Hà Nội tìm giải pháp “bù” phần ngân sách bị cắt giảm

Trọng Nghĩa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Đa dạng các nguồn lực, đẩy mạnh xã hội hóa, tập trung nguồn vốn cho các dự án ưu tiên”. Đây là ý kiến của Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Ngọc Nam tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 15/11.

Nói về các giải pháp của TP sau khi T.Ư giảm tỷ lệ điều tiết ngân sách từ 42% xuống còn 37%, ông Trần Ngọc Nam cho biết, trong 10 tháng năm 2016, TP Hà Nội vẫn giữ nhịp tăng trưởng tốt. Tổng sản phẩm trên địa bàn TP năm 2016 ước tăng 8,03% - là mức tăng cao nhất trong 6 năm trở lại đây; thu ngân sách ước đạt gần 174 nghìn tỷ đồng, bằng 102,6% so với dự toán, tăng 16,2% so với năm 2015.

 Phó giám đốc Sở KH&ĐT Trần Ngọc Nam thông tin tại buổi giao ban báo chí

Từ đầu năm đến nay, TP Hà Nội đã thu hút 445 dự án đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký 2,8 tỷ USD (tăng 2,6 lần so với năm 2015), trong đó có một số dự án lớn thuộc các lĩnh vực được đánh giá là thế mạnh và ưu tiên thu hút đầu tư về công nghệ, môi trường, tài chính như: dự án Trung tâm nghiên cứu, phát triển Samsung (300 triệu USD); dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống (227 triệu USD); dự án Ngân hàng TNHH MTV Public Việt Nam (134 triệu USD). Bên cạnh đó, TP đã giới thiệu 52 dự án kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP và 43 dự án theo hình thức xã hội hóa với tổng số vốn khoảng 711 nghìn tỷ đồng.

Theo ông Trần Ngọc Nam, đây cũng sẽ là những kênh thu hút đầu tư được TP chú trọng để bù đắp lại phần ngân sách bị cắt giảm sau khi T.Ư điều tiết tỷ lệ từ 42% xuống còn 35% trong năm 2017. “Khó khăn như vậy, nhưng vẫn phải đảm bảo các mục tiêu”, ông Nam nói và cho biết, cùng với việc đa dạng các nguồn lực, tăng cường xã hội hóa, TP sẽ rà soát, tập trung nguồn vốn vào các dự án cần ưu tiên để đảm bảo hiệu quả cao. Cùng với đó, TP tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa cho DN về thủ tục hành chính, kết nối ngân hàng, mở rộng thị trường…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần