Hà Nội: Tìm giải pháp thiết thực từ cấp xã để cải thiện Chỉ số PAPI

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- "Trong tháng 7/2022, Sở sẽ tham mưu TP tổ chức một Hội nghị quy mô lớn về các nội dung liên quan cải thiện 3 chỉ số quan trọng của Hà Nội là PAR Index, PAPI, SIPAS, đặc biệt quan tâm các giải pháp từ cấp xã..." - Phó Giám đốc Sở Nội vụ Mai Xuân Trường khẳng định.

Chiều 21/7, tại huyện Phúc Thọ, Sở Nội vụ TP Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ nhằm cải thiện, nâng cao Chỉ số PAPI của TP Hà Nội năm 2022 (khối xã, phường, thị trấn).

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Sở Nội vụ Hà Nội; lãnh đạo UBND huyện Phúc Thọ; đại diện Phòng Nội vụ các huyện Phúc Thọ, Ba Vì, Hoài Đức, Quốc Oai, Thạch Thất và thị xã Sơn Tây; lãnh đạo UBND các xã, phường, thị trấn thuộc các huyện, thị xã trên.

Tại đây, Trưởng Phòng Cải cách hành chính Sở Nội vụ Hà Nội Phạm Tuấn Anh đã giới thiệu tới các đại biểu những nội dung cơ bản về kết quả Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của TP Hà Nội năm 2021. Lãnh đạo UBND thị trấn Phúc Thọ (huyện Phúc Thọ) và UBND phường Quang Trung (thị xã Sơn Tây) tham luận về nội dung này từ thực tế tại địa phương.

Đáng chú ý, tronh các tham luận, bên cạnh khẳng định cố gắng, nỗ lực và kết quả đạt được của TP Hà Nội nói chung và các huyện nói riêng trong thực hiện công tác quản trị, hành chính công, nâng cao mức độ hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của chính quyền... cũng thẳng thắn nêu lên các khó khăn, hạn chế nổi bật tại các địa phương hiện nay. Từ đó đề xuất những giải pháp huy động sự vào cuộc của cả chính quyền và người dân nhằm cải thiện, nâng cao chỉ số này của TP trong năm 2022.

Theo ông Phạm Tuấn Anh, năm 2021, chỉ số PAPI của Hà Nội đạt 44,45 điểm, tăng 2,82 điểm và tăng 39 bậc so với năm trước, xếp thứ 9/63 tỉnh, TP trên cả nước. Kết quả này có tác động chiếm tới 75% do trách nhiệm của các xã, phường, thị trấn trên địa bàn TP. Tuy chỉ số này năm 2021 tăng vượt bậc về thứ hạng nhưng thực tế điểm số tăng chưa nhiều (chỉ tăng 2,82 điểm) và Hà Nội mới ở mức độ trên trung bình (44,45/80 điểm tối đa), vẫn còn nhiều dư địa để tăng điểm.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Mai Xuân Trường phát biểu
Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Mai Xuân Trường phát biểu

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Mai Xuân Trường cho biết, đây là 1 trong 5 hội nghị được Sở tổ chức theo Kế hoạch số 164 của UBND TP về nội dung này, trong đó mỗi hội nghị tổ chức cho một nhóm 6 quận, huyện. Các hội nghị đều hướng tới đối tượng đại biểu chủ yếu là lãnh đạo các xã, phường, thị trấn, cũng chính bởi 75% tổng số tiêu chí trong Chỉ số PAPI phụ thuộc trách nhiệm của cấp xã.

"Sở Nội vụ đã xây dựng những báo cáo phân tích cụ thể lý do tăng, giảm điểm ở các tiêu chí của PAPI; phân định rõ trách nhiệm giải pháp cần thực hiện cho cụ thể 13 sở, ngành TP và các quận, huyện, xã, phường... Trong tháng 7/2022, Sở sẽ tham mưu TP tổ chức một Hội nghị quy mô lớn về các nội dung liên quan nhiệm vụ, giải pháp cải thiện 3 chỉ số quan trọng của Hà Nội là PAR Index, PAPI, SIPAS, đặc biệt quan tâm các giải pháp từ cấp xã " - Phó Giám đốc Sở khẳng định, và cũng lưu ý rõ 5 nhóm nhiệm vụ mà các xã, phường, thị trấn cần quan tâm thực hiện ngay trong thời gian tới để góp phần cải thiện Chỉ số PAPI năm 2022 của TP.