. Thành phố cũng đã triển khai hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn không thuộc đối tượng của Nghị quyết 68.

Nhiều địa phương cũng có cơ chế riêng đối với các đối tượng, hộ gia đình khó khăn… Ngoài ra, Thành phố cũng chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội rà soát nhóm đối tượng bị tác động, gặp khó khăn không thuộc các nhóm trong Nghị quyết 68 để có hỗ trợ kịp thời.

Về công tác tiêm vaccine, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cho biết, Thành phố đã chỉ đạo tiêm khẩn trương nhưng phải đảm bảo an toàn. Đặc biệt, các đơn vị sử dụng các phần mềm tiêm chủng và hướng dẫn người dân khai báo y tế trước nhằm tránh mất thời gian đi lại cũng như đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Bảo đảm nguồn cung hàng hóa gấp 3 lần bình thường

Theo Quyền Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan, về việc bảo đảm cung cấp hàng hóa cho người dân, Sở Công Thương đã chủ động chỉ đạo các hệ thống phân phối để bảo đảm nguồn cung hàng hóa với mức dự trữ gấp 3 lần so với các tháng bình thường với tổng giá trị 194.000 tỷ đồng; các doanh nghiệp cũng tăng dự trữ tại kho của siêu thị, kho của khu trung tâm, kho của nhà sản xuất để bảo đảm nguồn cung.

Thành phố đã ban hành thường xuyên các văn bản để tháo gỡ kịp thời các vấn đề vướng mắc ở thời gian đầu tiên thực hiện Chỉ thị liên quan cấp luồng xanh bị chậm, vận chuyển hàng hóa bị ùn ứ, sau 3 ngày không còn hiện tượng ùn ứ, tháo gỡ cơ bản khó khăn về vận chuyển

Sở cũng thường xuyên nắm bắt giá cả thị trường, điều phối nguồn hàng phục vụ người dân, đến nay hàng hóa đáp ứng đủ yêu cầu của người dân, chưa có hiện tượng thiếu hàng, chưa có người dân không mua được hàng hóa để phục vụ cuộc sống; khi các địa phương phát hành phiếu đi chợ, người dân thực hiện nghiêm túc.

Các doanh nghiệp đã phối hợp tổ chức bán hàng lưu động khi chợ dân sinh, hệ thống phân phối bị đóng cửa do dịch; tổ chức bán điểm lưu động bình ổn hàng hóa; phối hợp địa phương bố trí điểm bán phù hợp, đa dạng hóa loại hình phục vụ. Về bán hàng qua thương mại điện tử, người giao hàng vận chuyển đã được Sở tổng hợp gửi Sở GTVT để cấp mã được phép vận chuyển, các đối tượng này hoạt động bình thường bảo đảm thêm nguồn cung cấp thực phẩm cho người dân.

Đến nay đã có khoảng 800 điểm mở bán hàng phục vụ hàng thiết yếu, Sở đang chuẩn bị mở thêm 472 điểm nữa, ngoài ra là các điểm bán của hội phụ nữ, thanh niên phối hợp với các hợp tác xã để mở thêm địa bàn.

Với phương châm Hà Nội chủ động nguồn cung, TP đã chi đạo Sở NN&PTNT cơ cấu lại vùng trồng, các loại rau ăn lá, rau ngắn hạn để phục vụ ngay nhu cầu tự cung tự cấp trên địa bàn. Bên cạnh đó Sở dự phòng thêm một số tỉnh ngoài các tỉnh phía Bắc như tại miền Trung, Tây Nguyên sẵn sàng thay thế nguồn cung nếu các tỉnh phía Bắc đang cung ứng cho Hà Nội có dịch.

  Quyền Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan

Trong thời gian thực hiện giãn cách, việc bảo đảm hàng hóa cho người dân đầy đủ, giá cả bình ổn, không để cho người dân không mua sắm được hàng hóa thiết yếu.

Ngành Công Thương đang trình TP ban hành kế hoạch bảo đảm nguồn cung và phương án điều phối hàng hóa phù hợp với tình hình dịch bệnh, phục vụ nhu cầu của người dân. Sở tin tưởng với tính chủ động, triển khai đồng bộ của các Sở Công Thương, NN&PTNT, Giao thông vận tải nguồn cung hàng háo trên địa bàn sẽ bảo đảm.

Về tình hình một số chợ đầu mối, siêu thị, cửa hàng tiện ích đóng cửa do ảnh hưởng bởi dịch, bà Phương Lan cho biết, khi có hiện tượng này Sở đã tiếp tục tổ chức bảo đảm cung cầu hàng hóa cho người dân.

Thành phố hiện đang chỉ đạo Sở Công thường và Sở NN&PTNT để có thể giãn cách các chợ đầu mối, cụ thể hiện đang dự kiến một số điểm theo đề nghị của Sở NN&PTNT là bến xe Hà Đông, Khu công nghiệp Nam Hà Nội, khu tái định cư Tân Dược (Sóc Sơn), điểm tại 489 Hoàng Quốc Việt và địa điểm tại Gia Lâm, bảo đảm thông thoáng tại cửa ngõ, để hàng hóa từ các tỉnh không vào sâu trong nội thành. Thành phố sẽ triển khai đồng bộ để bảo đảm hiệu quả và quan trọng là bảo đảm nguồn cung hàng hóa trên địa bàn.

Ưu tiên các nguồn lực để phục vụ công tác phòng, chống dịch
Theo Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, sau gần 2 tuần thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND, Thành phố nhận định đã đạt kết quả bước đầu tích cực. Các cơ quan Trung ương, dư luận xã hội và các chuyên gia đều đánh giá, việc TP quyết định thực hiện giãn cách xã hội từ 6 giờ ngày 24/7/2021 là đúng và trúng.
Tuy nhiên, diễn biến dịch Covid-19 vẫn rất phức tạp, nguy cơ cao. Vì ngoài số dân đông, Hà Nội là đầu mối giao thông quốc gia, vẫn có giao thương, giao lưu về con người hàng hóa, chưa thể "đóng cứng" được như các tỉnh khác. Các tỉnh xung quanh Hà Nội vẫn còn đang có dịch.
Đặc biệt, tại Hà Nội đến nay các ca bệnh nằm rải rác ở cả 30 quận, huyện, thị xã, trong đó có nhiều quận, huyện có số ca mắc lớn. Dịch bệnh cũng đã vào những nơi rất phức tạp như khu công nghiệp, chợ truyền thống, bệnh viện, siêu thị, khu dân cư đông như ở Hoàng Mai, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm. Đặc biệt là còn nhiều ca chưa rõ nguồn lây. 
Do đó, nếu dừng thực hiện giãn cách xã hội, kết quả thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua khó đảm bảo đảm. "Trên cơ sở tham khảo ý kiến của các ngành chuyên môn, tư vấn của các chuyên gia, TP quyết định thực hiện tiếp Chỉ thị số 17/CT-UBND đến 6 giờ ngày 23/8/2021" - Phó Bí thư Thành ủy nêu rõ.
Phó Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh, yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong những ngày tới là phải thực hiện quyết liệt hơn, thực chất hơn nữa. Thành phố tiếp tục giao quyền chủ động cho các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ vào tình hình có thể áp dụng mức cao hơn Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Quan điểm là phải chủ động, bám sát tình hình thực tiễn, phát huy vai trò trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, nhất là các quận, huyện, đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp.
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cũng cho biết, với tinh thần luôn chủ động, không lơ là, mất cảnh giác và chuẩn bị ở mức cao hơn so với dự báo, Hà Nội vừa đưa vào vận hành Bệnh viện dã chiến với quy mô 1.000 giường để điều trị bệnh nhân nặng; tuần sau TP sẽ đưa vào hoạt động thêm khoảng 5.000 giường nữa. Ngoài ra, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo trong thời gian ngắn nhất phải chuẩn bị sẵn sàng cho 30.000 giường để thu dung trường hợp F0 thể nhẹ.
Thành phố cũng chỉ đạo mỗi huyện, thị xã chuẩn bị từ 3.000-5.000 chỗ cách ly. Song song với việc tăng cường năng lực xét nghiệm, tiến hành mua sắm trang thiết bị dự phòng và TP cũng đã làm việc với các cơ sở y tế Trung ương, tư nhân để phối hợp điều trị bệnh nhân.
Đặc biệt, TP cũng đang ưu tiên các nguồn lực để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Không chỉ cắt giảm, tiết kiệm chi thường xuyên, TP đã quyết định tạm dừng triển khai mua sắm trang thiết bị từ nguồn kinh phí chi thường xuyên (trừ các nội dung liên quan đến phòng, chống dịch) để bổ sung nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh.
Theo Phó Bí thư Thành ủy, kết quả bước đầu rất quan trọng trong phòng, chống dịch vừa qua của TP có được là nhờ cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, sự hỗ trợ của Bộ Y tế, thì sự đồng lòng, vào cuộc của Nhân dân và hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở mang tính quyết định. Từ đó, kêu gọi người dân toàn TP tiếp tục đồng hành, ủng hộ và tự giác chấp hành nghiêm Chỉ thị số 17/CT-UBND, tạo điều kiện cho TP thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống Covid-19, sớm đưa đời sống trở lại bình thường.
Ngoài ra, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu, các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhất là người đứng đầu thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 30/7/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về "Tăng cường trách nhiệm của hệ thống chính trị và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19" và Kết luận số 31-KL/TU ngày 3/8/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về "Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố".