Hà Nội triển khai Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách năm 2022: Quyết tâm cao, nỗ lực lớn

Hà Bình
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngay sau khi HĐND TP Hà Nội thông qua Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách năm 2022, UBND TP đã triển khai nhiệm vụ cụ thể đến từng ngành, đơn vị, cùng với đó phát động thi đua để tạo động lực, sự quyết tâm ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm mới. Tinh thần khẩn trương cho một năm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau những khó khăn do dịch Covid-19 đã được thể hiện rõ bằng những kế koạch, chương trình hành động hiệu quả hơn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh thăm khu sản xuất của Công ty TNHH Toto Việt Nam, Khu công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh, tháng 2/2021. Ảnh: Lâm Khánh
Chỉ có tinh thần làm việc quyết liệt, nghiêm túc, đồng lòng ngay từ đầu năm mới là hành động cụ thể, thiết thực góp phần thực hiện hiệu quả các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, nhằm đẩy nhanh sự phục hồi và phát triển kinh tế. Đó là vấn đề được chỉ ra qua thực tiễn.
Đặc biệt, năm 2022, tiếp tục chủ đề "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, TP Hà Nội tiến thêm một bước nữa, thúc đẩy tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo, đột phá trong hành động của từng cấp, từng ngành. Không chỉ tập trung hướng đến mục tiêu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu năm 2022, mà các vướng mắc, vấn đề dân sinh, điểm nghẽn cản trở quá trình phát triển của toàn TP cũng phải được gỡ bỏ.

Những khó khăn do dịch Covid -19 gây ra chắc chắn sẽ vẫn là rào cản không nhỏ cho năm 2022. Với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, chắc chắn và hiệu quả, TP đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trong đó phòng, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19 vẫn là nhiệm vụ đầu tiên, quan tọng nhất ở thời điểm này. Tiếp tục đó là triển khai các giải pháp để hỗ trợ phục hồi, thúc đẩy sự phát triển DN, đẩy mạnh thu hút đầu tư, khơi thông các nguồn lực, khắc phục những tồn tại trong quản lý đô thị… Cùng với đó, TP cũng tập trung vào những khâu yếu, việc khó trong phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân nhanh vốn đầu tư công để tạo động lực cho tăng trưởng…

Trong rất nhiều vấn đề được đặt ra, điều được đặc biệt nhấn mạnh là tiếp tục tăng cường vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt người đứng đầu các cấp, ngành, đơn vị trong thực thi nhiệm vụ được giao; trong tham mưu, đề xuất, xây dựng các kế hoạch, đề án có tính khả thi cao... Đặc biệt, khi năm 2021 một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội không đạt do ảnh hưởng của dịch, đã tạo sức ép không nhỏ lên năm 2022. Trong số 22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội được triển khai, có nhiều chỉ tiêu tăng so với năm trước, đòi hỏi sự nỗ lực cao như tăng trưởng GRDP từ 7,0 - 7,5%, để tạo nền tảng vững chắc cho sự phục hồi sự phát triển cả nhiệm kỳ. Điều đó càng đòi hỏi tinh thần trách nhiệm, sự chủ động, sáng tạo, hành động ngay từ cơ sở. Tinh thần ấy cũng được lãnh đạo TP chỉ rõ khi yêu cầu lãnh đạo, nhất là người đứng đầu các cấp, các ngành có phân công, phân nhiệm rõ ràng, tự nhận thấy trách nhiệm của mình với các chỉ tiêu đặt ra. Để từ đó, xây dựng kịch bản cụ thể, phân tích rõ những điểm nghẽn hiện nay và gợi mở các biện pháp tháo gỡ cụ thể.

Các chỉ tiêu, nhiệm vụ, yêu cầu cụ thể đã được TP giao cho từng ngành, từng địa phương. Người dân kỳ vọng với những chỉ đạo rất quyết liệt từ đầu của lãnh đạo TP, trách nhiệm của các cấp, các ngành được xác định rõ, sự sáng tạo, đột phá, tinh thần hành động của từng cấp, từng ngành được phát huy, sẽ tạo hiệu quả trong thực tế. Đây cũng là cơ hội để tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả của bộ máy công quyền, xóa bỏ hoàn toàn tình trạng trì trệ, nhân lên sự đồng lòng, quyết tâm, hiệp lực, thúc đẩy tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm để hoàn thành toàn diện nhất các chỉ tiêu đặt ra.