Hà Nội tổ chức hoạt động kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Phú An
Chia sẻ Zalo

Sở Công Thương TP Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ như các hội chợ, triển lãm về công nghiệp hỗ trợ; hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng yêu cầu của chuỗi sản xuất toàn cầu.

Hà Nội tổ chức các hoạt động kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. Ảnh: Nguyễn Duyên  
Hà Nội tổ chức các hoạt động kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. Ảnh: Nguyễn Duyên  

Theo số liệu thống kê, TP Hà Nội hiện có khoảng 960 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, với trên 320 doanh nghiệp có hệ thống sản xuất và sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, đủ năng lực cung ứng vào mạng lưới sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam, trong khu vực và trên thế giới.

Công nghiệp hỗ trợ phát triển góp phần thúc đẩy tăng trưởng các chỉ số phát triển công nghiệp trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là công nghiệp chế biến, chế tạo, và tăng trưởng GRDP đạt mục tiêu đặt ra của năm 2023. Do vậy, ngay từ năm 2020, UBND TP Hà Nội phê duyệt chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2021 - 2025 và kế hoạch thực hiện chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2022.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Công Thương, hiện ngành công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung hình thành và phát triển muộn hơn so với các nước trong khu vực nên bộc lộ nhiều tồn tại.

Cụ thể, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong nước còn đơn giản, hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm. Hiện nay, tỷ lệ nội địa hóa ngành ô tô đạt khoảng 5 - 20%; điện tử 5 - 10%; da giày, dệt may 30%; cơ khí chế tạo tỷ lệ nội địa hóa đạt khoảng 15 - 20%.

Tỷ lệ nội địa hóa thấp nên khối lượng linh phụ kiện nhập khẩu hằng năm về Việt Nam lắp ráp, chế tạo, sản xuất để xuất khẩu lên đến hàng chục tỷ USD. Riêng sản phẩm linh kiện nhập khẩu thuộc ngành điện tử và ô tô vào khoảng 35 - 50 tỷ USD.

Hơn nữa, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn TP còn thiếu nguồn lực để đổi mới. Năng lực cung cấp linh kiện và phụ tùng có hàm lượng công nghệ cao, kỹ thuật phức tạp chưa đáp ứng các yêu cầu để tham gia sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu.

Để ngành công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn TP phát triển, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hà Nội Nguyễn Đình Thắng cho rằng, cần phải có những định hướng, cơ chế chính sách, giải pháp đúng và đủ mạnh để phát triển theo kịp các nước trong khu vực và thế giới.

Trong năm 2023, TP Hà Nội phấn đấu có khoảng 950 doanh nghiệp (tăng khoảng 20 doanh nghiệp so với năm 2022) hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Trong đó, có khoảng 300 - 350 doanh nghiệp có hệ thống sản xuất và sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, đủ năng lực cung ứng tham gia vào mạng lưới sản xuất toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam.

Để đạt mục tiêu này, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội Nguyễn Hoàng cho biết, TP Hà Nội sẽ thuê chuyên gia tư vấn hỗ trợ kỹ thuật cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ thuộc các ngành nghề, lĩnh vực, mặt hàng sản xuất thuộc danh mục sản phẩm ưu tiên phát triển; hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu trong quản trị doanh nghiệp, quản trị sản xuất.

"Đồng thời, tạo môi trường gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội, kết nối giao dịch thương mại giữa các doanh nghiệp nhằm giúp các doanh nghiệp Hà Nội tham gia cung ứng cho các doanh nghiệp trong nước và chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu trong công nghiệp chế tạo" - ông Nguyễn Hoàng cho hay.

TP Hà Nội cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tiếp nhận chuyển giao công nghệ tiên tiến, hiện đại; mua bản quyền, sáng chế, phần mềm (bao gồm cả chuyển đổi số); nghiên cứu phát triển, ứng dụng chuyển giao và đổi mới công nghệ trong sản xuất thử nghiệm linh kiện, phụ tùng, nguyên vật liệu…

Thời gian tới, Sở Công Thương TP Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ như các hội chợ, triển lãm về công nghiệp hỗ trợ; hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu; hỗ trợ nghiên cứu phát triển, ứng dụng chuyển giao và đổi mới công nghệ trong sản xuất thử nghiệm linh kiện, phụ tùng, nguyên liệu và vật liệu; xây dựng và công bố thông tin về công nghiệp hỗ trợ hằng năm; tăng cường các hoạt động quảng bá, kết nối giao thương trực tuyến, ứng dụng công nghệ thực tế ảo...

Bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội khẳng định, TP Hà Nội đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ để doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn vốn, công nghệ cũng như kết nối trực tiếp và trực tuyến với đối tác, khách hàng trong và ngoài nước.

Trong những năm qua, TP Hà Nội đã ban hành nhiều quyết định, chương trình, kế hoạch nhằm mục đích đẩy mạnh phát triển ngành công hỗ trợ; từng bước hình thành mạng lưới sản xuất với nhiều lớp cung ứng, kết nghiệp nối với các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp tại Hà Nội và cả nước, phát triển thị trường xuất khẩu.

Các chương trình, hoạt động của lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ phát huy năng lực, thế mạnh, tận dụng lợi thế của các Hiệp định thương mại tự do, Hiệp định thương tại tự do Việt Nam - Liên minh Châu âu (EVFTA), Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)... tiếp cận làn sống dịch chuyển các nhà máy sản xuất của các doanh nghiệp nước ngoài về khu vực Đông Nam Á; tạo điều kiện để các doanh nghiệp đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, xuất khẩu, liên kết, hợp tác đầu tư sản xuất kinh doanh, tham gia vào các chuỗi sản xuất, kinh doanh, cung ứng trong nước và quốc tế.