DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội: Tiểu thương kẻ vạch vôi, dùng bàn để đồ, giao hàng không tiếp xúc để phòng dịch

Công Thọ
26-07-2021 23:34
Kinhtedothi – Để phòng chống dịch Covid-19, các tiểu thương ở chợ Yên Thái, Tạm Thương (phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm) sáng tạo nhiều khách mua bán hàng để giữ khoảng cách an toàn.
  Cửa hàng bành mỳ không đưa hàng trực tiếp cho người mua, thay vào đó, để bánh mỳ ở chiếc bàn để đồ 
Ngày 26/7, chợ Yên Thái (phường Hàng Gai) vắng vẻ hơn ngày thường, bởi lực lượng chức năng lập chốt ngay đầu chợ, chỉ cho số lượng nhỏ người vào mua hàng thiết yếu. Người bên trong mua đồ xong đi ra, người bên ngoài mới được vào, để tránh tập trung đông người trong chợ.
Bên trong chợ, giữa người mua và bán tuân thủ giữ khoảng cách khi giao hoặc nhận hàng, đeo khẩu trang và đứng cách nhau tối thiểu 2m. Sau khi nhận hàng, cả người mua, bán đều rửa tay sát khuẩn. Một trong những cách làm sáng tạo, hiệu quả của UBND phường Hàng Gai đó là việc kẻ vạch sơn giới hạn khoảng cách tiếp xúc giữa người bán và mua bên trong chợ Yên Thái, chợ Tạm Thương. Người mua phải đứng sau vạch sơn để bảo đảm giữ khoảng cách với người bán. 
Người mua bánh mỳ lấy hàng từ bàn để đồ thay vì lấy trực tiếp từ nhân viên bán
Một số cửa hàng thực hiện giao hàng không tiếp xúc, không đưa hàng trực tiếp mà thay vào đó, để hàng ở chiếc bàn để đồ, người mua lấy hàng từ bàn đó. Cách trả tiền cũng vậy, người mua để tiền vào khay trước cửa hàng, người bán lấy tiền từ khay thay vì lấy trực tiếp.
 Tương tự, cách trả tiền cũng thông qua chiếc khay trung gian 
UBND phường Hàng Gai tổ chức đoàn kiểm tra, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. Bà Cao Lan Phường, Phó chủ tịch UBND phường Hàng Gai cho biết: “Chúng tôi ở đây kiểm tra, nhắc nhở việc tuân thủ quy tắc phòng dịch từ khi chợ mở đến khi tan chợ mới về”.
 Tất cả người mua, người bán đều phải giữ khoảng cách, đeo khẩu trang 
  Tất cả người mua, người bán đều phải giữ khoảng cách, đeo khẩu trang 
Các tiểu thương cũng tuân thủ nghiêm túc biện pháp phòng chống dịch, chủ cửa hàng bánh mì số 23 Hàng Nón cho biết: “Chúng tôi cũng phải bảo vệ mình cũng như cộng đồng, bởi lỡ không may có người F0, F1 tới mua hàng mà mình không phòng bị kỹ sẽ lây bệnh khổ chính mình, gia đình và cộng đồng”.
 Lực lượng chức năng lập chốt ngay đầu chợ, chỉ cho số lượng nhỏ người vào mua hàng thiết yếu
 Các cửa hàng phải ký cam kết chỉ bán hàng thiết yếu và tuân thủ nghiêm quy tắc phòng chống dich
 Một số cửa hàng cũng dán thông báo, yêu cầu khách thực hiện đúng quy tắc phòng chống dịch
Người bán không được bước ra khỏi cửa hàng, người mua phải đứng sau vạch sơn để bảo đảm giữ khoảng cách với người bán. 
 Người bán không được bước ra khỏi cửa hàng, người mua phải đứng sau vạch sơn để bảo đảm giữ khoảng cách với người bán. 
  Người mua phải đứng sau vạch sơn
 Lực lượng chức năng luôn túc trực, tuyên truyền nhắc nhở người dân phòng chống dịch

 • [Infographic] Các nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn
  Kinhtedothi - Ngộ độc thức ăn (hay còn gọi là trúng thực) có thể xảy ra sau khoảng vài phút hoặc vài giờ, cũng có thể từ 1-2 ngày sau khi hệ tiêu hóa tiêu thụ hết thực phẩm. Để đảm bảo an toàn khi ...
  19-09-2021 09:31
 • Huyện Thanh Oai: Tất bật ở những "vùng xanh"
  Kinhtedothi - Những này này, tại “vùng xanh” huyện Thanh Oai đang ngập tràn khí thế sản xuất, kinh doanh khi niềm mong mỏi về cuộc sống trở lại trạng thái “bình thường mới” đang dần hiện hữu với ng...
  19-09-2021 09:20
 • Chú ý chăm sóc trẻ và cho trẻ tiêm ngừa
  Kinhtedothi - Những ngày dịch, việc đi lại khó khăn, nhiều bậc phụ huynh quên rằng, ngoài việc tiêm phòng Covid, chúng ta còn phải cho trẻ tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch các loại vaccine.
  19-09-2021 09:14
 • Quận Hai Bà Trưng: Đã xử phạt gần 4.200 trường hợp vi phạm về giãn cách xã hội
  Kinhtedothi-Lũy tích từ khi thực hiện giãn cách xã hội (24/7/2021) đến nay, lực lượng chức năng trên toàn quận Hai Bà Trưng đã kiểm tra, nhắc nhở 121.479 lượt người, qua đó phát hiện, xử phạt hành ...
  19-09-2021 09:10
 • Sóng và máy tính cho em
  Kinhtedothi - Đến nay, 26/63 tỉnh, thành đang học trực tuyến (có một số tỉnh chỉ học trực tuyến ở một số vùng, có tỉnh không giãn cách nhưng nguy cơ cao vẫn cho học trực tuyến). Theo thống kê từ Bộ...
  19-09-2021 08:51