“Hà Nội tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch hơn nữa”

Công Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 25/5/2018, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Ngoại giao, Phái đoàn Liên minh Châu Âu và Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Châu Âu” (Meet Europe) 2018.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa to lớn trong bối cảnh Việt Nam cùng với các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu đã và đang tích cực đàm phán đi đến hoàn tất, để ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU; và thêm một sự kiện quan trọng được nối tiếp, sau sự thành công của Chương trình “Ngôi làng Châu Âu” được tổ chức tại khu vực Tượng đài lý Thái tổ - hồ Hoàn Kiếm; đặc biệt hơn, các sự kiện này được tổ chức vào năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị
Chủ tịch cho biết, Thủ đô Hà Nội có bề dày lịch sử nghìn năm văn hiến, nơi hội tụ những giá trị văn hóa lâu đời nhất, lớn nhất của Việt Nam. Hà Nội mang trong mình sự giao thoa của nền văn hóa Á đông, với nét cổ kính, thơ mộng của kiến trúc Châu Âu. Dấu ấn phát triển kinh tế thời hậu Lê của kinh thành Thăng Long xưa đã cho thấy từ thế kỷ 17, 18 các hoạt động buôn bán giao thương giữa Việt Nam với các nước Châu Âu đã có các hoạt động ngoại thương sôi động nhất của các thương nhân người Hà Lan, Bồ đào Nha, Anh, Tây Ban Nha, Pháp đã lập các thương điếm tại Kẻ Chợ, khu vực phía bờ sông Hồng (gần cầu Long Biên ngày nay).
Hà Nội hiện là nơi kinh doanh thành công của nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp đến từ Châu Âu. Sau 15 năm được UNESCO trao tặng danh hiệu Thành phố Hoà bình, Hà Nội được các nguyên thủ quốc gia, các nhà đầu tư, du khách ghi nhận về sự an toàn, thân thiện, mến khách, một thành phố văn minh quyến rũ, với những nét văn hóa đặc sắc, với nhiều món ẩm thực nổi tiếng.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, chúng tôi xác định tầm nhìn xây dựng một Thủ đô “Xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại”, thành phố Hà Nội đang tập trung vào ba khâu đột phá: Phát triển đồng bộ, hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị và nông thôn; Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và phát triển toàn diện.
Thành phố xác định mục tiêu “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, đồng hành cùng doanh nghiệp. Hiện chỉ số năng lực cạnh tranh của Hà Nội đứng thứ 13, chỉ số cải cách hành chính của Hà Nội xếp thứ 2 cả nước, nằm trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành tốt. Nhờ đó, Hà Nội là một trong 3 địa phương dẫn đầu cả nước được các doanh nghiệp FDI ưu tiên lựa chọn. Năm 2016, năm 2017, Thành phố đã thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 6,5 tỷ USD, đứng thứ 2 của Việt Nam.
Theo Chủ tịch, châu Âu được biết đến với một nền văn hoá đa dạng, cổ kính với nhiều công trình có kiến trúc cổ kính và hiện đại, nhiều tác phẩm nổi tiếng trong hội hoạ, âm nhạc, các hãng thời trang với các tên tuổi thương hiệu nổi tiếng. Qua các giai đoạn lịch sử, Châu Âu vẫn giữ nguyên trong lòng mình những nét cổ điển và sang trọng và có sức ảnh hưởng lớn nhất trên toàn thế giới.
Châu Âu có một nền giáo dục phát triển đồng bộ; các trường đại học, viện nghiên cứu ở Châu Âu từ lâu đã nổi tiếng với tiêu chuẩn giáo dục chất lượng xếp hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, sự đa dạng về ngôn ngữ, trong đó có ngôn ngữ đã trở thành thứ ngôn ngữ phổ biến, là cầu nối gắn kết nhiều nước trên thế giới lại gần nhau.
 
Ẩm thực Châu Âu rất đặc trưng và có sức ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực thế giới nói chung, đến người Việt Nam và người Hà Nội nói riêng với các sản phẩm nổi tiếng về rượu vang, rượu mạnh và nhiều sản phẩm nông nghiệp, thủy sản rất phong phú và đa dạng.
Châu Âu cũng đã xây dựng và phát triển được một nền thể thao, có phương thức quản lý, phát triển thể thao nổi tiếng toàn thế giới với các giải bóng đá Châu Âu, cúp C1, các giải bóng ngoại hạng của các nước Anh, Ý, Pháp, Đức, Tây Ban Nha; các giải Tenis, giải đua Công thức 1.
Đồng thời, với nền khoa học kỹ thuật phát triển, là “cái nôi” của các cuộc cách mạng công nghiệp trên thế giới; có nhiều công nghệ mới tiên tiến đã được ứng dụng trong phát triển sản xuất công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, đặc biệt, trong các lĩnh vực chế tạo, sản xuất, y học, công nghệ vật liệu mới, xử lý ô nhiễm môi trường, phát triển năng lượng xanh, năng lượng sạch, các giải pháp, biện pháp ứng phó với việc chống biến đổi khí hậu, các giải pháp cho việc xây dựng thành phố thông minh. Theo thống kê của các tổ chức quốc tế, châu Âu cũng có tới 8 quốc gia trong số 10 quốc gia có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất thế giới.

Châu Âu có nhiều thành tựu kinh nghiệm nổi bật trong khoa học quản lý đô thị, quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị, xây dựng nền nông nghiệp xanh bền vững, kinh nghiệm trong quản lý kinh doanh, xây dựng môi trường kinh doanh, khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo.
Với một bề dày về lịch sử, có một nền tảng văn hóa lâu đời nổi tiếng và một nền kinh tế phát triển, là lục địa có mức sống cao trên thế giới, vì thế ngành du lịch Châu Âu luôn có sức lôi cuốn đặc biệt với du khách. Chính việc chú trọng bảo tồn và giữ gìn các nét giá trị văn hóa và lịch sử nên ngành du lịch và dịch vụ của Châu Âu đã có những phát triển vượt bậc.
Trong nhiều thập kỷ qua, EU luôn là đối tác đáng tin cậy và đang hỗ trợ quá trình hội nhập của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng vào nền kinh tế toàn cầu. Hiện có 28 quốc gia EU đầu tư 548 dự án với vốn đầu tư trên 3,8 tỷ USD; số lượng khách du lịch Châu Âu đến Hà Nội năm 2017 là 850 ngàn lượt khách, tăng 21% so với năm 2016.
Bên cạnh các hoạt động về đầu tư, thương mại, thành phố Hà Nội luôn chú trọng với các nội dung trong hợp tác với nước thành viên EU trên các lĩnh vực: văn hóa, giáo dục, y tế, du lịch, môi trường, chống biến đổi khí hậu, năng lượng xanh, kinh tế, thương mại, đối ngoại, giao lưu nhân dân.
Thành phố Hà Nội luôn xác định công đồng doanh nghiệp của các quốc gia Châu Âu là đối tác tin cậy trong quá trình hội nhập quốc tế và hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực để giúp thúc đẩy phát triển bền vững. Eurocham là cầu nối giữa Hà Nội với cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và các đại biểu dự Hội nghị 
Hà Nội mong muốn thu hút kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực như: Đầu tư phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao; dịch vụ tài chính, dược phẩm, y tế, nghiên cứu khoa học, giáo dục, phát triển năng lượng tái tạo, kiểm soát và xử lý môi trường; quy hoạch đô thị; công nghệ mới, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, cơ sở hạ tầng, trung tâm logistics, cơ sở hạ tầng phục vu du lịch, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, hợp tác trong việc thực hiện các giải pháp để xây dựng thành phố thông minh và các giải pháp chống biến đổi khí hậu làm hạt nhân trong việc triển khai cuộc cách mạng công nghiệp 4.0…
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ mong muốn và kỳ vọng được hợp tác hiệu quả với các doanh nghiệp Châu Âu trong việc quản lý đô thị, xây dựng nền nông nghiệp xanh bền vững, áp dụng khoa học công nghệ vào các lĩnh vực môi trường, quản lý kinh doanh, xây dựng môi trường kinh doanh, đặc biệt là khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo; gắn kết các sáng kiến trong đào tạo nghề, lao động chất lượng cao, đẩy mạnh chuyển giao giải pháp công nghệ cao trong nông nghiệp, sản xuất chế biến nông sản, thực phẩm.
“Tôi tin tưởng rằng, với sự quan tâm đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ và Ngài Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam, Hội nghị “Gặp gỡ Châu Âu năm 2018” này là cơ hội tốt nhất để các doanh nghiệp, nhà đầu tư trao đổi tìm hiểu, kết nối hợp tác. Chính quyền thành phố Hà Nội luôn đồng hành với các doanh nghiệp đến từ Châu Âu, và cam kết sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh: thông thoáng, minh bạch hơn nữa và sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp EU trên địa bàn làm ăn, kinh doanh, lâu dài, ổn định” Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho bày tỏ.