Hà Nội: Tổ chức các đoàn kiểm tra việc quản lý thuê bao di động trả trước

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong tháng 12/2016, Sở TT&TT Hà Nội sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành nhằm kiểm tra việc quản lý thuê bao di động trả trước trên địa bàn TP.

Được biết, đây là hoạt động nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ TT&TT về tăng cường bảo vệ bí mật thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ và ngăn chặn việc mua bán, lưu thông SIM di động sai quy định cũng như thanh tra việc kích hoạt thuê bao, khuyến mại không đúng quy định. Thời gian kiểm tra từ 1 - 27/12/2016.
Theo kế hoạch, các đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra tại các cửa hàng, đại lý, điểm bán SIM của cả 5 nhà mạng gồm VinaPhone, Viettel, MobiFone, Vietnamobile và GTel trên địa bàn Hà Nội về các nội dung: điều kiện pháp lý; điều kiện của điểm đăng ký; việc bày bán, kinh doanh SIM thuê bao di động trả trước đã được kích hoạt, đã được đăng ký thông tin thuê bao tại cửa hàng.
Cũng trong dịp này, Sở TT&TT Hà Nội đã nêu rõ những hành vi vi phạm kèm theo mức xử phạt đối với các sai phạm của các cửa hàng, đại lý, điểm bán SIM. Cụ thể, với hành vi không đáp ứng điều kiện theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng; mức phạt này cũng được áp dụng với tổ chức không thực hiện đúng quy trình tiếp nhận đăng ký thông tin thuê bao; hay trường hợp tổ chức có hành vi chấp nhận giấy tờ không phải là chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu) để đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước ...
Thời hạn Sở TT&TT Hà Nội yêu cầu các Phòng Văn hóa thông tin quận, huyện, thị xã tổng hợp số liệu, báo cáo kết quả kiểm tra việc quản lý thuê bao di động trả trước trên địa bàn về Sở là trước ngày 31/12/2016.
Mới đây, Bộ TT&TT đã phối hợp cùng các nhà mạng tổ chức đợt kiểm tra và thu hồi sim kích sẵn, đăng ký sai thông tin. Tính đến 14 giờ chiều ngày 23/11 đã có 10,7 triệu thuê bao bị thu hồi và khóa sim.